Đọt mây – Món ăn độc đáo của người Châu Mạ

Duy Ly

Lang thang mạng
#1
Mây là loại dây leo dài hàng chục mét, có vỏ gai dày đặc bao bọc, mây rừng có hầu hết ở các cánh rừng của Lâm Đồng. Muốn lấy được Đọt Mây phải chặt cây thành nhiều khúc ngắn để kéo tuột xuống dần.

Khi chế biến món ăn, người ta chọn những Đọt Mây non tơ, bụ bẫm dài khoảng ba bốn gang tay, mang về tước bỏ phần vỏ lá bên ngoài. Từ những lõi Đọt Mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng, người Mạ chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Tuy nhiên được ưa thích nhất vẫn là đọt mây nước trên than củi.

Sau khi chín, người ta xé Đọt Mây ra từng sợi chấm với muối giã nhuyễn cùng ớt xiêm trái bé xíu. Vị đắng, ngọt, thơm của Đọt Mây hòa quyện cùng vị mằn mặn của muối, vị cay nồng của ớt mang đến hương vị thơm ngon rất độc đáo.

Đọt Mây không chỉ làm phong phú ẩm thực của người Mạ mà nó còn là một vị thuốc hiệu nghiệm khi chữa sốt rét. Với người Mạ, vị đắng và ngọt đặc trưng của Đọt Mây luôn là thức ăn dân tộc được ưa chuộng. Ngoài ra đọt mây còn có thể đem xào cũng rất ngon. Nếu ăn xong một Đọt Mây, húp thêm một muỗng canh thụt thì mới hiểu hết về món ăn của người Mạ.
Nguồn: namtaynguyen.com
 

Bình luận bằng Facebook

Top