Đà Nẵng: Đề thi môn văn không mới lạ nhưng rất hay

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 8/6/16.

Lượt xem: 121

 1. Hoài An Điều hành viên

  [​IMG]Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi môn Ngữ văn tại HĐT trường THPT Phan Châu Trinh.


  Đề thi môn Ngữ Văn năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là tuy không mới lạ nhưng rất hay. Nhận xét về câu hỏi nghị luận xã hội “Ngạn ngữ có câu: Thời gian là vàng. Nhưng vàng thì mua được mà thời gian không mua được. Thế mới biết vàng thì có giá còn thời gian là vô giá”; thí sinh Nhật An, dự thi tại HĐT trường THPT Phan Châu Trinh cho biết: “Đề thi đã giúp cho chúng em nhận thức đúng về sự quý giá của thời gian khi đưa ra hai khái niệm vật chất và thời gian đặt bên cạnh nhau để so sánh, đối chiếu”.

  Thí sinh Thanh Bình, HS trường THCS Kim Đồng, cho biết, khi nói về sự quý giá của thời gian, đã có sự liên hệ với vụ chìm tàu trên sông Hàn vừa mới xảy ra: “Đôi khi chỉ cần một đến hai phút cũng có thể cứu được mạng người”. Nhưng thí sinh Như Quỳnh, HĐT trường Trần Phú thì nói đầy tiếc nuối: “Do câu này hay nên em tập trung phân tích nhiều, không cân đối đủ thời gian để hoàn thiện câu hỏi về nghị luận văn học”.

  Câu 4, phần nghị luận văn học trong đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm nay yêu cầu: “Cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong hai đoạn trích sau: Ngày xuân con én đưa thoi/Thiều quang chính chục đã ngoài sáu mươi./Cỏ non xanh tận chân trời,/Cành lê trắng điểm một vài bông hoa (Cảnh ngày xuân – Trích Truyện Kiều, Nguyễn Du) và đoạn trích “Bỗng nhận ra hương ổi/Phả vào trong gió se/Sương chùng chình qua ngõ/Hình như thu đã về/Sông được lúc dềnh dàng/Chim bắt đầu vội vã/Có đám mây mùa hạ/Vắt nửa mình sang thu (Sang thu – Hữu Thỉnh)”.

  Thí sinh Anh Hào, HĐT trường THPT Phan Châu Trinh cho rằng, dạng đề ra hai đoạn trích của từ hai tác phẩm khác rồi yêu cầu thí sinh phân tích, xâu chuỗi đã được ra từ năm ngoái nên hầu như thí sinh không quá bất ngờ. “Cái mới ở đề này là đoạn trích đầu thì nói về cảnh thiên nhiên của mùa xuân, đoạn trích sau nói về cảnh thiên nhiên chuyển mùa từ hạ sang thu, là hai mùa khác nhau nên nếu bạn nào không tìm được điểm chung để khái quát được thì làm câu này là rất khó. Dù không khí, sắc màu của bức tranh thiên nhiên của mỗi đoạn trích có khác nhau, nhưng nó giúp hoàn chỉnh bức tranh thiên nhiên của Việt Nam”.

  Chính vì không phải thí sinh nào cũng có thể tìm được điểm chung giữa hai đoạn trích trên nên thí sinh Nhật An cho biết: “Bài làm của em dù có nhắc đến nhưng em chưa làm rõ ý vì sao có điểm tương đồng giữa hai đoạn trích. Em chỉ mới tập trung phân tích sâu hai đoạn trích ở phần thân bài, phần chốt lại của phần thân bài thì mới nói đến điểm chung của hai đoạn trích nhưng em không có thời gian triển khai sâu luận điểm này”.

  Thí sinh Như Quỳnh thì cho rằng, mình sẽ mất điểm nhiều ở câu này vì cũng chỉ mới lần lượt phân tích từng đoạn trích một, mỗi đoạn trích là một đoạn văn chứ chưa khái quát được điểm chung của hai đoạn trích.

  Ở môn Ngữ Văn, có 10.870 thí sinh dự thi so với 10.956 đăng ký dự thi, vắng 86 thí sinh.

  Chiều nay và sáng ngày mai, 9/6, thí sinh tiếp tục dự thi hai môn còn lại là Toán và Anh văn.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này