Tắt Quảng Cáo [X]
Giàn khoan 981 vào đề Văn, thí sinh hứng thú | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Giàn khoan 981 vào đề Văn, thí sinh hứng thú

Thảo luận trong 'Tin giáo dục trong nước' bắt đầu bởi Duy Ly, 2/6/14.

Lượt xem: 470

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  Sáng nay (2/6), hơn 900.000 sĩ tử trong cả nước hoàn thành xong bài thi môn Ngữ văn. Dưới đây là đề bài của môn thi này.
  Nhiều thí sinh cho biết dù không được thầy cô ôn tập, nhưng vấn đề Biển Đông đang nóng nên vẫn chủ động ôn bài. Đề thi về giàn khoan khiến các em rất hào hứng.
  Sáng nay (2/6), gần 1 triệu sĩ tử trên cả nước hoàn thành môn thi Ngữ văn đầu tiên. Dù cấu trúc đề thi có sự thay đổi nhưng đề bài đưa vụ giàn khoan Hải Dương 981 khiến nhiều học sinh hứng thú.Thời gian làm bài của thí sinh bắt đầu từ 8h. Đến thời điểm 9h30 – khi kết thúc 2/3 giờ làm bài tại hội đồng thi trường THPT Chuyên Hà Nội - Ams đã có nhiều thí sinh làm xong. Tuy nhiên, phải đến 10h thí sinh mới được ra về.
  [​IMG]
  Trong phần đọc hiểu, đề bài ra về giàn khoan Hải Dương 981: Những ngày đầu tháng 5 năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm đặt giàn khoan HD 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế, có những hành động hung hang cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam theo công ước Liên hợp quốc về biển (UNCLOS) 1982. Trước tình hình đó trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ ở thế giới yêu chuộng hòa bình luôn nóng bỏng hướng về biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc.
  Đề đọc hiểu chiếm 3 điểm của thí sinh. Kết thúc giờ làm bài, tại hội đồng thi trường Ams nhiều sĩ tử tỏ ra vui vẻ vì đề thi đã bám sát chương trình thời sự, cũng là vấn đề được các em quan tâm.Đức Duy (học sinh lớp 12 Hóa 1) chia sẻ: “Đề thi không khiến em bất ngờ, vì trong hơn một tháng qua em rất quan tâm đến đề thi này”. Trong phần bài làm, Đức Duy khẳng định cái sai của Trung Quốc, nói về lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc ta như lời Bác Hồ từng chia sẻ và áp dụng lòng yêu nước đó với mỗi thế hệ trẻ Việt Nam.
  Lã Hồ Minh Khuê – cô gái duy nhất cửa Việt Nam đạt học bổng ĐH Havard trong năm 2014 chia sẻ về phần bài làm của mình: “Trong bài viết, em khẳng định lòng yêu nước cửa dân tộc ta. Từ đó muốn nói đến việc mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, không vi phạm pháp luật giữ gìn hình ảnh đất nước Việt Nam hiền lành, yêu chuộng hòa bình để nhận được sự đồng thuận của bạn bè thế giới”.
  Hầu hết, học sinh tại hồi đồng thi trường Ams cho biết, đề bài này các em chưa từng được giáo viên ôn tập nhưng vì đây là vấn đề thời sự nên được các em rất quan tâm.
  Về câu 2, ngay sau khi kết thúc môn thi, nhiều thí sinh đã chia sẻ mình bị "lệch tủ". Hoàng Giang (THPT Nguyễn Siêu) chia sẻ: “Em không ôn luyện đề thi này nên thất khó mặc dù đây là một đề thi dễ. Nhưng hướng ra đề thi mở giúp em thể hiện được quan điểm cá nhân. Từ đó em áp dụng vào cá nhân mình, là người học sinh em học tập và theo đuổi đam mê. Ví dụ, trước kỳ thi đại học em muốn theo đuổi trường yêu thích nhưng bố mẹ thì không, em đã cố gắng thuyết phục bố mẹ”.
  Hồng Nhung (THPT Việt Đức) cho biết đọc xong đề nhiều bạn nhìn nhau. Bởi câu 2 các em không học. Bạn cùng trường với Nhung, Diệu Linh lên mạng than: "Hồn Trương Ba - da hàng thịt thì lệch từ A đến Z, không ai ngờ tới".
  Tại Nghệ An, thí sinh Lương Tiến Đạt, lớp 12C3, trường THPT chuyên Phan Bội Châu là thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi trường Phan Bội Châu (ra trước 30 phút).
  Tiến Đạt chia sẻ: Em cảm thấy đề thi năm nay vừa tầm, sát với chương trình học. Đặc biệt có câu 1, nghị luận xã hội nói về vấn đề Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 rất hay, nó mang tính thời sự, sát với thực tế tạo cảm hứng cho thí sinh làm bài. Theo đánh giá của bản thân em thì đề thi năm nay các thí sinh đều làm được bài. Bản thân em thì em thấy hài lòng với bài làm của mình".
  Lã Hồ Minh Khuê – cô gái duy nhất cửa Việt Nam đạt học bổng ĐH Havard trong năm 2014 chia sẻ về phần bài làm của mình: “Trong bài viết, em khẳng định lòng yêu nước cửa dân tộc ta. Từ đó muốn nói đến việc mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, không vi phạm pháp luật giữ gìn hình ảnh đất nước Việt Nam hiền lành, yêu chuộng hòa bình để nhận được sự đồng thuận của bạn bè thế giới”. Hầu hết, học sinh tại hồi đồng thi trường Ams cho biết, đề bài này các em chưa từng được giáo viên ôn tập nhưng vì đây là vấn đề thời sự nên được các em rất quan tâm.
  Thời gian làm bài của thí sinh bắt đầu từ 8h. Đến thời điểm 9h30 – khi kết thúc 2/3 giờ làm bài tại hội đồng thi trường THPT Chuyên Hà Nội - Ams đã có nhiều thí sinh làm xong. Tuy nhiên, phải đến 10h thí sinh mới được ra về. Nhập mô tả cho ảnh Thí sinh nhẹ nhõm sau khi kết thúc môn Văn tại hội đồng THPT Việt Đức. Ảnh Hoàng Hà. Trong phần đọc hiểu, đề bài ra về giàn khoan Hải Dương 981: Những ngày đầu tháng 5 năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm đặt giàn khoan HD 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế, có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam theo công ước Liên hợp quốc về biển (UNCLOS) 1982.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này