Lớp 5 - Đề, đáp án thi Tiếng Việt vào AMSTERDAM

Thảo luận trong 'Tiểu học' bắt đầu bởi hoangtungoc, 29/10/14.

Lượt xem: 639

 1. hoangtungoc Thành viên

  Bài 2(4 điểm) :
  Tôi có một người bạn đồng hành quý báu từ ngày tôi là một đứa bé 11 tuổi. Đó là chiếc áo sơ mi vải Tô Châu, dày mịn, màu cỏ úa. Chiếc áo sờn vai của ba dưới bàn tay vén khéo của mẹ đã trở thành cái áo xinh xinh, trông rất oách của tôi. […] Mặc áo vào, tôi có cảm giác như vòng tay ba mạnh mẽ và yêu thương đang ôm lấy tôi, tôi như được dựa vào lồng ngực ấm áp của ba…[…] Ba đã hi sinh trong một lần đi tuần tra biên giới, chưa kịp thấy tôi chững chạc như một anh lính tí hon trong cái áo mẹ chữa lại từ chiếc áo quân phục cũ của ba.
  Theo
  PHẠM LÊ HẢI CHÂU
  1/ Ghi lại các từ láy có trong văn bản trên: xinh xinh, mạnh mẽ, ấm áp, chững chạc.
  2/ Chỉ ra các phép liên kết câu có trong hai câu đầu của văn bản trên : Hai câu văn đầu liên kết với nhau bằng phép thế ( Từ “đó”thay thế cho cụm từ “ người bạn đồng hành quí báu”
  3/ Chủ ngữ trong câu “ Đó là chiếc áo sơ mi vải Tô Châu, dày mịn, màu cỏ úa” là: Đó
  4/ Theo em dấu ba chấm (…) nằm ở cuối câu “Mặc áo vào, tôi có cảm giác như vòng tay ba mạnh mẽ và yêu thương đang ôm lấy tôi, tôi như được dựa vào lồng ngực ấm áp của ba…” thể hiện tình cảm của nhân vật “tôi” thế nào?
  Dấu ba chấm cuối câu văn đó thể hiện tình cảm yêu thương vô cùng của nhân vật tôi dành cho người cha đã hi sinh. Một tâm trạng xúc động khôn tả khi nghĩ đến cha. Dấu ba chấm đó là dấu lặng nghẹn lời, chứa chan cảm xúc không dễ nói ra .
  -------------------------- -
  Link: https://dl.dropboxusercontent.com/u/79758558/De thi/Đáp án Tiếng Việt.docx
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này