Tắt Quảng Cáo [X]
Đa số gene bọt biển giống người | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Đa số gene bọt biển giống người

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi bu0n_c4_+)0j, 8/8/10.

Lượt xem: 254

 1. bu0n_c4_+)0j Thành viên

  Thứ bảy, 7/8/2010, 08:37 GMT+7

  Các nhà khoa học phát hiện gần 70% gene bọt biển giống người, một bằng chứng cho thấy có thể tổ tiên của chúng ta có mối liên hệ với biển khơi.
  [​IMG]Bọt biển Amphimedon queenslandica. Ảnh: wired.com.
  Bọt biển là một trong những động vật có cấu tạo cơ thể đơn giản nhất. Chúng không có cơ quan nội tạng, cơ và tế bào thần kinh. Tuy nhiên, giới khoa học khẳng định những sinh vật thấp kém đó có thể mở cánh cửa dẫn tới một trong những bí ẩn lớn nhất của sự sống: Sự tiến hóa của động vật đơn bào thành động vật đa bào.
  Nature cho biết, nhiều nghiên cứu chứng minh bọt biển bắt đầu xuất hiện trên trái đất cách đây khoảng 635 triệu năm. Với khoảng thời gian đó, chúng là động vật đa bào cổ xưa nhất.
  Mansi Srivastava - một nhà khoa học có học vị sau tiến sĩ của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ - cùng các đồng nghiệp người Australia tiến hành giải mã trình tự gene của bọt biển Amphimedon queenslandica tại rạn san hô khổng lồ Great Barrier tại Australia. Loài bọt biển này có hơn 18.000 gene và quá trình giải mã trình tự diễn ra trong 5 năm. Kết quả cho thấy bọt biển có gần 70% gene giống người, trong đó cả những gene gây nên ung thư.
  “Phát hiện này sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ nhiều vấn đề và tạo tiền đề cho nhiều thành quả mang tính đột phá trong nghiên cứu tế bào gốc và ung thư”, Bernard Degnan, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu với AFP. Degnan là nhà nghiên cứu của Đại học Queensland, Australia.
  Degnan cho rằng việc khám phá những chức năng của tế bào gốc từ cơ thể bọt biển có thể giúp giới khoa học tìm ra nhiều điều có ích cho con người. Kết quả giải mã trình tự gene của bọt biển còn giúp giới khoa học hiểu rõ hơn cách thức mà những động vật đa bào đầu tiên học cách đối phó với bệnh ung thư.
  "Bọt biển có thể cung cấp nhiều thông tin về những yếu tố cần thiết để tạo nên một con vật", Mansi Srivastava, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu. Srivastava là một chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.
  Minh Long
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này