GLTT: Chia sẻ từ những điển hình dạy - học ngoại ngữ

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 17/12/14.

Lượt xem: 202

 1. Hoài An Điều hành viên

  GD&TĐ - Sáng nay (17/12), 3 vị khách mời đã có mặt tại tòa soạn báo Giáo dục và Thời đại, sẵn sàng tư vấn, trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ theo mục tiêu triển khai nhiệm vụ Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014.

  Mục tiêu triển khai nhiệm vụ Đề án NNQG 2020 năm 2014 xây dựng đơn vị điển hình về đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong trường phổ thông là đổi mới quá trình dạy học ngoại ngữ, nhằm nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ theo mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể của Đề án Đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020.
  Ngay từ đầu năm 2014, BQL Đề án đã đặt ra giải pháp nhà trường, theo đó, hình thành những đơn vị nòng cốt trong việc đổi mới dạy học ngoại ngữ ở các cấp học và trình độ đào tạo.

  Trong đó, mỗi Sở GD&ĐT lựa chọn ít nhất 1 trường tiểu học, 1 trường THCS, 1 trường THPT để xây dựng thành trường điển hình về thực hiện đổi mới toàn diện công tác dạy và học ngoại ngữ với các tiêu chí lựa chọn cụ thể: Đạt chuẩn quốc gia, ưu tiên chọn các trường có đội ngũ giáo viên tiếng Anh dạy giỏi đạt chuẩn theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam…

  Sau 1 năm triển khai trên cả nước, nhiều đơn vị gặt hái được thành công trong xây dựng trường điển hình về đổi mới dạy – học ngoại ngữ trong trường phổ thông, cho thấy công tác triển khai hoạt động này hoàn toàn khả thi, nếu các cơ sở giáo dục quyết tâm thực hiện, vận dụng linh hoạt sáng tạo và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp lãnh đạo.

  Nắm bắt được nhu cầu mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, mô tả, giới thiệu và nhân rộng điển hình, hình thành mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo có thể liên kết, hỗ trợ nhau phát triển về mọi mặt nói chung và dạy - học ngoại ngữ nói riêng trong xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Xây dựng đơn vị điển hình dạy – học ngoại ngữ: Chia sẻ từ người trong cuộc” với sự tham gia của 3 vị khách mời:

  1. TS Đỗ Tuấn MinhPhó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội);

  2. Ông Cao Xuân HùngPhó Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định;

  3. Ông Đinh Tiến HoaHiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

  Đúng 9h, chương trình giao lưu trực tuyến bắt đầu.

  Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại - tuyên bố lý do và cảm ơn các khách mời đã tham gia giao lưu cùng bạn đọc.

  Chương trình giao lưu trực tuyến là cầu nối để bạn đọc và các vị khách mời trao đổi, chia sẻ, học hỏi, từ đó có những thu hoạch, tham mưu với lãnh đạo để có thể xây dựng được những điển hình đổi mới dạy – học ngoại ngữ phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị, địa phương mình.


  Nội dung buổi giao lưu trực tuyến


  Thưa các vị khách mời, khi nói đề Đề án Ngoại ngữ 2020, bên cạnh những ghi nhận tích cực, cũng có không ít hoài nghi về tính khả thi của Đề án. Khi gặp những câu hỏi như vậy (mà tôi biết có không ít người là cán bộ giáo dục, giáo viên), ý nói thắc mắc hoài nghi này, ông sẽ nói gì?

  P.H (một cán bộ giáo dục của tỉnh Tiền Giang)

  TS Đỗ Tuấn Minh:
  Tôi cho rằng, trước bất cứ sự thay đổi nào bao giờ cũng có những ý kiến hoài nghi. Điều này là bình thường.

  Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, với sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống, nhiều kết quả tích cực đã được ghi nhận. Đó chính là câu trả lời trả lời thuyết phục cho những hoài nghi ban đầu.

  Theo đánh giá của cá nhân tôi, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã làm được nhiều việc trong một khoảng thời gian chưa dài với những điều kiện nguồn lực còn hạn chế.


  Tôi là một phụ huynh học sinh và rất quan tâm tới Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Theo dõi một thời gian, tôi có một thắc mắc: Một số tỉnh khi công bố “Đề án dạy - học ngoại ngữ” của tỉnh đều là con số hơn 100 tỷ đồng – đây là một con số “khủng”, khiến nhiều người choáng váng. Vậy có phải Đề án rót kinh phí này về cho các tỉnh không? Tỉnh Nam Định đầu tư bao nhiêu tiền khi thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020?

  Nguyễn Thu Thảo (Từ Liêm, Hà Nội)

  Ông Cao Xuân Hùng:

  Nam Định đến nay đã đầu tư 80,636 tỷ. Trong đó, nguồn từ chương trình mục tiêu quốc gia cho Đề án là 26,6 tỷ; kinh phí địa phương là 54,036 tỷ.

  PGĐ Cao Xuân Hùng


  Mới đầu khi nghe đến con số 100 tỷ thì đúng là con số “khủng”! Nhưng nếu có đầy đủ thông tin về mạng lưới các trường lớp, ta sẽ thấy con số đó là phù hợp.

  Cụ thể: Tổng kinh phí của Đề án là 9.387 tỷ, với khoảng 30.000 trường học. Như vậy, chia ra mỗi trường chỉ khoảng 300 triệu. Trong khi đó, nguồn kinh phí này phải bảo đảm: Khảo sát, đánh giá, bồi dưỡng đội ngũ và tham khảo kinh nghiệm nước ngoài; xây dựng chương trình, sách giáo khoa; đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả đề án…

  Với nguồn kinh phí này, Bộ GD&ĐT đã phải tính toán đến việc phát huy nội lực của các cơ sở giáo dục. Như cơ sở phải dùng kinh phí thường xuyên để bồi dưỡng đội ngũ, tăng cường cơ sở vật chất và huy động các nguồn lực khác của xã hội.

  Với cách nhìn như vậy, với Đề án lớn như vậy, kinh phí như thế không phải con số “khủng”.

  Nam Định đến nay đã đầu tư 80,636 tỷ. Trong đó, nguồn từ chương trình mục tiêu quốc gia cho Đề án là 26,6 tỷ; kinh phí địa phương là 54,036 tỷ.

  Với nguồn kinh phí đó, Nam Định đã thực hiện bồi dưỡng 1.447 giáo viên ở trong nước; 20 giáo viên nước ngoài; trang bị phương tiện dạy học cho 580 phòng học; triển khai đề án ở 193 trưởng tiểu học và 13 trường THCS, 12 trường THPT.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Last edited by a moderator: 17/12/14
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này