Cùng thảo luận về vấn đề tự học trên mạng.

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi p3ti_kool, 4/10/10.

Lượt xem: 581

 1. p3ti_kool Điều hành viên

  Tự học trên mạng. Đối với nhiều người thì đó là một việc làm khó khăn. Nhưng cũng có người cho là dễ dàng và thú vị. Vì vậy, mình lập topic này với mong muốn mọi người cùng nhau thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để giúp nhau học tập trên mạng một cách có hiệu quả.
  Thật may mắn nếu bạn có một chiếc máy tính được kết nối mạng internet tại nhà. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tự học. Còn nếu bạn không có máy tính thì điều này thực sự là một trở ngại trong việc tự học trên mạng.
  Học qua mạng internet, khó ở chỗ bạn sẽ dễ bị mất tập trung bởi trên mạng có quá nhiều thứ hay ho (kể cả vô bổ) để bạn khám phá. Bởi vậy mà bạn phải có quyết tâm "Học xong rồi mới được chơi". Nhưng nhớ là phải tránh xa những thứ vô bổ và đồi trụy nhé!
  Tự học trên mạng không chỉ là tìm những bài giảng video, bài giảng powerpoint để học, mà ta còn phải tìm kiếm những tài liệu xung quanh vấn đề mà chúng ta đang học. Tất nhiên là quá trình tìm kiếm này chả dễ dàng gì, vì nhiều lí do hết sức thuyết phục như: Internet chưa thực sự phổ biến ở VN; Vấn đề về tài chính (nói thẳng ra là tiền đó), tức là phần lớn mọi bài giảng đều thu tiền, vì bộ GD và Nhà nước chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này, chứ nếu mà quan tâm thì đã thành lập một tổ chức chuyên làm các bài giảng, thu thập các tài liệu rồi phân phối free qua mạng cho học sinh nước nhà rồi; Nguồn tài liệu bằng tiếng Việt còn ít...
  Mà dù có khó khăn đến mấy thì ta cũng phải cố gắng chứ, đúng không 9x?
  Nhưng trước khi muốn học trên mạng, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn được bảo vệ bởi các phần mềm diệt virus hiểu quả. Vì việc tìm kiếm trên mạng là rất nguy hiểm.
  Sau đây mình xin chia sẻ một chút về cách học của mình. Về các bài giảng video thì bạn có thể học ở trang hocmai này nè (*lưu ý: nên dùng gói cước megavnn trọn gói vì nó free nhiều thứ liên quan đến ngành giáo dục, ví dụ như bài giảng ở trang hocmai.megavnn.vn), ở trang thaytro cũng tốt, hoặc là vào google tìm với từ khóa là tên bài bạn cần học. Còn các bài giảng powerpoint thì dễ kiếm lắm, vào google tìm hoặc đăng kí làm thành viên trên trang violet.vn (trang này hạn chế số lượng tải nhưng có nhiều bài giảng, tài liệu hay). Đối với các tài liệu tham khảo liên quan thì có google là okie nhất, tìm hình ảnh thì có google hình ảnh, video thì có google video, ngoài ra còn có các dự án của tổ chức wikimedia cũng rất hữu ích như: wikipedia bách khoa toàn thư mở, commons kho tư liệu chung (hình ảnh, âm thanh, video),... Có một điều nữa mà mình muốn chia sẻ, đó là nhiều tài liệu tham khảo mà các trang web tiếng Việt không có thì bạn phải tìm ở các trang web của nước ngoài, và hẳn nhiên phải tìm bằng từ khóa tiếng Anh rồi và trang tratu.vn chính là một công cụ từ điển đa nghĩa đắc lực cho bạn.
  Nhà mình nối mạng cũng chưa lâu nên kiến thức + kinh nghiệm của mình chỉ có bấy nhiêu thôi. Mong các bạn không chê. Nếu thấy hay thì cùng vào thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như là kiến thức nhé! Cám ơn vì đã đọc bài.
  Nguồn: hocmai.vn
  =================
  p3ti thấy bài này cũng khá hay và đúng nên thử post lên cho các bạn thảo luận. Nói thiệt nhìu lúc mang tiếng tự học nhưng p3ti vẫn hay la cà lắm ạ :P
  lehoa012 thích bài này.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này