Không khó để đạt điểm tối đa phần Viết trong đề thi Tiếng Anh

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 13/4/16.

Lượt xem: 180

 1. Hoài An Điều hành viên

  Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân - Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ - Trường THPT Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân - Hải Phòng), lưu ý học sinh cách ôn luyện hiệu quả để làm tốt bài thi Viết môn Tiếng Anh Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

  Cô Hồng Vân chia sẻ: Một số chủ đề thường gặp trong yêu cầu viết đoạn văn có thể là: Con người: Người bạn mà bạn yêu quý nhất, sở thích của bản thân, người yêu thương nhất trong gia đình, thần tượng…; Giáo dục: Môn học yêu thích, người thầy mà bạn ngưỡng mộ…; Thể thao: Môn thể thao yêu thích…; Du lịch: Địa điểm du lịch mà bạn yêu thích…; Công việc: Ước mơ của bạn, người bạn muốn trở thành trong tương lai…

  Dạng bài viết đoạn văn thường gây cho một số em khá nhiều lúng túng. Để viết được một đoạn văn (paragraph) theo yêu cầu của đề thi, trước tiên thí sinh cần hiểu rõ bố cục và cách sắp xếp chi tiết trong một đoạn văn chứ không thể “nghĩ sao viết vậy” như một số em thường làm. Những điều thí sinh cần lưu ý:

  Cách triển khai một đoạn văn viết bằng Tiếng Anh

  Căn cứ theo đề tham khảo và đề thi chính thức THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT ban hành năm học 2014 – 2015, bài viết có độ dài khoảng 140 từ.

  Trong đề thi chính thức năm học 2014 – 2015 bài luận đưa ra 3 gợi ý có thể sử dụng làm luận điểm của bài. Đáp án cũng nhấn mạnh đến bố cục và tính logic của lập luận, dẫn chứng, ví dụ minh họa. Trên cơ sở đó, có thể phác thảo cấu trúc bài viết đơn giản mà mang lại hiệu quả cao nhất như sau:

  - Câu chủ đề

  (topic sentence)

  - Luận điểm 1

  (supporting idea 1)

  + Giải thích 1 cho luận điểm 1 (explanation 1)

  + Giải thích 2 cho luận điểm 1 (explanation 1)

  - Luận điểm 2

  (supporting idea 2)

  + Giải thích 1 cho luận điểm 2 (explanation 1)

  + Giải thích 2 cho luận điểm 2 (explanation 1)

  - Luận điểm 3

  (supporting idea 3)

  + Giải thích 1 cho luận điểm 3 (explanation 1)

  + Giải thích 2 cho luận điểm 3 (explanation 1)

  - Câu kết luận

  (concluding sentence)

  Cô Hồng Vân lưu ý học sinh: Thông thường câu chủ đề là câu mở đầu đoạn văn. Mặc dù trong cách viết Tiếng Anh, câu chủ đề còn có thể có các vị trí khác trong đoạn văn nhưng để an toàn và không tự làm khó mình, khi thi học sinh nên sử dụng cách viết với câu chủ đề là câu đầu tiên. Trong câu chủ đề phải có hai phần: Chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea).

  Khi đã có câu chủ đề, các em phải tìm ý để có thể triển khai các luận điểm. Việc tìm các luận điểm không quá phức tạp. Nếu trong đề thi có gợi ý như đề thi năm học 2014 – 2015, thí sinh chỉ việc sử dụng chúng, mặc dù điều này là không bắt buộc.

  Nếu đề thi chưa có gợi ý, thí sinh chỉ cần tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến câu chủ đề sau đó tự trả lời chúng. Những câu hỏi này thường bắt đầu bằng các từ nghi vấn như: What, When, Where, Why, How.

  Những câu trả lời cho các câu hỏi trên sẽ được sử dụng như các câu văn chứng minh, diễn giải ý chính trong câu chủ đề. Khi đã có các luận điểm, cần tiếp tục tìm các giải thích, minh chứng cho luận điểm trên bằng cách tiếp tục đặt câu hỏi.

  Trong công đoạn này đòi hỏi sự linh hoạt của học sinh trong việc thêm hoặc bớt các luận điểm cũng như giải thích cho luận điểm sao cho đảm bảo độ dài của bài văn và thời gian cho phép.

  Ví dụ: Các luận điểm và giải thích, minh chứng dài thì có thể bỏ luận điểm 3. Đồng thời phải đảm bảo các luận điểm và các giải thích, minh chứng được sắp xếp có logic, không trùng lặp nhau.

  Cách sắp xếp các luận điểm trong một đoạn văn:

  Tùy theo đề bài, thí sinh có thể sắp xếp supporting sentences theo 1 trong các trật tự dưới đây:

  + Từ các chi tiết quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.

  + Từ các chi tiết ít quan trọng nhất đến chi tiết quan trọng nhất (ngược với cách 1).

  + Theo trật tự thời gian (cái gì xảy ra trước kể trước, cái gì xảy ra sau kể sau).

  + Theo trình tự của công việc phải làm.

  + Theo trình tự không gian. Thường trật tự này chỉ được áp dụng trong một đoạn văn tả quang cảnh/nơi chốn.

  Các bước làm một bài viết đoạn văn bằng Tiếng Anh

  Lập dàn ý: Đây là bước rất quan trọng định hướng các nội dung sẽ được viết trong bài. Dàn ý nên được lập như cấu trúc bài viết đã nêu trên, gồm các gạch đầu dòng ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc, đi thẳng vào vấn đề sẽ viết và không trùng lặp ý.

  Trong phần này, thí sinh lưu ý không nên nghĩ đến các ý tưởng quá cao siêu, vì như vậy có thể dẫn đến việc không có ý tưởng khi triển khai viết. Các luận điểm đơn giản, dễ hiểu sẽ giúp thí sinh viết bài một cách logic, mạch lạc.

  Tiến hành viết bài theo dàn ý: Thí sinh nên triệt để tận dụng đề bài để viết thành câu chủ đề. Các câu văn nên được viết ở độ dài khoảng 10 – 15 từ.

  Nếu viết câu quá ngắn thì bài văn sẽ vụn vặt, nhưng nếu viết câu quá dài sẽ dễ dẫn đến việc dùng sai từ, sai ngữ pháp và mất sự mạch lạc về ý câu...

  Đồng thời thí sinh nên sử dụng các từ nối đơn giản nhưng có hiệu quả rất cao như Firstly, Secondly, Besides, In addition, Finally, In conclusion… để bài văn thêm uyển chuyển.

  Cuối cùng, kết thúc đoạn văn bằng một câu kết luận ngắn gọn. Thông thường câu kết được thực hiện bằng cách viết lại câu chủ đề theo một dạng khác mà thôi.

  “Một trong những yếu tố quan trọng làm nên một bài thi thành công không thể không kể đến vấn đề tâm lý của thí sinh. Vì thế các em cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để có thể thoải mái vận dụng hết kiến thức mình đã học để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất” - Cô Hồng Vân nhắn nhủ các thí sinh chuẩn bị dự thi THPT sắp tới.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này