Tắt Quảng Cáo [X]
Granola 2.1.3 - - Tiết kiệm điện năng, giúp phòng chống ô nhiễm môi trường | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Granola 2.1.3 - - Tiết kiệm điện năng, giúp phòng chống ô nhiễm môi trường

Thảo luận trong 'Phần mềm, tiện ích' bắt đầu bởi lehoa012, 17/5/10.

Lượt xem: 693

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Bạn cũng có thể góp phần giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy tính với Granola.

  Granola là phần mềm miễn phí, sử dụng thuật toán thông minh, giúp tối ưu hệ thống để máy tính sử dụng ít điện năng hơn, nhưng vẫn giữ nguyên được hiệu quả và tốc độ vốn có.

  [​IMG]
  Granola sử dụng công nghệ quản lý điện năng DVFS (Dynamic Voltage and Frequency Scaling) và các thuật toán thông minh. Granola có thể xác định khi nào hệ thống cần sử dụng hết công suất, và khi nào thì chỉ cần sử dụng một phần sức mạnh của phần cứng, để từ đó thực hiện các bước tối ưu, giúp tiết kiệm điện năng sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ của hệ thống. Điều này cũng tương tự như bạn tắt đi những bóng đèn không cần thiết ở trong nhà để tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ.

  Mức độ tiết kiệm điện năng còn phụ thuộc vào công việc bạn đang thực hiện trên máy tính. Ví dụ, nếu chỉ sử dụng máy tính để đọc email, lướt web và soạn thảo văn bản, Granola sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ so với thông thường. Trong trường hợp bạn sử dụng máy tính để chơi game, mức tiết kiệm điện năng sẽ ở khoảng 10%.

  Quá trình tối ưu và tiết kiệm điện năng của Granola không hề làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện phần cứng trên máy tính.


  [​IMG]


  Hướng dẫn :

  Sau khi cài đặt, kích hoạt phần mềm từ Menu start của Windows (Kích vào nút Start, tìm đến MiserWare -> Granola). Trong lần đầu tiên sử dụng, phần mềm sẽ phân tích để kiểm tra thông tin của hệ thống.

  Giao diện chính của phần mềm sẽ cung cấp các thông tin như mức độ năng lượng, tiền (dựa trên số tiền trên mỗi KWh sử dụng điện), lượng CO2 thải ra và mức độ % điện năng tiêu thụ của CPU… tiết kiệm được sau khi đã kích hoạt Granola.
  [​IMG]
  Phần mềm sẽ tự động thực hiện công việc tối ưu và tiết kiệm điện năng trên hệ thống mà bạn không cần phải quan tậm hoặc tiến hành thêm các thiết lập nào khác. Những gì bạn cần làm là cài đặt, kích hoạt phần mềm.

  Để thay đổi các thiết lập, kích chuột phải vào biểu tượng của phần mềm trên khay hệ thống và chọn Settings. Cửa sổ Settings sẽ hiện ra ngay sau đó.
  [​IMG]
  - Thay trượt nằm ở trên cùng của cửa sổ Settings cho phép bạn điều chỉnh và quản lý điện năng của hệ thống.

  + Với thiết lập mặc định, Granola sẽ tự động điều chỉnh lượng điện tiêu thụ của hệ thống sao cho phù hợp.

  + Với thiết lập Highest Power, máy tính sẽ luôn sử dụng mức điện năng lớn nhất, trong khi đó, với mức thiết lập này, lượng điện tiêu thụ sẽ không được tiết kiệm.

  + Thiết lập Lowest Settings, máy tính sẽ tiêu thụ lượng điện năng ở mức thấp nhất, nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính.

  Do vậy, tốt hơn hết bạn vẫn nên giữ mức thiết lập mặc định để vừa có thể tiết kiệm điện năng, lại không làm ảnh hưởng đến tốc độ của máy.

  Cuối cùng, nhấn OK để lưu lại thiết lập.

  Ngoài tính năng chính giúp tối ưu để giảm thiểu điện năng tiêu thụ, Granola còn có tác dụng giúp nhiệt độ của các linh kiện trên hệ thống không rơi vào tình trạng quá nóng, là một trong những nguyên do chính khiến hệ thống bị treo và nhanh làm hỏng các linh kiện.

