Hướng dẫn chuyển file .xls thành .csv utf-8

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi Đông Hà, 20/12/15.

Lượt xem: 1,240

 1. Đông Hà Thành viên

  Nếu bạn cần chuyển file excel có đuôi .xls sang file có đuôi .csv nhưng trong quá trình chuyển đổi sang đuôi .csv lại bị lỗi font tiếng việt, vì mặc định save từ excel có định dạng ASCII.

  [​IMG]
  Lỗi font tiếng việt khi chuyển từ excel sang .csv

  Bạn đang cần phải lưu file .csv với định dạng utf-8(Unicode) nhưng excel không hỗ trợ chuyển đổi trực tiếp từ .xls sang .csv định dạng utf-8(Unicode). Bài này hướng dẫn bạn chuyển đổi file xls sang csv trong 3 bước:

  • Export excel to .csv utf-8
  • Save .xls to .csv unicode utf-8
  • Convert .xls to .csv uniode utf-8
  1. Lưu file Excel thành file text .txt

  Mở file Excel của bạn lên và vào File->Save as để lưu mới một file, ở đây bạn chọn lưu file dạng unicode text(.txt), đặt tên cho file này rồi nhấn Save để lưu lại.

  [​IMG]
  Chọn dạng file Unicode Text(.txt)

  2. Sửa và chuyển Unicode Text(.txt) sang .csv

  Sau khi đã lưu file Unicode Text(.txt) này vào thư mục trên máy tính của bạn rồi, đến đây bạn hãy mở file Unicode Text(.txt) lên bằng Notepad hoặc Notepadd++ và thay thế các “khoảng trắng” thành “,”

  [​IMG]
  Copy khoảng trắng trong file Unicode Text(.txt)

  Bằng cách Copy khoảng trắng bằng bôi chọn khoảng trắng và dùng tổ hợp phím Ctrl+C, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl+H để thay thế các “khoảng trắng” thành dấu “,” trong Notepad++, và nhấn Replace All.

  [​IMG]
  Thay thế “khoảng trắng” thành dấu “,” trong Notepad

  đến đây bạn đã chuyển đổi từ file Unicode Text(.txt) sang dạng file .csv rồi, giờ cần làm thêm một bước nữa để chắc chắn rằng file này đã được chuyển hoàn toàn về định dạng Unicode(UTF-8) bằng cách vào menu Encoding-> chọn Encode in UTF-8 và sau đó lưu file này lại.

  [​IMG]
  Encode in UTF-8

  3. Đổi tên file .txt sang .csv

  Giờ thì nội dung file đã chuyển về dạng file .csv rồi nhưng tên đuôi file vẫn chưa chuyển về dạng .csv mà vẫn là đuôi file cũ .txt. Bạn hãy mở thư mục chứa file Unicode Text(.txt) lên và chuyển đuôi file từ .txt thành .csv

  [​IMG]
  Thay đổi đuôi file

  Như vậy là việc chuyển đổi cũng đã hoàn tất từ file excel .xls sang file .csv định dạng Unicode(Utf-8),Export .xls to .csv unicode, Convert .xls to .csv. Tuy nhiên cũng khá nhiều công đoạn nhưng đây lại là giải pháp đơn giản mà hiệu quả nhất.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này