Tắt Quảng Cáo [X]
Giới trẻ săn lùng… hài cốt | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Giới trẻ săn lùng… hài cốt

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 11/1/10.

Lượt xem: 377

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Zing) – Khi không còn mặn mà với những con thú nuôi xinh xắn nhưng thường xuyên phải tốn công chăm bẵm, một số bạn trẻ miền Nam bắt đầu sưu tầm những thứ “kém xinh xắn” hơn: hài cốt của vật nuôi.
  “Hài cốt”, được những người chơi gọi bằng cái tên nghe… đỡ kinh dị hơn là “mô hình bằng xương”, mới du nhập vào Việt Nam vài tháng và chưa được phổ biến rộng rãi nhưng vẫn thu hút được một lượng “fan hâm mộ” nhất định. Hầu hết những bộ xương này đều thuộc về những loài vật nhỏ, chi tiết xương ít và dễ lắp ghép lại thành khung hoàn chỉnh như rắn, ếch, dơi…
  [​IMG]Mô hình ếch 280.000 đồng.

  “Chỉ đơn giản là tôi muốn chơi một thứ gì đó khác lạ, không muốn ‘đụng hàng’ với những bạn khác cùng trang lứa, nên khi thấy có người rao bán những mô hình xương này trên mạng, tôi đã tìm cách liên hệ”, Thanh Phương, học sinh trường cấp III Nguyễn Khuyến (TP.HCM), cho biết. “Ban đầu thì tôi chỉ mua một bộ xương rắn về để khoe với bạn bè cho vui. Nhưng sau thấy có giới thiệu thêm mẫu nên tôi lại tích cóp tiền để mua về”.
  Giá của những bộ xương này so với túi tiền của giới học sinh cũng không hề rẻ. Một bộ “hài cốt rắn” hoàn chỉnh lên tới 350.000 đồng, trong khi một bộ xương ếch cũng có giá 280.000 đồng trong trường hợp người mua yêu cầu có thêm hộp nhựa đựng bên ngoài.
  “Đôi khi tích kiệm đủ tiền mà chưa chắc đã mua được hàng ấy chứ. Bởi cái ‘mốt chơi’ mô hình xương này chưa được nhiều người biết đến ở Việt Nam, nên hầu hết những người bán đều chờ đủ một lượng hàng nhất định rồi mới đặt mua từ nước ngoài xách về”, Phương nói. “Thế nên tôi phải liên tục lên mạng để săn các mẫu mới ra và liên hệ với người bán để đặt. Cảm giác đợi cả tháng trời để có mô hình mình thích đặt lên giá sách cũng thú lắm”.
  [​IMG]Rắn với khá nhiều chi tiết xương.

  Người bán những mô hình này mà Zing liên hệ cũng là một bạn trẻ ở Sóc Trăng tên là V.A.. V.A. cũng là người sưu tầm “hài cốt” động vật và kiêm thêm cả việc mua bán mô hình xương vừa để có chi phí tiếp tục chơi, vừa là để “phổ biến thú chơi đến giới trẻ”.
  “Ngày trước tôi chỉ nhập các mô hình xương từ nước ngoài về theo đặt hàng của những người chơi. Mẫu của nước ngoài đẹp, làm tỉ mỉ và thường có nhiều chi tiết xương nhưng mắc tiền hơn và phải đợi lâu. Nhưng gần đây tôi đã tìm hiểu và biết được cách tự làm các mô hình này bằng hóa chất và enzyme”, V.A. cho biết.
  Xác động vật (thường là bò sát hoặc các loại chim nhỏ) với yêu cầu tối thiểu là xương còn nguyên vẹn, sau khi thu về sẽ được ngâm hóa chất để rã hết các chất hữu cơ, chỉ còn trơ lại bộ xương. Những chi tiết xương nhỏ sẽ được gắn lại bằng keo. Đây là công việc rất khó, đòi hỏi người gắn phải có am hiểu đôi chút về giải phẫu để có thể tạo dáng hoàn chỉnh được cho mô hình. Chỉ cần sai sót là sẽ khó ai có thể nhận ra mô hình đó là… con gì. Sản phẩm cũng vì thế mà kém giá trị.
  [​IMG]
  “Tất cả các mô hình đều chỉ được làm từ những động vật dễ kiếm và không bị đe dọa tuyệt chủng”, V.A. quả quyết.
  Tuy nhiên, khi nhận được câu hỏi về tính nhân văn của việc làm và buôn bán những mô hình xương, cũng như việc mẫu có thật là làm từ xác động vật hay làm từ động vật đang sống, người bán lại không đưa ra được câu trả lời.
  Một số mô hình 'made in Vietnam'
  [​IMG][​IMG]
  Tâm Anh
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này