Tắt Quảng Cáo [X]
HÃy vững tin vào quyết định của mình | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
HÃy vững tin vào quyết định của mình

Thảo luận trong 'Tâm lí lứa tuổi' bắt đầu bởi tieuyeu, 18/5/10.

Lượt xem: 1,728

 1. tieuyeu Điều hành viên

  Hãy vững tin vào quyết định của mình (MTO 5 - 18/5/2010)Chẳng còn bao lâu nữa kì thi đại học lại bắt đầu. Đây là quãng thời gian có ý nghĩa quyết định đối với mỗi một học sinh.

  Hồ sơ đã làm xong. Chỉ có một con đường duy nhất để tiến lên. Nhưng cũng chính vào lúc này, những sĩ tử tương lai lại dễ rơi vào trạng thái dao động trước những thông tin, những lời bàn tán về ngôi trường họ đăng kí. Chỉ cần một cái bĩu môi thôi cũng đủ tăng stress lên gấp đôi và kéo tụt sự tự tin của bạn xuống dưới mức bình thường.
  [​IMG]

  Ngày này một năm về trước, mặc dù đã làm hồ sơ xong, nhưng mọi người trong gia đình tớ và cả những người quen biết vẫn nói rất nhiều về quyết định chọn trường của tớ. Mọi người bảo tớ “hâm”, “điên”....Vì lại đi đăng kí vào trường báo chí - cái trường mà “sau này đi xin việc khó hơn lên trời”. Trong khi nhà tớ có lợi thế trong ngành An ninh thì lại không theo. Ai cũng vạch ra biết bao nhiêu cái lợi nếu tớ theo An ninh: nào là được điểm cộng con em trong ngành (tăng xác suất đỗ), nào là bố mẹ không phải lo tiền nuôi ăn học, nào là ra trường có nơi có chốn, không phải vất vả cầm hồ sơ chạy ngược chạy xuôi xin việc....Rồi lại “bôi xấu” nghề tớ đã chọn: vất vả, nguy hiểm, khó xin việc...Sự thật là tớ đã rất hoang mang, cho dù tớ yêu thích nghề báo thực sự. Lúc ấy tớ thấy ai nói cũng đúng cả. Thậm chí đã có lúc tớ nghĩ rằng tớ đã chọn một con đường sai lầm. Tớ giãi bày với lũ bạn qua những trang lưu bút thì được biết tụi nó cũng chẳng hơn gì mình. Có đứa còn bị bố mẹ ép thi trường này trường khác. Có đứa thì vì không nghe lời bố mẹ mà phải chịu “chiến tranh lạnh” trong gia đình suốt mấy tuần...
  Nhưng rồi ngồi yên tĩnh ngẫm lại mọi thứ thì tớ nhận ra mình có lo lắng, có thấy con đường mình chọn là sai lầm hay không thì cũng chẳng còn nghĩa lí gì vào giờ phút này nữa. Tớ chỉ còn một cách là cố gắng hết mình vì điều mình đã chọn lựa. Nghĩ vậy, tớ cố gắng gạt bỏ mọi ý nghĩ “lai tạp” trong đầu, tập trung cho việc ôn thi thật tốt.
  Có nhiều bạn năm nay thi đại học đã hỏi tớ về việc chọn trường. Có những bạn rơi vào hoàn cảnh giống y tớ một năm về trước. Tớ chỉ khuyên các bạn ấy tập trung vào một mục đích, cố gắng đừng để thông tin bên ngoài làm ảnh hưởng đến tâm lí của mình. Cho dù có chọn trường nào đi chăng nữa thì mọi thứ ta học được không phải hoàn toàn là do trường đại học dạy ta. Trường đời ta chọn mới là ngôi trường quan trọng nhất. Vì vậy, các sĩ tử hãy luôn tự tin về quyết định của chính mình nhé! Chỉ cần làm tốt được điều này bạn đã có thêm biết bao sức mạnh để tiếp tục cuộc hành trình của mình rồi. Hãy nhớ:
  Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”
  Chúc các bạn có một mùa thi tốt đẹp như mong ước nhé!
  Mạc Phạm Ngọc Hà
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này