  Granola là công cụ hữu ích cho những ai muốn tiết kiệm lượng điện năng mà mình sử dụng. Không những thế, bạn còn giảm thiểu lượng CO2 thải vào không khí, giúp góp phần giữ cho môi trường không bị ô nhiễm thêm.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  Phần mềm tiết kiệm điện cho máy tính

  Khả năng tiết kiệm, cả về mặt kinh tế lẫn môi trường, là rất lớn nếu gần 1 tỷ máy tính cá nhân đang được sử dụng trên toàn cầu đáp ứng những tiêu chuẩn cao về tiêu thụ điện.
  Hãng nghiên cứu Gartner ước tính khoảng 40% tổng lượng khí CO2 thải ra trong các hoạt động tin học và truyền tin là do các máy tính PC. Máy tính trong các các trung tâm dữ liệu chỉ chiếm 23%, phần còn lại là do máy in và các thiết bị truyền tin.
  Một giải pháp khác là sử dụng phần mềm tiết kiệm điện, chính xác hơn là phần mềm sử dụng năng lượng PC hiệu quả. Edison là phiên bản dành cho người dùng cá nhân của phần mềm tiết kiệm năng lượng PC bán cho các đối tượng doanh nghiệp của hãng Verdiem.
  Các nhà phân tích nói rằng Edison cho phép người dùng tạo các thiết lập một cách linh hoạt và chặt chẽ. Nếu người dùng để máy ở chế độ “ngủ sâu” bằng cách không nhấn phím gì sau vài phút, ổ cứng của máy sẽ ngắt nguồn điện và máy tính sẽ chỉ sử dụng 5% lượng điện tiêu thụ thông thường. Nhưng điều này còn xa mới có thể trở nên phổ biến. Theo các nghiên cứu về môi trường và công nghiệp, một nửa tổng lượng điện tiêu thụ bởi các máy tính PC thông thường vẫn đang bị lãng phí.
  Tổng giám đốc Verdiem, ông Kevin Klustnernói các gia đình có thể cắt giảm hóa đơn tiền điện từ 20 đến 95 USD một năm cho mỗi máy tính PC, tùy vào giá điện và loại máy. Ông cho biết “chúng tôi đang cố gắng cho mọi người thấy rõ vấn đề tiết kiệm năng lượng đối với PC và đưa việc kiểm soát sử dụng năng lượng thực sự đến được với số đông người dùng”. (theo New York Times)
  Người dùng có thể tải phần mềm Edison hoàn toàn miễn phí trên các trang web của:
  Verdiem: http://www.verdiem.com/edison/
  Microsoft: http://www.microsoft.com/environment/edison.aspx
  lehieu012 thích bài này.

 4. lehoa012

  lehoa012 Điều hành viên Thành viên BQT

  Tiết kiệm điện khi dùng máy tính

  [​IMG] Năm nguyên tắc làm việc dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính.
  Tắt khi không sử dụng
  Cách dễ dàng nhất để tiết kiệm năng lượng đơn giản chỉ là thao tác tắt máy tính khi không sử dụng đến, thao tác này sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng.
  Đáng chú ý trong thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều các hệ thống máy tính xanh, với những hệ thống này, tuy con số tiết kiệm ngay lập tức là nhỏ nhưng nếu bạn sử dụng trong thời gian dài, chi phí điện năng mà bạn phải bỏ ra sẽ thấp đi nhiều so với những hệ thống cũ mặc dù tốc độ không chậm hơn là bao nhiêu, đặc biệt là những thế hệ CPU mới.
  Tuy vậy, điều chú ý rằng việc bật/tắt máy thường xuyên cũng có thể gây tổn hại cho hệ thống bạn nhiều hơn. Trung bình, một hệ thống máy tính hoạt động với chu kỳ tắt/mở 40.000 lần là có thể “về hưu”, nghĩa là bạn nên hạn chế việc tắt mở máy quá nhiều khi muốn tiết kiệm điện năng đến mức tối đa.
  Sử dụng trình quản lý điện năng
  Bạn có thể sử dụng tùy chọn quản lý điện năng của hệ điều hành để đưa máy tính vào chế độ tiết kiệm điện năng (ngủ đông) khi không sử dụng, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một con số điện năng là khá cao. Khi hoạt động bình thường, một máy tính cùng với một LCD sẽ sử dụng khoảng từ 100-300 watt điện tùy theo hệ thống nhưng nếu chuyển sang chế độ ngủ thì lượng điện năng tiêu hao sẽ chỉ là 1 đến 6 watt mà thôi.
  Một số tiêu chuẩn cấu hình trong việc thiết lập chế độ tiết kiệm điện khi sử dụng tiện ích quản lý điện năng của Windows:
  * Monitor/display sleep: thiết lập giá trị Turn off ở mức sau 15 phút hoặc thấp hơn
  * Turn off hard drives/hard disk sleep: thiết lập giá trị ở sau 15 phút hoặc thấp hơn
  * System standby/sleep: sau 30 phút hoặc thấp hơn

