Học Sử ở di tích

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 15/1/16.

Lượt xem: 182

 1. Hoài An Điều hành viên

  Đây là hoạt động nhằm hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các em học sinh, là điểm nhấn trong các hoạt động ngoại khóa của các nhà trường.

  Hoạt động đưa các bạn trẻ (chủ yếu là học sinh THCS và THPT) đến các di tích là phong trào thường niên do Quận đoàn Ninh Kiều phối hợp với các phường và trường học tổ chức. Hàng năm, phong trào đã thu hút hàng ngàn lượt học sinh và đoàn viên tham gia.

  Điểm đến của các bạn trẻ là di tích lịch sử văn hóa Khám Lớn Cần Thơ (đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều) hay di tích Giàn Gừa (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền)…

  Đến đây, các em học sinh không chỉ được các thuyết minh viên tận tình hướng dẫn tham quan các hạng mục tại Khám Lớn Cần Thơ mà còn được nghe về truyền thống đấu tranh anh hùng bất khuất của cha ông và quá trình đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc. Nơi đây đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ cộng sản cùng đồng bào yêu nước ở Cần Thơ và các tỉnh lân cận bị giặc bắt và giam cầm.

  Sau phần tham quan, các em còn được tham gia các trò chơi để hóa thân vào các vị anh hùng như: Mật Thư - để biết các anh hùng giấu thư qua đồn giặc bằng cách nào; Cướp Ngục - để biết được hành trình gian nan để cứu đồng đội đang bị giam nơi đồn giặc; Vượt Ngục - để thấu hiểu được vì đất nước mà các anh đã hy sinh như thế nào… Sau khi tham gia xong các trò chơi, các em được làm vệ sinh di tích, lau nhà, quét lá cây để giúp cho các em biết giữ vệ sinh môi trường và bảo tồn di tích.

  Em Nguyễn Lệ Liễu, học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh, chia sẻ: “Đến những di tích như thế này em thấy thiết thực lắm, nhất là nghe các chị thuyết minh nói về sự anh dũng, mưu trí đấu tranh của các cô chú lãnh đạo, các anh hùng trẻ tuổi như anh Trần Đống (14 tuổi), Nguyễn Ngọc Trai (16 tuổi)… Chúng em cảm phục vô cùng. Riêng cá nhân em cảm thấy với môn Lịch sử để học tốt, nhớ lâu và biết sử nhà thì những kiến thức sách vở chưa đủ mà cần có những chuyến đi thực tế như thế này…”.

  Theo Ban Quản lý Di tích TP Cần Thơ, tính đến tháng 12/2015, các di tích lịch sử - văn hóa của TP đã đón 523.045 lượt khách đến tham quan, đạt 262% kế hoạch năm. Trong đó, tổ chức phục vụ tốt khách tham quan tại Di tích lịch sử Khám Lớn Cần Thơ, thu hút 5.257 lượt người, đạt 263% kế hoạch; thuyết minh và hướng dẫn cho 61 đoàn tham quan với 2.229 lượt, tại 7 di tích lịch sử, văn hóa.

  Bằng các hoạt động tổ chức tuyên truyền về di tích lịch sử - văn hóa cho đối tượng học sinh, sinh viên, Ban Quản lý Di tích TP Cần Thơ đã tổ chức 26 lượt tại các trường học, đặc biệt triển khai đến một số trường xa trung tâm thành phố thuộc huyện Thới Lai, huyện Phong Điền, quận Bình Thủy… trong các năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016, thu hút sự tham gia của 16.393 lượt giáo viên và học sinh.

  Ban Quản lý Di tích TP Cần Thơ còn phối hợp tổ chức Chương trình “Khám phá di sản”, “Kết nối di sản”, “Học sinh Ninh Kiều tìm về di sản”, “Hành trình sinh viên với di tích lịch sử - văn hóa Cần Thơ”… Ngoài ra, còn có các buổi giao lưu - về nguồn chủ đề “Văn hóa Cần Thơ - Theo dòng lịch sử”, “Tuổi trẻ Cần Thơ - Học tập, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa”... nhân các ngày kỷ niệm lịch sử tại 4 trường học và 14 di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn TP Cần Thơ, với hơn 7.090 đại biểu và sinh viên tham gia.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này