Tắt Quảng Cáo [X]
Giải pháp tạo hứng thú với câu lạc bộ Tiếng Anh trong trường học | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Giải pháp tạo hứng thú với câu lạc bộ Tiếng Anh trong trường học

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 29/8/16.

Lượt xem: 368

 1. Hoài An Điều hành viên

  Nằm trong xu thế đổi mới giáo dục hiện nay, việc cần có những biện pháp cụ thể để học tốt môn Tiếng Anh càng trở nên cấp thiết. Một trong những cách tự học Tiếng Anh hiệu quả của sinh viên là tham gia các Câu lạc bộ nói Tiếng Anh, tăng cường giao tiếp mọi lúc, mọi nơi.

  Gợi ý cải tiến nội dung, hình thức hoạt động câu lạc bộ

  Để tạo thêm nhiều hứng thú cho học sinh tham gia vào câu lạc bộ, để giúp học sinh nhận thức rằng câu lạc bộ Tiếng Anh thực sự là nơi lý tưởng nhất cho việc trau dồi kiến thức bộ môn, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc học tiếng nước ngoài, rèn luyện kỹ năng nghe nói, và tham gia các hoạt văn thể bổ ích khác, người làm công tác tổ chức câu lạc bộ ngoài việc củng cố và duy trì cơ cấu tổ chức, nhất thiết phải có những cải tiến về nội dung và hình thức hoạt động của câu lạc bộ.

  Một số ý tưởng về nội dung và hình thức hoạt động câu lạc bộ Tiếng Anh hấp dẫn: Phải biết kết hợp 3 phân môn (Tiếng Anh, Nhạc, Họa) trong tổ chuyên môn, cụ thể hóa thành các hoạt động, lồng ghép vào các chương trình sinh hoạt của câu lạc bộ.

  Giáo viên tiếng Anh kết hợp với giáo viên Âm nhạc tập các bài hát tiếng Anh hoặc các tiết mục văn nghệ khác cho học sinh, hội viên. Kết hợp với giáo viên Mỹ thuật phụ trách phần trang trí, tổ chức thi vẽ hoặc giúp học sinh vẽ các tranh ảnh theo chủ đề yêu cầu của đợt sinh hoạt. Kết hợp với giáo viên thể dục tập các bài thể dục ( như aerobic, nhịp điệu…)

  Nói chung, phần kỹ thuật do các giáo viên chuyên môn phụ trách, phần nói tiếng Anh do các giáo viên tiếng Anh phụ trách, từ đó sẽ có sự gắn bó trách nhiệm và hoạt động nhịp nhàng trong tổ.

  Thay đổi liên tục nội dung, hình thức hoạt động để tránh nhàm chán

  Nội dung và hình thức các hoạt động phải có sự thay đổi hoặc làm mới liên tục. Dưới đây là một số gợi ý:

  Trình bày quan điểm theo các chủ đề, trả lời các câu hỏi phản biện dưới hình thức bốc thăm câu hỏi hoặc hái hoa dân chủ (hoạt động này, nhiều câu lạc bộ đã thường xuyên hoạt động song ít phát huy tính sáng tạo và lôi cuốn người nghe);

  Trình bày các kinh nghiệm học tập, trả lời các câu hỏi để chia sẻ kinh nghiệm với các hội viên khác;

  Trình bày lý thuyết có minh họa dẫn chứng về kiến thức môn học (như cách chia thì, từ loại, cấu trúc, mẫu câu…);

  Đưa ra tình huống, tổ chức thi giữa các nhóm trong cùng một khối. Hoạt động này hết sức phong phú, gần gũi với các chủ đề trong chương trình chính khóa, và rất thực dụng với các em học sinh, tuy nhiên yêu cầu thực hiện các đơn vị lời nói phải phù hợp với đối tượng học sinh trong từng khối học.

  Các tình huống có thể gợi ý là: Giới thiệu, làm quen bạn mới; hỏi về nơi bạn sống; giới thiệu, gặp gỡ những người trong gia đình; hỏi về trường lớp, thầy cô, bạn bè,thời gian, lịch học, các môn học; hỏi về sở thích, thói quen, công việc hàng ngày;

  Hỏi về phương tiện giao thông, sự an toàn giao thông; hỏi về việc rèn luyện sức khỏe, thực phẩm, vệ sinh ăn uống; hỏi về thời tiết, các mùa; hỏi đáp về môi trường, bảo vệ môi trường; hỏi về phương tiện thông tin đại chúng;

  Hẹn gặp nhau qua điện thoại; trao đổi diễn đàn trên internet; tranh luận về cách học tập, nơi học tập, điều kiện học tập; nói về ước mơ, tương lai, nghề nghiệp; tranh luận về trang phục, tập quán, truyền thống;

  Hỏi về nhân vật lịch sử, biến cố lịch sử; hỏi về biến cố, tai họa thiên nhiên; hỏi về sự kiện nổi bật trong năm; hỏi về thể thao, âm nhạc…

  Ngoài ra, có thể tổ chức thi diễn kịch , thể hiện động tác, sắc thái tình cảm theo các bài đối thoại trong chương trình. Thi tranh luận, hùng biện về các chủ đề gợi ý trước.

  Ngoài hình thức tổ chức các cuộc thi ban tổ chức cần xây dựng các trò chơi mang tính tập thể như bingo, lucky number…

  Ban tổ chức khi xây dựng chương trình cần có sự lồng ghép hợp lý giữa thuyết trình, tranh luận, các cuộc thi, trò chơi, tiết mục văn nghệ và các hoạt động giao lưu của các CLB bạn để buổi sinh hoạt CLB khỏi bị nhàm chán, tăng thêm phần sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn mọi người.

  Việc khen thưởng, tặng quà lưu niệm trong các buổi sinh hoạt là việc làm hết sức cần thiết. Ban tổ chức cũng cần có sự thay đổi về thiết kế sân khấu, cách xếp đặt, trang trí hội trường… Trang phục, hóa trang cũng là điều cần lưu ý để tăng tính thẩm mỹ, tạo thêm sắc màu cho buổi sinh hoạt.

  Việc cuối cùng là sau mỗi đợt sinh hoạt ban tổ chức nên họp để kiểm điểm trách nhiệm, công việc và rút ra các bài học kinh nghiệm.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này