Họp phụ huynh thế này, có ai còn ái ngại hay chê trách?

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Các con không cần học thêm nữa, thời gian học cả ngày trên trường đã đủ, nếu em nào quá yếu gia đình có thể gửi cho giáo viên gần nhà mình nhất để tiện đi lại.
Thời gian này, ở hầu hết các trường học trong cả nước đều đồng loạt tổ chức những buổi họp phụ huynh.

Khác với suy nghĩ thông thường rằng buổi họp này chủ yếu đến nghe về việc đóng tiền cho con, nhưng cuộc họp phụ huynh cho đứa cháu học lớp 3 của tôi lần này lại hoàn toàn khác, nó khiến tôi cảm thấy hoàn toàn bất ngờ và bổ ích.


Học trên lớp mệt rồi, đừng bắt các em đi học thêm nữa… tội lắm! (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).
Giáo viên chủ nhiệm là cô giáo hơn 40 tuổi, sau khi gửi lời chào đến tất cả phụ huynh có mặt trong buổi họp, giáo viên triển khai đến phụ huynh mô hình trường học mới lần đầu tiên được áp dụng tại trường.

Có lẽ đây là điều phụ huynh băn khoăn và đang muốn nghe nhất nên khi cô phổ biến, ai nấy đều im lặng và chăm chú một cách khác thường.

Một số phụ huynh tỏ sự lo lắng: “Phải học kiểu tự học thế này thì con cái chúng tôi sao tiếp thu nổi bài học? Chúng tôi thì biết gì để về dạy con?”.

Cô bình tĩnh lắng nghe và trấn an phụ huynh bằng những lời lẻ rất ấm lòng:

Trách nhiệm của giáo viên phải dạy dỗ, giúp đỡ các em hàng ngày. Các em tự học không có nghĩa là để tự các em muốn học sao thì học, thầy cô phải bám sát, theo dõi để hướng dẫn kịp thời khi các em gặp thắc mắc…”.
Đoạn cô nhắn nhủ: “Trách nhiệm của phụ huynh về nhà sẽ cùng con xem trước bài ngày mai, hướng dẫn con làm bài tập ứng dụng. Tôi tin rằng, có sự hợp tác như thế không có lý gì các con lại học không được”.

Có tiếng lao xao: “Tụi tôi có biết gì mà dạy con ở nhà? Cô có dạy thêm chúng tôi sẽ gửi con học thêm buổi tối?

Một điều thật lạ khi nghe cô nói: “Các em học trên trường cả ngày về rất mệt mỏi, cha mẹ đừng bắt con đi học thêm nữa tội các con lắm. Một số em có lực học còn yếu, ba mẹ, anh chị chịu khó kèm thêm cho con ở nhà vào buổi tối khoảng 1 tiếng.

Hướng dẫn con học thuộc cửu chương, đọc bài, có đọc thông viết thạo mới học tốt những môn còn lại. Những học sinh có lực học tốt chỉ giúp con soạn bài, làm phần bài tập ứng dụng trong sách là xong”.

Cô hỏi các mẹ có ý kiến gì không? Một số người lên tiếng vẫn muốn cô dạy thêm vào buổi tối.

Cô giáo nhẹ nhàng giải thích:

Các con không cần học thêm nữa, thời gian học cả ngày trên trường đã đủ, trừ một số em quá yếu gia đình có thể gửi cho con học với thầy cô giáo nào ở gần nhà mình nhất để tiện việc đi lại cho các em”.
Đến các khoản đóng góp, cô phân làm hai phần cho phụ huynh dễ quan sát.

Một phần “các khoản thu hộ” gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn... và phần tiếp “các khoản tự nguyện” như tiền vệ sinh, tiền hội phí...

Sau đó cô phổ biến Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đóng góp quỹ tự nguyện để phụ huynh hiểu đúng tinh thần thế nào là tự nguyện.

Cô nói rõ việc chi tiêu của hội phí như làm phần thưởng, mua giấy khen, thưởng thường xuyên trong các hoạt động Giáo dục, bồi dưỡng cho các em tham gia các hội thi, hoạt động ngoài giờ…

Cô nhấn mạnh: “Đây là tiền không bắt buộc phụ huynh đóng, không đưa mức sàn để cào bằng. Phụ huynh có điều kiện có thể ủng hộ nhiều, phụ huynh khó khăn không ủng hộ hoặc ủng hộ với mức thấp”.


Quang cảnh một buổi họp phụ huynh ở Thài Nguyên. Ảnh từ thainguyen.edu.vn
Dừng một lát như nhớ ra điều gì, cô nói tiếp: “Tôi muốn nói nhỏ với phụ huynh điều này, một câu chuyện hết sức tế nhị, nói giờ thì sớm nhưng không nói thì cuối học kì 1 mới gặp lại phụ huynh”.

Nghe cô nói, phụ huynh chúng tôi nhìn nhau chờ đợi và không hiểu cô định nói gì. Ngập ngừng mãi rồi cô cũng lên tiếng:

Ngày 20/11 phụ huynh không mua quà, phong bì cho con mang lên tặng cho cô.

Nếu có mang lên cô cũng sẽ trả lại các con và như thế cũng sẽ rất phiền. Nếu phụ huynh nào muốn tặng cứ ủng hộ vào quỹ hội để lo chung cho các em trong lớp, còn tặng riêng, cô tuyệt đối không nhận”.
Buổi họp phụ huynh kết thúc trong sự thở phào nhẹ nhõm của nhiều phụ huynh.

Dù buổi họp đã kết thúc, chúng tôi cũng còn muốn nán lại để nghe cô nhắc nhở, dặn dò từng phụ huynh như cô bé ấy còn hay nói chuyện, cậu bé kia nghịch ngợm, còn hay đánh bạn, đi trễ…

Một buổi họp phụ huynh thật khác với những buổi họp phụ huynh tôi thường thấy.
Phan Tuyết
Nguồn:
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
 

Bình luận bằng Facebook

Top