Tắt Quảng Cáo [X]
Hệ thống phần mềm Quản lý học sinh và giáo viên trong trường phổ thông | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Hệ thống phần mềm Quản lý học sinh và giáo viên trong trường phổ thông

Thảo luận trong 'Phần mềm, tiện ích' bắt đầu bởi lehoa012, 27/1/10.

Lượt xem: 310

 1. lehoa012 Điều hành viên


  Hệ thống phần mềm Quản lý học sinh và giáo viên trong trường phổ thông do Cục CNTT xây dựng và cung cấp miễn phí


  Tin học hoá công tác quản lý giáo dục và xây dựng hệ thống thông tin quản lý giáo dục là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong chương trình tin học hoá quản lý hành chính nhà nước và chương trình xây dựng chính phủ điện tử. Để triển khai công tác tin học hoá quản lý nhà nước về giáo dục phổ thông bao gồm cấp sở, cấp phòng và cấp trường, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu và triển khai xây dựng các hệ thống thông tin quản lý giáo dục và phần mềm quản lý giáo dục cho các cấp quản lý khác nhau (trường phổ thông, phòng, sở, bộ) một cách hoàn chỉnh. Hệ thống này không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê, mà còn có thể quản lý cả những thông tin chi tiết về học sinh, giáo viên ở mỗi cấp quản lý phòng và sở.


  A. Giới thiệu chung Tin học hoá công tác quản lý giáo dục và xây dựng hệ thống thông tin quản lý giáo dục là một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trong chương trình tin học hoá quản lý hành chính nhà nước và chương trình xây dựng chính phủ điện tử. Để triển khai công tác tin học hoá quản lý nhà nước về giáo dục phổ thông bao gồm cấp sở, cấp phòng và cấp trường, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nghiên cứu và triển khai xây dựng các hệ thống thông tin quản lý giáo dục và phần mềm quản lý giáo dục cho các cấp quản lý khác nhau (trường phổ thông, phòng, sở, bộ) một cách hoàn chỉnh. Hệ thống này không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ tổng hợp báo cáo thống kê, mà còn có thể quản lý cả những thông tin chi tiết về học sinh, giáo viên ở mỗi cấp quản lý phòng và sở. Hệ thống quan trọng đầu tiên là hệ thống phần mềm Quản lý học sinh và giáo viên trong một trường phổ thông. Ngoài việc hỗ trợ các trường học quản lý các hoạt động giáo dục trong nhà trường hiệu quả, hệ thống này còn có thể cung cấp thông tin giáo dục cho các cấp quản lý giáo dục cao hơn (phòng, sở, Bộ) dưới dạng điện tử đã được chuẩn hóa.
  Phần mềm được Cục Công nghệ thông tin cung cấp miễn phí
  nhằm khuyến khích các nhà trường đưa CNTT vào quản lý giáo dục, thực hiện tốt một trong các nhiệm vụ của Năm học đẩy mạnh ứng dụng CNTT 2008 – 2009. Hiện tại, phần mềm có 5 khối chức năng chính sau đây:
  1.Quản lý hồ sơ, lý lịch học sinh: bao gồm các chức năng giúp nhà trường theo dõi và quản lý thông tin lý lịch học sinh.
  2.Quản lý điểm, quá trình học tập, rèn luyện học sinh: bao gồm việc quản lý điểm thành phần (theo sổ ghi điểm), tính điểm trung bình (môn học, học kỳ, cả năm), xét kết quả học tập (học kỳ, cả năm); quản lý xếp loại hạnh kiểm; theo dõi và quản lý chuyên cần; in ấn các báo cáo đánh giá chất lượng về học tập, hạnh kiểm, biểu kết quả học tập rèn luyện, sổ điểm, học bạ học sinh, …
  3.Quản lý thi trong trường phổ thông: bao gồm quản lý thi học kỳ, thi lại cuối năm học theo qui trình tổ chức và quản lý kỳ thi từ khâu chuẩn bị (chọn môn thi, các lớp tham gia), xếp thí sinh vào phòng thi, dồn túi, đánh phách, nhập và xử lý kết quả, in ấn các danh sách, báo cáo tổng hợp, đánh giá chất lượng, … Các phiên bản tiếp theo sẽ hỗ trợ tổ chức thi khảo sát chất lượng, thi chọn học sinh giỏi và thi nghề phổ thông.
  4.
  Quản lý giáo viên: quản lý thông tin đội ngũ giáo viên trong nhà trường; quản lý phân công giảng dạy; phân công chủ nhiệm; tự động lập các báo cáo chuyên môn; báo cáo chủ nhiệm cho từng giáo viên.
  5.
  Hệ thống công cụ khai thác thông tin và lập báo cáo: bao gồm các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin về học sinh và giáo viên; các công cụ in ấn hệ thống báo cáo học tập, rèn luyện, sổ điểm, học bạ; các công cụ kết xuất và in ấn các báo cáo thống kê định kỳ (đầu năm, giữa năm và cuối năm) theo mẫu của Bộ ban hành (còn gọi là các biểu EMIS).
  [​IMG]
  Đặc biệt, phần mềm cho phép nhập dữ liệu từ Excel, cụ thể hỗ trợ: -Nhập danh sách học sinh từ bảng tính Excel vào phần mềm; -Nhập điểm (dưới dạng sổ điểm) trên các bảng tính Excel rồi nhập vào phần mềm; -Nhập thông tin nghỉ học hàng tháng trên các bảng tính Excel rồi nhập vào phần mềm; -Nhập hạnh kiểm trên các bảng tính Excel rồi nhập vào phần mềm; Toàn bộ các báo cáo, biểu bảng mà phần mềm in ra đều có thể được kết xuất ra Word – để khai thác tiếp hoặc định dạng PDF để lưu trữ lâu dài. Hiện tại, phần mềm đã được triển khai trên toàn bộ các trường trung học thuộc tỉnh Hoà Bình, Ninh Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Yên, Lạng Sơn, Hưng Yên…
  B. Giới thiệu một số chức năng và giao diện của phần mềm
  1.Màn hình chính của phần mềm

