Tắt Quảng Cáo [X]
Giọng nói của mẹ có tác dụng như một cái ôm | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Giọng nói của mẹ có tác dụng như một cái ôm

Thảo luận trong 'Tâm lí lứa tuổi' bắt đầu bởi tieuyeu, 18/5/10.

Lượt xem: 1,717

 1. tieuyeu Điều hành viên

  Giọng nói của mẹ có tác dụng như một cái ôm (MTO 5 - 17/5/2010)[​IMG](hình: Gettyimage)

  Những bà mẹ phải đi công tác xa hay không thể ở nhà chăm sóc con cái giờ đây có thể thở phào nhẹ nhõm. Một công bố của một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy giọng nói của họ trên điện thoại cũng có thể xoa dịu trẻ nhỏ như những cái vỗ về, ôm ấp vậy.

  Các nhà nghiên cứu Mỹ tiến hành nghiên cứu với 60 trẻ em gái đang trong tình trạng căng thẳng. Những bé gái, tuổi từ 7 đến 12 tuổi, được yêu cầu giải những bài toán khó và đứng lên nói chuyện trước một nhóm người lạ - những trải nghiệm sẽ khiến tim chúng đập nhanh và nồng độ hooc-môn cortisol gây áp lực sẽ tăng nhanh.
  Với một nhóm bạn gái, mẹ của chúng được đưa đến ngay tức thì, và làm những động tác vỗ về như: ôm chúng, vòng tay quanh vai. Một nhóm khác thì được nói chuyện với mẹ qua điện thoại. Nhóm thứ ba thì xem phim March of the Penguins — môt bộ phim ở mức tình cảm trung bình.
  Họ quan sát phản ứng hooc-môn của các em, sau khi nhận điện thoại hoặc là được mẹ ôm ấp và thấy rằng: Giọng nói của bà mẹ sẽ sản sinh gần như cùng một lượng chất hormone oxytocin ngăn lo âu, giống với khi các em được vỗ về thể chất. Oxytocin - một chất hooc-môn được tin chắc rằng tạo ra những gắn bó xá hội, và cũng là điều có thể làm giảm tác động của chất cortisol - tăng nhanh trong cả hai nhóm cùng một mức độ, chỉ trừ nhóm xem phim là không hề tăng.
  Theo tiến sĩ Leslie Seltzer của trường Đại học Wisconsin-Madison, trưởng nhóm nghiên cứu thì “Trong trường hợp có sự tiếp xúc cơ thể, sự giải phóng chất oxytocin có thể hiểu được. Nhưng rõ ràng rằng, giọng nói của mẹ có thể cũng có tác dụng như một cái ôm, cho dù họ không có mặt ở đó.”
  Cuộc nghiên cứu này bắt nguồn từ những cuộc nghiên cứu trước đây cũng cho rằng sự tiếp xúc cơ thể sẽ sản sinh ra chất oxyton trong những tình huống căng thẳng được thí nghiệm trên loài gặm nhấm. Các nhà nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu khả năng của ngôn ngữ có thể ảnh hưởng con người ra sao. Nghiên cứu hiện thời vẫn chưa khảo sát đến các em trai. Nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng giới tính khác nhau sẽ có cách giải tỏa áp lực khác nhau. Nữ giới sẽ chọn dựa dẫm vào những mối quan hệ xã hội khi căng thẳng trong khi nam giới thường chọn cách chiến đấu hay đào tẩu.
  HẠ LAM (theo BBC và businessweek)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này