Dãy núi Côn Lôn (TQ)

Thảo luận trong 'Địa lí' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 15/5/10.

Lượt xem: 796

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  [​IMG]

  Dãy núi Côn Lôn hay Côn Lôn Sơn (bính âm: Kūnlún Shān) là một trong những dãy núi dài nhất tại châu Á, nó trải dài trên 3.000 km với chiều rộng khoảng 130-200 km. Độ cao bình quân 5.500-6.000 m với phía tây chật hẹp và cao còn phía đông rộng rãi và thấp hơn.

  Dãy Côn Lôn chạy theo hướng tây-đông, dọc theo phần phía bắc của cao nguyên Tây Tạng để tạo ra phần ranh giới phía bắc của khu vực miền bắc Tây Tạng. Nó kéo dài dọc theo rìa phía nam của khu vực ngày nay gọi là lòng chảo Tarim, sa mạc khét tiếng Takla Makan và sa mạc Gobi. Một loạt các con sông quan trọng chảy ra từ dãy núi này, bao gồm sông Karakash ('Hắc Ngọc Hà') và sông Yurungkash ('Bạch Ngọc Hà'), chảy qua ốc đảo Hòa Điền vào Sa mạc Taklamakan.

  Đỉnh cao nhất của dãy Côn Lôn là Mộ Sĩ Sơn (7.167 m) trong khu vực Vu Điền (Keriya). Arka Tagh là trung tâm của Côn Lôn Sơn; đỉnh cao nhất của nó là Ulugh Muztagh (Mộc Tư Tháp Cách Sơn - 6.973 m, không phải là 7.723 m). Một số tác giả cho rằng dãy Côn Lôn kéo dài về phía bắc theo hướng tây xa tới Kongur Tagh (Công Cách Nhĩ Sơn - 7.649 m) và Muztagh Ata nổi tiếng (Mộ Sĩ Tháp Cách Phong - 7.546 m). Nhưng các ngọn núi này về mặt tự nhiên thì liên quan nhiều tới dãy núi Pamir hơn.

  Dãy núi Bayankala, nhánh phía nam của dãy núi Côn Lôn, tạo thành đường phân nước giữa lưu vực của hai con sông dài nhất Trung Quốc là Dương Tử và Hoàng Hà.

  Dãy núi này được hình thành tại rìa phía bắc của mảng kiến tạo Cimmerian trong quá trình va chạm của nó, vào cuối kỷ Trias, với lục địa Siberi, kết quả là sự khép kín của biển Paleo-Tethys.

  [​IMG]

  Sông Karakash ở miền tây dãy núi Côn Lôn, nhìn từ đường quốc lộ Tây Tạng-Tân Cương.

  [​IMG]
  Quang cảnh Côn Lôn sơn nhìn từ đường quốc lộ Tây Tạng-Tân Cương

  Một số ảnh khác:

  [​IMG]


  Nguồn: Wikipedia
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này