  [​IMG]
  Từ màn hình này có thể truy cập tới toàn bộ các chức năng của phần mềm.
  2.Hỗ trợ nhiều đối tượng người sử dụng
  Phần mềm cho phép Hiệu trưởng, các giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm đăng nhập để thực hiện các phần việc liên quan đến từng người dùng cụ thể. Ví dụ: một giáo viên bộ môn sau khi đăng nhập vào có thể quản lý điểm các lớp theo phân công giảng dạy; giáo viên chủ nhiệm có thể quản lý hồ sơ, lý lịch học sinh lớp chủ nhiệm; …
  [​IMG]

  Hộp thoại đăng nhập hệ thống để sử dụng phần mềm
  3.Quản lý đầy đủ các thông tin về hồ sơ học sinh
  Phần mềm cho phép quản lý các thông tin về hồ sơ học sinh theo: sổ đăng bộ, sơ yếu lý lịch học sinh và học bạ học sinh. Toàn bộ thông tin này được thể hiện tập trung trên giao diện nhập dữ liệu dưới đây:
  [​IMG]

  Hộp thoại nhập thông tin hồ sơ học sinh

  Theo dõi chuyên cần hàng ngày:

  [​IMG]

  Hộp thoại nhập thông tin chuyên cần hàng ngày
  Số liệu tổng hợp về nghỉ học cũng được kết hợp với học lực, hạnh kiểm để xét lên lớp cuối năm học theo qui định.
  4.Quản lý điểm và xử lý kết quả học tập, rèn luyện
  Quản lý điểm theo từng sổ điểm cá nhân
  , nhà trường có thể qui định số đầu điểm tối thiểu cho từng phân công để tiện theo dõi và quản lý điểm:
  [​IMG]

  Hộp thoại nhập điểm thành phần của giáo viên
  Tự động xét kết quả học tập và rèn luyện cuối học kỳ và năm học:
  [​IMG]

  Hộp thoại tổng hợp kết quả học tập, rèn luyện cuối học kỳ hoặc năm học
  In phiếu kết quả học tập, rèn luyện cuối học kỳ, năm học của từng học sinh để gửi đến phụ huynh:
  [​IMG]

