Không nên kết bạn với người học yếu_Hãy bác bỏ quan niệm trên

Thảo luận trong 'Ngữ văn' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 18/11/09.

Lượt xem: 512

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Đề 1: Không nên kết bạn với người học yếu - Bạn hãy bác bỏ quan niệm trên.

  Dàn bài
  Mở bài :
  - Đầu tiên phải hiểu ý nghĩa của 2 chữ tình bạn...
  - Sau đó ta hiểu thế nào là những người bạn yếu kém ? Có thể trong mắt bạn họ là nhưng người yếu kém nhưng với những người khác có thể lại không nghĩ như vậy.Mỗi một người đều có những thế mạnh nào đó , có những tài năng ( hay năng khiếu ) vấn đề là phát hiện , phát huy được nó.
  Khi bạn kết bạn với bạn với một ai đó mà bạn cho là yếu kém có một lúc nào đó bạn sẽ bất ngờ khám phá ra nhiều điều thú vị mà bạn chưa từng nghĩ đến.
  - Phải hiểu rằng kết bạn để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ chứ ko phải vì lợi ích riêng...

  Thân bài:
  - Nêu quan điểm của mình về việc bác bỏ quan niệm trên
  Chẳng có lí do gì để không kết bạn với những người yếu kém cả ( yếu kém về học lực, yếu kém về sức khỏe ). Nếu quan niệm này tồn tại thì chắc chắn chẳng ai có bạn bè, bởi vì đã chắc gì ta là người thứ nhất ? Mình giỏi còn có kẻ giỏi hơn mình. Vả lại trong cuộc sống chẳng ai là kẻ bất tài cả, cây mục còn dùng làm củi đốt huống chi là người. Có người học dốt toán nhưng lại giỏi văn, học kém nhưng lại có năng khiếu về thể dục, âm nhạc hoặc hội hoạ. Nếu thật coi là bạn thì không nên phân biệt gì cả, điều đáng quý nhất là tôn trọng, tin tưởng và hiểu ý nhau. Không ai là yếu kém nhất cũng như không ai hoàn hảo cả, có thêm một ng` bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn ở một mặt nào đó cũng như bạn giúp ng` đó hoàn thiện mình. Vả lại, ngay trong chương trình học đạo đức cấp một đã có bài dạy về " Bênh vực và giúp đỡ bạn yếu" ( yếu sức khoẻ, học vấn ) và hầu hết các trường đều có phong trào " đôi bạn cùng tiến" để giúp nhau cùng tiến bộ.
  [- Hậu quả sẽ vô cùng cô đơn, lạc lõng trong xã hội chỉ vì tính ích kỉ của mình.
  - Nêu những dẫn chứng, ví dụ cụ thể trong xã hội....(cái này bạn tự tìm qua google, sách báo nhé)

  Kết bài:
  - Khẳng định việc "Ko nên kết bạn với người yếu kém" là sai lầm. Đó là sự ích kỉ, coi nhẹ nhân phẩm con người => ta sẽ rơi vào thế giới tối tăm, cô độc.
  - Hãy cùng giúp đỡ nhau cùng tiến lên - Đó mới là những người bạn tốt.


  Đề 2: Thanh niên, học sinh ngày nay chỉ lo ăn chơi và xem đó là lối sống sành điệu trong thời hội nhập. Anh (chị) hãy bác bỏ quan niệm trên.

  Dàn ý:
  [Mở bài:
  - Việc học hành có tầm quan trọng đối với cuộc đời mỗi người.
  - Người xưa từng nhắc nhở: “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì khi lớn lên sẽ chẳng thể làm được việc gì có ích”
  - Thanh niên, học sinh ngày nay mà nhuộm tóc, hút thuốc, uống rượu,… sẽ dễ rơi vào con đường sa ngã, tự đóng cửa với đời mình.
  Thân bài:
  - Nêu lên tầm quan trọng của việc học để bác bỏ luận điểm trên: Học là tiếp thu những tri thức vốn có của nhân loại qua hoạt động học tập ở nhà trường và ngoài xã hội. Mục đích của việc học là để ko ngừng nâng cao trình độ hiểu biết, nhằm phục vụ cho công việc đạt hiệu quả cao hơn. Học là quá trình rèn luyện trí óc và rèn luyện tâm hồn.
  - Bác bỏ quan niệm thanh niên , học sinh không chịu học hành mà chỉ lo ăn chơi (hút thuốc, uống rượu…) mới là sống sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập: Nếu không học hành đến nơi đến chốn thì con người sẽ không có đủ kiến thức để bước vào đời. Trong thời đại KHKT phát triển nhanh chóng như hiện nay, nếu ko học, chúng ta sẽ không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Nếu dấn thân vào con đường ăn chơi sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn cho bản thân và xã hội. Sẽ chẳng làm được gì có ích mà còn lôi kéo xã hội đi xuống (gây ra các tệ nạn cho xã hội…)
  - Dẫn chứng……
  Kết bài:
  - Không nên đua đòi theo những thói hư tật xấu.
  - Nên tập trung học hành, rèn luyện bản thân để trở thành con người hoàn thiện.
  - Xã hội sẽ tôn vinh những người có ý chí làm giàu cho xã hội, đất nước và đào thải những thói xấu gây nguy hại cho XH.

  Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này