  [​IMG]Thiết lập thông số nghỉ ngơi cho máy tính nhằm tiết kiệm điện năngKéo dài tuổi thọ của máy tính hiện tại
  Nếu sử dụng một máy tính, việc sử dụng sau khoảng 12 tháng là hệ thống đã bắt đầu có những dấu hiệu không còn hoạt động trơn tru, người dùng lại thường có ý định thay thế một hệ thống mới mạnh mẽ hơn. Bạn có thể nâng cấp hệ thống như: thêm RAM, gắn thêm ổ cứng lớn hơn hoặc một card đồ họa mạnh mẽ hơn thay vì sắm một bộ máy mới hoàn toàn.
  In thông minh
  Một số kinh nghiệm để bạn có thể in ấn tiết kiệm hơn:
  - Không in! Hãy suy nghĩ trước khi bạn in và chỉ in những gì thực sự cần phải được in. Việc hạn chế quá trình in những nội dung không mong muốn sẽ giúp bạn không những giảm lượng điện năng in mà còn tiết kiệm được mực in, giấy in và có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy in.
  - In trên cả 2 mặt giấy: Điềun ày sẽ giúp giảm 50% khả năng tiêu hao giấy in. Không những vậy, theo thống kê của bộ năng lượng Mỹ thì việc làm này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 170USD trong suốt cuộc đời in ấn của máy in. Nếu xác định việc in ấn của mình liên tục làm việc với nhiều trang in, bạn hãy xem xét việc chọn mua một máy in hỗ trợ khả năng in tự động 2 mặt nhằm tránh tình trạng kẹt giấy. Ngoài ra, bạn chỉ nên tổng hợp lại in 1 lần mà thôi nhằm giảm thiểu tối đa điện năng khởi động máy cũng như tuổi thọ của máy in.
  - Loại bỏ những nơi không cần in: Khi sử dụng in ấn, bạn nên tránh in những trang trống hay những hình ảnh bởi nó sẽ làm lãng phí rất nhiều giấy in cũng như mực in. Bạn có thể sử dụng các phần mềm có khả năng tự động loại bỏ những nơi không cần in trên một trang web như trang trống giúp giảm rất nhiều sự tiêu hao của giấy in.
  - Mua một máy tính đạt tiêu chuẩn chứng nhận ENERGY STAR
  Thống kê nếu tất cả các máy tính tại Mỹ đạt tiêu chuẩn ENERGY STAR thì có thể tiết kiệm được lên đến 2 tỷ USD lượng điện năng và nếu đem so về việc giảm hiệu ứng nhà kính sẽ tương đương với khoảng 3 triệu xe hơi xả khí thải ra môi trường. Các hệ thống ENERGY STAR cho phép quản lý lượng điện năng hoạt động ở mức tối thiểu nhằm giảm sự lãng phí năng lượng khi sử dụng.

  [​IMG]ENERGY STAR – một tiêu chuẩn tiết kiệm điện năng tiêu biểuViệc mua các hệ thống này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn thấy logo của chương trình trên các sản phẩm là có thể yên tâm sử dụng, ắt hẳn hóa đơn tiền điện mỗi tháng của bạn sẽ giảm đi khá nhiều.

Chia sẻ trang này