  Hộp thoại lập và in phiếu kết quả học tập học sinh
  Lập và in hệ thống báo cáo đánh giá chất lượng điểm thi học kỳ; học tập, hạnh kiểm học kỳ và năm học với đa dạng tiêu chí về: loại hình giáo dục (áp dụng cho những trường vẫn tồn tại nhiều loại hình giáo dục trong 1 trường học); giới; dân tộc; tôn giáo; ban (đối với khối THPT).
  [​IMG]

  Một hộp thoại tuỳ chọn in các biểu báo cáo đánh giá chất lượng
  Dưới đây là một mẫu báo cáo về đánh giá chất lượng (học tập, rèn luyện) chuẩn bị được in ra:
  [​IMG]

  Một báo cáo chuẩn bị được in ra máy in
  Từ màn hình này, các báo cáo có thể được kết xuất ra Word, Acrobat (PDF), .. phục vụ lưu trữ điện tử.

  5.Tổ chức quản lý thi học kỳ, thi lại và rèn luyện hạnh kiểm trong hè:
  Phần mềm hỗ trợ nhà trường tổ chức và quản lý kỳ thi học kỳ chung theo các khối theo qui trình: -Chuẩn bị danh sách thí sinh (phạm vi gồm học sinh những lớp nào, cách phân chia phòng thi, điều chỉnh danh sách thí sinh giữa các phòng thi, in ấn các danh sách thí sinh). -Dồn túi bài thi, -Đánh phách, -Nhập điểm, -Ghép điểm
  Tiếp theo là một số giao diện phần mềm sử dụng cho quản lý kỳ thi học kỳ:

  [​IMG]

  [​IMG]
  6.Công cụ lập báo cáo thống kê giáo dục
  Bao gồm:
  Công cụ lập báo cáo thống kê số liệu giáo dục định kỳ:
  báo cáo đầu năm, giữa năm và cuối năm:
  [​IMG]

  Hộp thoại chức năng lập và in các báo cáo thống kê số liệu định kỳ (EMIS)
  Hệ thống biểu mẫu báo cáo định kỳ này được xây dựng theo mẫu qui định của Bộ. Ngoài ra, phần mềm cho phép kết xuất tự động số liệu báo cáo ra hệ thống các file dữ liệu Excel Hồ sơ trường là fiel dữ liệu đầu vào cho các hệ thống tổng hợp số liệu (EMIS) của phòng GDĐT và sở GDĐT. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp công cụ lập các báo cáo đột xuất phục vụ quản lý như: báo cáo sĩ số, báo cáo chuyên cần:
  [​IMG]

  Hộp thoại chức năng giúp lập và in các báo cáo đột xuất

  7.Tìm kiếm và khai thác thông tin
  Để có thể sử dụng cơ sở dữ liệu nhà trường một cách hiệu quả, phần mềm có tính năng tìm kiếm thông tin học sinh và giáo viên với mục đích giúp nhà trường tìm kiếm và khai thác các thông tin về giáo viên và học sinh hiệu quả, phục vụ cho nhiều mục đích:
  [​IMG]

  Hộp thoại thiết lập các điều kiện tìm kiếm thông tin học sinh.
  Với chức năng này, nhà trường có thể lọc ra được những danh sách đa điều kiện, ví dụ: danh sách học sinh theo giới, theo loại hình, vùng miền, dân tộc, tôn giáo, cán bộ lớp, đoàn/đội, chính sách, .. (hình trên). Các kết quả tìm kiếm có thể xuất ra file Excel phục phụ việc khai thác tiếp theo.

  Link tải phần mềm:

  - File cài đặt thư viện Microsoft .NET Framework 1.1

  - File cài đặt trình in ấn Crystal Report 9.2

  - File cài đặt phần mềm SSM

  - File hướng dẫn sử dụng SSM

  (nguồn: http://www.tapchibcvt.gov.vn/News/Pr...aspx?ID=19815; http://binhphuoc.edu.vn)
  kachiusa189 thích bài này.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này