Tắt Quảng Cáo [X]
Đi tìm cuốn sách giáo khoa “hoàn hảo” (Phần I) | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Đi tìm cuốn sách giáo khoa “hoàn hảo” (Phần I)

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 14/7/10.

Lượt xem: 354

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG] Bất kỳ người giáo viên nào cũng nhận biết sự cần thiết của sách giáo khoa (course book) đối với sinh viên của mình và điều mà giáo viên nhận thức được rằng: lựa chọn quyển sách giáo khoa phù hợp là bước khởi đầu quan trọng nhất của mỗi khóa học. Vậy thế nào được xem là quyển sách giáo khoa tốt nhất?

  Một cuộc nghiên cứu không bao giờ có điểm kết dường như ảnh hưởng đến mọi giáo viên, và giáo viên tiếng Anh không phải là một ngoại lệ. Người giáo viên cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khi lựa chọn quyển sách giáo khoa cho sinh viên mình chính vì vậy mà nhu cầu của sinh viên, sự thích thú, khả năng và cấp độ của sinh viên thường được xem như là tiêu chí để giáo viên lựa chọn quyển sách giáo khoa phù hợp nhất.
  Trước khi đề cập đến việc lựa chọn một quyển sách giáo khoa, chúng ta hãy tìm hiểu tại sao một quyển sách giáo khoa lại có vai trò quan trọng đến như vậy?
  Bất kỳ một người giáo viên với nghiệp vụ sư phạm cao luôn đưa những thiết bị hỗ trợ bài học và bài giảng lên lớp. Điều đó không có nghĩa là họ không sử dụng sách giáo khoa hoặc sáng tạo nhiều thiết bị hỗ trợ khác nhau cho các buổi học. Đây là một điều không thể tưởng bởi vì sách giáo khoa là một kho tàng kiến thức phong phú được kết cấu hợp lý cho mỗi bài học và cả chương trình học. Dimitrios Thanasoulas trong bài viết của mình Course Book, Take It or Leave It(1999) đã thể hiện một quan điểm rất hay về sách giáo khoa khi ông phát biểu “Bản thân tôi nhận thấy rằng sách giáo khoa thực sự rất hữu ích khi nó là công cụ hướng dẫn cho tôi nên dạy điều gì và dạy như thế nào, đồng thời đưa lại cho tôi những lời khuyên bổ ích về phương pháp thực hiện các công cụ giảng dạy tốt nhất” (Personally, I find a course book extremely helpful, as it guides me on what and how to teach, giving me some useful advice on the best techniques for presenting the material."). Và lợi ích thực sự của sách giáo khoa đối với giáo viên và sinh viên được thể hiện cụ thể như sau:
  · Đối với giáo viên (For the teacher): Sách giáo khoa cung cấp khối lượng lớn các ý tưởng và thiết bị để dạy học, cùng với những hoạt động giúp cho sinh viên tiếp thu bài nhanh hơn. Một quyển sách giáo khoa tốt sẽ giúp cho giáo viên:
  o Có một hình dung rõ ràng về chương trình học được sắp xếp và thiết kế theo trình tự;
  o Phong phú về các tài liệu và thiết bị dạy học hơn là bản thân giáo viên tự tìm kiếm;
  o Sự đảm bảo chắc chắn;
  o Tiết kiệm thời gian chuẩn bị bài giảng;
  o Nguồn phong phú các ý tưởng thực hành;
  o Phương tiện giúp sinh viên phần nào tự đọc và tìm hiểu, giáo viên không phải tự “độc diễn” trong suốt giờ học.
  o Cung cấp bài tập căn bản để sinh viên thực hành và làm bài tập về nhà.
  · [B][COLOR=#3e3e3e]Đối với sinh viên (For students):[/COLOR][/B][COLOR=#3e3e3e] Có phải tất cả các sinh viên chỉ học dựa trên những tài liệu mà giáo viên phát cho họ vào mỗi bài học hay không? Và câu trả lời luôn là “KHÔNG” bởi vì chính một cuốn sách giáo khoa tốt đã đưa lại sự ổn định và đảm bảo cho sinh viên. Cuốn sách giáo khoa tốt sẽ tạo cho sinh viên thấy mình tiến bộ vượt bậc trong học tập, đó cũng là thiết bị để cho sinh viên có thể tự mình ôn tập bài học.[/COLOR]
  [SIZE=2]Thêm vào đó, sự tự tin và hài lòng sẽ đến với sinh viên khi họ thấy mình được học tập và thực hành trong khuôn khổ và sách giáo khoa cũng là chốn để họ có thể có cơ hội để thử thách mình. Bản thân sinh viên sẽ thấy khóa học nghiêm túc hơn với sách giáo khoa thay vì những bản tài liệu phô tô được lấy từ nhiều nguồn khác nhau trong mỗi giờ học. [/SIZE]
  Như vậy, bất kỳ ở lứa tuổi hay trình độ nào thì sách giáo khoa cũng là một nhân tố tất yếu không thể thiếu được đối với người giáo viên và sinh viên. Một câu hỏi lớn đặt ra là [B][I]“Làm sao để chúng ta chọn được quyển sách giáo khoa phù hợp với sinh viên?”, [/I][/B]mời các bạn cùng đón xem phần II trong bài viết tiếp theo nhé!  Tư Hiền_Global Education
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này