Tắt Quảng Cáo [X]
Dạy phát âm bằng giáo cụ trực quan | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Dạy phát âm bằng giáo cụ trực quan

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi l_l0v3_y0u_1020, 13/7/10.

Lượt xem: 390

 1. l_l0v3_y0u_1020 Thành viên

  [5/25/2010 5:21:49 PM][​IMG] Phát âm thường là phần bị bỏ qua trong các trường trung học ở Việt Nam, đó là lý do mà những người học ngoại ngữ có thể đọc nhưng lại không thể nói thành thạo được. Việc dạy phát âm có thể dễ dàng hơn rất nhiều nếu giáo cụ trực quan được tận dụng một cách tối đa. Dưới đây là một vài phương thức về việc sử dụng giáo cụ trực quan.


  1. Bước 1
  Hãy lấy mẫu cách phát âm chuẩn của những từ bạn định dạy để khi dạy bài học của mình, bạn không bị rơi vào trường hợp là phát âm sai. Chẳng hạn, nếu bạn đang giảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (ESL), và bạn đến từ một nơi khác mà cách phát âm theo giọng địa phương và điều này có thể làm giảm khả năng của học sinh khi học cách phát âm chính xác, nên bằng cách sử dụng cách phát âm chuẩn, học sinh sẽ học tốt hơn và nói các ngôn ngữ một cách chính xác hơn.
  2. Bước 2

  [​IMG]
  Chuẩn bị âm thanh và cách phát âm đơn giản trên máy chiếu hay trong audio. Hãy chia từ vựng thành các âm tiết nhỏ và để cho sinh viên xem từng âm tiết khi họ phát âm chúng. Hãy đảm bảo rằng các âm tiết được phát âm chính xác theo ngôn ngữ đang dạy. Sử dụng hình ảnh đại diện của lưỡi và các vị trí môi để thực hành âm thanh của một ngôn ngữ. Sinh viên có xu hướng là phát âm các từ của một ngôn ngữ mới giống với cách phát âm ở tiếng mẹ đẻ của họ. Thực hành sẽ khắc phục xu hướng này.

  3. Bước 3
  Dạy học sinh cách phát âm chính xác của các nguyên âm của các ngôn ngữ sẽ giúp đảm bảo họ học cách nói ngôn ngữ như một người bản địa vì giọng được chi phối phần lớn bởi các nguyên âm. Ví dụ, tiếng Anh là "phát âm một nguyên âm dài như ai"; đây là sự chuyển tiếp giữa miệng và hàm dưới cùng đóng với lưỡi ngược răng hàm trên. Trong tiếng Ý, là "một phát âm là ah" với lưỡi trở lại và ở giữa miệng, môi không di chuyển ngoại trừ cho việc mở miệng. Sơ đồ của các vị trí môi-miệng có thể được hiển thị trên máy chiếu.
  4. Bước 4
  Trang trí cho các bức tường của lớp học với các bức tranh hay hình ảnh. Khi học viên học được những từ mới hay hoặc quan trọng, họ có thể làm một tấm biển nhỏ và viết lên nó với phần dịch nghĩa hoặc một bức tranh đại diện trên tường của lớp học. Những giáo cụ trực quan này có lợi thế là luôn ở đó để tham khảo. Trong trường hợp là quên một từ, xem lướt qua sẽ nhớ lại
  [​IMG]

  5. Bước 5
  Một cách hiệu quả để dạy cách phát âm là lắng nghe các bài hát trong các ngôn ngữ cần học. Giáo viên cần cung cấp một hình ảnh của âm thanh mỗi khi một bài đang được hát. Lúc đầu, các từ sẽ có vẻ rất nhanh nhưng khi học sinh tìm hiểu họ, họ có thể hát theo và học cách phát âm một cách hiệu quả. Giáo viên có thể giải thích, minh họa các lời bài hát của bài hát và hiển thị nó ở nơi dễ thấy trên máy chiếu khi sinh viên hát.
  Các bạn hãy thử áp dụng những cách trên vào phần dạy phát âm của mình nhé. Chúc các bạn thành công với những giờ dạy thú vị.

  Các bài viết khác:

  - “Stress sentence”- bí quyết để giao tiếp tiếng Anh hoàn hảo
  - Let's Get It Started
  - Every little thing you do
  - Luyện phát âm thành ngữ “Achilles’ heel”


  Thanh Xuân - Global Education
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này