GDP nghĩa là gì?

Thảo luận trong 'Địa lí' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 29/1/10.

Lượt xem: 1,101

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  [​IMG]
  Trong kinh tế học, tổng sản phẩm nội địa, tức tổng sản phẩm quốc nội hay GDP (viết tắt của Gross Domestic Product) là giá trị tính bằng tiền của tất cả sản phẩm và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm. Khi áp dụng cho phạm vi toàn quốc gia, nó còn được gọi là tổng sản phẩm quốc nội.
  Gần đây, trong các tài liệu thống kê mang tính nghiêm ngặt, thuật ngữ tiếng Anh national gross domestic product- NGDP hay được dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội, regional (hoặc provincial) gross domestic product hay dùng để chỉ tổng sản phẩm nội địa của địa phương. GDP là một trong những chỉ số cơ bản để đánh giá sự phát triển kinh tế của một vùng lãnh thổ nào đó.
  GDP = Gross Domestic Product là tổng sản phẩm quốc nội
  GNP = Gross National Product là tổng sản phẩm quốc dân
  Tổng sản phẩm quốc dân chính là tổng thu nhập quốc dân, vì nó bằng tổng cộng thu nhập của mọi người dân nước đó.
  GDP không phải là tổng thu nhập quốc dân theo đúng nghĩa, vì GDP không tính đến thu nhập của công dân nước đó đang làm việc tại các nước khác, nhưng vì người ta hay xem GDP xấp xỉ GNP nên cũng có thể coi GDP cũng là tổng thu nhập quốc dân.
  GDP là tổng sản phẩm quốc nội = C + I + G + (Ex - Im) tức là = tiêu dùng + đầu tư + chi tiêu của chính phủ + xuất khẩu ròng, trong đó xuất khẩu ròng là xuất khẩu - nhập khẩu. Còn GNP là tổng sản phẩm quốc dân, GNP = GDP + NIA(thu nhập tài sản ròng từ nước ngoài).
  Theo Giá vàng​
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này