Để không ‘phát phì’ sau Tết

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 15/2/10.

Lượt xem: 331

  1. dinhnhuy012 Thành viên

    Bài viết cập nhật lúc: 10:30 ngày 12/02/2010 Tết đến, tụ họp gia đình, vui chơi, gặp mặt bạn bè, người thân… thật khó từ chối chuyện ăn uống. Hơn nữa, thực phẩm ngày Tết lại rất giàu chất đạm, chất béo… nên tăng cân là điều không tránh khỏi.

    Thực phẩm nào nên hạn chế dùng?

    Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, mỗi ngày, cơ thể cần khoảng 2.300 kcal (thừa hoặc thiếu đều có hại cho cơ thể). Trong khi đó, các món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, nem, thịt đông, giò, chả, bánh kẹo… đều là những thực phẩm giàu năng lượng. Nếu ăn nhiều các món này, sẽ dẫn tới tăng cân, béo phì và đây là nguy cơ để dẫn tới một loạt các loại bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

    Các loại bánh chưng, bánh tét, rất giàu năng lượng (trên 200 kcal với 100gr) và có gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, những trường hợp thích ăn các món bánh này mà không muốn tăng cân, nên chọn ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa (khoảng 100gr bánh, bỏ bớt phần nhân bánh nhiều thịt mỡ) với dưa hành và sau đó tráng miệng bằng dưa hấu là đủ. Nếu muốn ăn thêm thì nên ăn nhiều các loại rau sống và trái cây có nhiếu chất xơ và ít ngọt như dứa, bưởi, thanh long, dưa hấu, tránh các loại thực phẩm giàu năng lượng như các món ăn chiên, quay, thịt đông, măng hầm chân giò, giò xào…
    [​IMG] Bánh chưng là thức ăn nhiều bổ dưỡng nhưng cũng nên hạn chế dùng nhiều trong dịp Tết.
    Đặc biệt, ngày Tết, các gia đình thường mua các loại thực phẩm nguội như chân giò hun khói, giò, chả, lạp xưởng, bò khô, tôm khô, xúc xích, dăm bông…vì đây là các món ăn “cơ động”, tiện lợi. Theo tiến sĩ Hoàng Kim Thanh, Giám đốc trung Tâm truyền thông Viện dinh dưỡng, các thực phẩm này hầu hết đều quá mặn, có một số thì quá béo (như lạp xưởng, giò thủ, chân giò hun khói…) nên cũng không tốt cho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ.

    Việc ăn các thực phẩm này với các chất bảo quản trong đó dẫn đến có hại cho tim, thận, làm tăng huyết áp động mạch. Hơn nữa, trong các sản phẩm này luôn chứa chất béo bão hòa triglycerid (loại chất béo xấu), làm gia tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Mặt khác, có một loại axit béo sản sinh ra trong quá trình chế biến tạo vị giòn ngon đều có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe (ảnh hưởng tới chức năng hệ tim mạch, chức năng tuyến tụy, làm tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường).

    Tăng cường ăn nhiều rau quả tươi

    Muốn tránh các nguy cơ từ chuyện ẩm thực để đảm bảo sức khỏe và tâm lý vui xuân, các bữa cỗ nên làm đơn giản, tính toán lượng thực phẩm vừa đủ với số người tham dự, vừa tiết kiệm ngân sách lại tránh được nguy cơ “bội thực” sau đó. Loại thực phẩm tiếp khách tốt nhất trong những ngày này không phải là món thịt gia súc, gia cầm, thay vào đó là các loại cua, tôm, cá…

    Theo các chuyên gia, rau quả tươi là loại thực phẩm nên dùng nhiều nhất, đặc biệt trong những ngày Tết, vì đây là nguồn cung cấp vitamin quan trọng, là nguồn cung cấp nước, chất xơ làm cân đối khẩu phần ăn vốn nhiều năng lượng, nhiều đạm, nhiều béo trong những ngày xuân.

    Hơn nữa, theo thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Đông Y 108, mùa xuân là lúc cây cối sinh sôi tràn đầy sức sống. Lúc này, cơ thể con người đòi hỏi khá nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng cho sự sinh trưởng và hoạt động phong phú của mình. Vì vậy, cổ nhân khuyên, phải biết tận dụng “khí mới phát sinh” của giới tự nhiên để phục vụ cho mục đích bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Ăn nhiều rau quả tươi lúc này là mượn “sức xuân” của cây, quả, hoa lá mà kích thích hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng và phát dục của cơ thể.

    Rượu bia chỉ nên dùng một ít vào bữa tối tại nhà và tốt nhất chỉ nên uống chút sâm banh hoặc rượu vang khai vị để kích thích tiêu hoá. Hạn chế uống nước ngọt và đồ uống có gas.
    [SIZE=-0]Tường Linh[/SIZE]
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này