Tắt Quảng Cáo [X]
Học từ mới thế nào? (Phần 1) | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Học từ mới thế nào? (Phần 1)

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 14/7/10.

Lượt xem: 376

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] Trong môi trường học tiếng Anh tại Việt Nam, học viên phải có ý thức tự học và nỗ lực cao để học từ vựng ngoài giờ lên lớp. Tuy nhiên điều đó lại không hề dễ dàng bởi sự phức tạp về mặt ngôn ngữ, ý nghĩa và sắc thái biểu cảm. Vậy giáo viên có thể làm gì giúp học viên đạt hiệu quả cao?


  Trước tiên, giáo viên cần đa dạng hoá cách trình bày từ vựng trong bài giảng. Thêm vào đó, để tăng tính hiệu quả trong việc học từ vựng (cụ thể là ghi nhớ và sử dụng thành thạo những từ đã học) cần khuyến khích học sinh tận dụng những phương pháp học họ đã biết và dạy họ những phương pháp học mới. Theo nghiên cứu của Pacivic (1999), phương pháp học có thể chia làm bốn nhóm cơ bản:
  1. Học độc lập:

  Nhóm này bao gồm những chương trình học tập được lên kế hoạch rõ ràng, do người học chủ động đề ra do tự họ cảm thấy cần phải tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh ngoài giờ lên lớp.
  - Lập ra các nhóm từ vựng theo chủ đề
  - Ghi lại các từ tiếng Anh đọc được hay nghe được khi xem chương trình ti vi
  - Làm những tấm card từ mới/ Lướt qua từ điển
  - Mỗi ngày một từ mới
  - Ghi âm lại bản tin tiếng Anh và tập nghe
  - Ôn tập từ mới thường xuyên
  500 bài thi TOEFL-iBT
  Thẻ học trực tuyến giá rẻ
  Luyện nói tiếng Anh
  Ở nhóm phương pháp này, việc tư duy vận dụng các đơn vị từ vựng được kết hợp với cách thức xử sự trong giao tiếp. Việc này giúp người học có thể sử dụng được các đơn vị ngôn ngữ một cách hiệu quả trong giao tiếp.


  2. Luyện tập máy móc·Đọc to từ mới
  - Sử dụng từ điển song ngữ
  - Tự kiểm tra bản thân
  - Ghi chép lại những từ mới đã học trên lớp

  3. Luyện tập sử dụng trong những tình huống cụ thể: Nhóm phương pháp này hoạt động dựa trên ngữ cảnh của từ vựng trong bài. Chúng giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua những tình huống giao tiếp thực tế trong cuộc sống.
  - Ghi nhớ từ tiếng Anh khi đọc sách hay xem ti vi
  - Sử dụng những từ đã học trong nhiều ngữ cảnh khác nhau
  - Tìm định nghĩa
  - Nghe bài hát tiếng Anh và tìm ra ý nghĩa của lời bài hát
  - Sử dụng những từ đã học trong các cuộc hội thoại
  - Luyện tập sử dụng những từ đã học cùng bạn bè

  4. Ghi nhớ: Nhóm này bao gồm một loạt phương pháp ghi nhớ dựa trên sự liên hệ về mặt hình ảnh và ngôn ngữ giữa từ tiếng Anh với từ tương ứng trong tiếng Việt hoặc với những từ tiếng Anh khác.
  - Sử dụng tranh, hình ảnh minh hoạ
  - Sự liên hệ với tiếng mẹ đẻ
  - Tìm kiếm sự tương đồng giữa những từ đang học
  - Minh hoạ bằng các phương tiện nghe nhìn khác
  Tuy nhiên, không có phương pháp nào là tốt nhất trong số những phương pháp đã nêu vì mỗi phương pháp lại giúp học sinh học từ vựng theo một cách khác nhau. Khi học từ vựng, học sinh thường phải sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau mà có khi chính họ cũng không nhận thấy. Hiệu quả của việc tự học từ vựng phụ thuộc rất nhiều vào việc học sinh kết hợp những phương pháp học đơn lẻ như thế nào. Nhiệm vụ của giáo viên trong trường hợp này là tạo ra những hoạt động và nhiệm vụ học tập (trên lớp và về nhà) để giúp học sinh làm giàu vốn từ vựng và nắm vững những phương pháp tự học từ vựng. Nhờ đó học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm, đánh giá hiệu quả và sau đó quyết định chọn lựa phương pháp tự học hiệu quả nhất đối với họ. Vậy đâu là những ứng dụng của các nhóm phương pháp này? Phần 2 của bài viết này sẽ đưa ra những ứng dụng bổ ích.
  Diệu Linh - Global Education
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này