Gợi ý về SGK mới dựa vào nghiên cứu tình huống

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 6/1/16.

Lượt xem: 112

 1. Hoài An Điều hành viên

  Gợi ý về sách giáo khoa dựa vào nghiên cứu tình huống trong giáo dục biến đổi khí hậu, GS David O. Kronlid nói rõ lý do khi đưa ra quan điểm này.

  Thứ nhất, sách giáo khoa dựa vào nghiên cứu tình huống giúp giáo viên chọn ra những kiến thức, kĩ năng và giá trị của biến đổi khí hậu thích hợp với học sinh và phù hợp với bối cảnh riêng mà chúng ta được sử dụng (trong trường hợp này là ở Việt Nam).

  Thứ hai, sách giáo khoa dựa vào nghiên cứu tình huống sẽ giúp giáo viên phát triển nội dung giáo dục biến đổi khí hậu thực tế và có tính định hướng hành động.

  Thứ ba, sách giáo khoa dựa vào nghiên cứu tình huống sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời cho các giáo viên nhằm chú trọng đến giáo dục kiến thức, kĩ năng và giá trị một cách dần dần trong hoạt động dạy học.

  Để tiến hành nội dung giáo dục biến đổi khí hậu phù hợp với học sinh và cộng đồng, GS David O. Kronlid cho rằng, điều quan trọng là phải bắt đầu giáo dục biến đổi khí hậu bằng những vấn đề thích hợp với học sinh.

  "Cách tốt nhất để học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước - thấy sự cần thiết để học về biến đổi khí hậu là giới thiệu với các em một tình huống cụ thể. Ví dụ như mối đe dọa của biến đổi khí hậu; kích hoạt trí tưởng tượng của học sinh và làm các em hứng thú...

  Đưa ra các con số thống kê cũng là tốt, tuy nhiên, nếu muốn giáo dục biến đổi khí hậu không chỉ là dạy kiến thức mà còn cả kĩ năng, chúng ta cần những cuốn sách giáo khoa có thể giúp học sinh và giáo viên nhận diện được vấn đề, ví dụ như các nguy cơ gần gũi với họ. Chúng ta không nên đánh giá thấp sức mạnh của động cơ bên trong người học trong các quá trình học tập" - GS David O. Kronlid cho hay.

  GS David O. Kronlid lưu ý: Điều quan trọng là giáo dục biến đổi khí hậu dựa vào tình huống không đi ngược lại việc dạy kiến thức lý thuyết chung. Ở đây, giáo dục liên môn là ưu tiên hàng đầu.

  Bên cạnh đó, giáo viên có thể xây dựng "ngân hàng" các tình huống ở địa phương, cùng với kiến thức liên quan. Những tình huống này sẽ kịp thời giúp các giáo viên đảm bảo rằng mình không bị lặp lại và có thêm cơ hội tạo ra những bài học dựa vào sách giáo khoa tình huống mà không bất ngờ trước phản ứng của học sinh.

  "Điều quan trọng là giáo viên có vai trò của một người cố vấn, "đẩy" học sinh khỏi khu vực các em cảm thấy "an toàn", với ý nghĩa học sinh đó không được "đọc" và phân tích một tình huống theo thói quen, mà buộc phải nhìn thấy vấn đề dưới những góc độ và quan điểm mới" - GS David O. Kronlid nhấn mạnh.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này