Con đỗ thủ khoa, mẹ lo lắng bộn bề

Thảo luận trong 'Học đường' bắt đầu bởi Duy Ly, 24/7/14.

Lượt xem: 309

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  (Dân trí)-Thi được 26 điểm, Thùy Dương (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) đỗ thủ khoa khối C và á khoa toàn trường ĐH Luật TPHCM. Con gái đỗ thủ khoa mà mẹ em đang bộn bề lo lắng bởi gia đình còn nhiều khó khăn, bà đang tính làm thủ tục vay vốn cho sinh viên…

  [​IMG]
  Nữ sinh chuyên Sử của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) - em Nguyễn Thùy Dương vừa đỗ thủ khoa khối C ĐH Luật TP Hồ Chí Minh và mẹ.
  Con đỗ đại học, ba mẹ lo

  Chúng tôi đến nhà em Nguyễn Thùy Dương ở tổ 152 (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cũng là ngày Dương và gia đình hay tin em thi đỗ thủ khoa khối C ĐH Luật TP Hồ Chí Minh. Con gái thi đỗ thủ khoa mà gương mặt mẹ em không giấu được bao nhiêu là lo lắng trong lòng.

  Cô Lê Thị Lan Chi, mẹ của Thùy Dương trải lòng: “Con mình học giỏi, mình mừng lắm chớ. Nhưng mừng đó rồi cái lo cũng ập tới. Con chuẩn bị đi học xa nhà tận trong Sài Sòn. Trong khi nhà còn nhiều khó khăn. Mà con bé thì quyết ý theo học ngành Luật. Từ lúc nghe con thi đậu tới chừ là hai vợ chồng bắt đầu lo tính. Tính cũng đủ đường, hay là cầm sổ đỏ vay tiền cho con đi học, hay là ba theo con vô Sài Gòn, vừa kiếm việc làm thêm, vừa lo cho con ăn học hoặc là mẹ đi theo con. Mới nãy, tôi còn chạy sang nhà ông tổ trưởng tổ dân phố để hỏi cách làm thủ tục vay vốn cho sinh viên…”.

  [​IMG]
  Con gái thi đại học đỗ cao trong niềm vui...
  [​IMG]
  ...thì trên gương mặt cô Lan Chi, mẹ em Dương vẫn không giấu được bao lo lắng bộn bề trong lòng.

  Mẹ Thùy Dương làm bảo vệ ở siêu thị, mỗi tháng được hơn 2 triệu đồng. Ba em làm thợ xây dựng, mùa nắng có việc, nhà có đồng ra đồng vào, còn mùa mưa thì coi như thôi. Vừa nuôi hai con ăn học, vừa chăm lo ông bà già yếu nên con gái xa nhà đi học đại học là bài toán khó với gia đình. Lo lắng là vậy, nhưng ba mẹ Dương cũng quyết ý mọi cách lo cho con ăn học tới nơi tới chốn.

  “Tôi nhớ có lần đi họp phụ huynh học sinh giỏi quốc gia, tôi nghe thầy ở trường kể chuyện ngày xưa thầy đã từng cầm cố chạy sổ nhà để lo cho con ăn học để con cái bây giờ mới được thành đạt. Tôi nghe thầy kể mà chạnh lòng thấy sao giống cái hoàn cảnh của nhà mình quá..., mà làm ba mẹ thì phải lo cho con thôi, ba mẹ nào cũng phải vậy thôi” - cô Lan Chi tâm sự
  Không học thêm, vẫn học giỏi xuất sắc

  Gia đình khó khăn là thế, Thùy Dương hầu như không đi học thêm môn nào. “Chỉ đến 2 tháng cuối cùng trước khi thi đại học, con bé mới xin mẹ cho đi học thêm môn Văn để yên tâm đi thi” - mẹ Dương kể. Thế nhưng suốt 12 năm học, Dương luôn đạt học lực giỏi. Năm học lớp 12, điểm kết quả học tập trung bình môn của Dương là 9,2 điểm. Học lớp chuyên Sử, cả 3 năm lớp 10, 11, 12, Dương đều đạt giải Nhất học sinh giỏi môn Sử cấp thành phố; giành huy chương Bạc Olympic 30/4 môn Lịch Sử, giải Ba kỳ thi học sinh giỏi môn Sử cấp quốc gia.

  [​IMG]
  Không đi học thêm, tân thủ khoa khối C ĐH Luật TP Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ thành tích học tập xuất sắc.

  Thi khối C vào ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, Thùy Dương thi đỗ thủ khoa khối C và á khoa toàn trường với 26 điểm (chưa kể điểm ưu tiên). Trong đó, môn Địa đạt 9,5 điểm; Lịch sử: 8,5 điểm và Văn: 8 điểm.

  “Khi làm bài thi xong em thấy mình làm bài thi môn Địa tốt nhất, còn môn Lịch sử năm nay đề thi có tính mở cao nên phải tùy vào đáp án và quan điểm của giám khảo nữa. Thi xong em chỉ nghĩ là mình làm bài thi ổn chứ không hề nghĩ là thi đạt được điểm cao như vậy” - Thùy Dương chia sẻ bất ngờ với tin mình đỗ cao.
  Nói về cách học của mình, cô bạn không hề đi học thêm mà vẫn có điểm trung bình các môn học đạt đến 9,2 điểm nói: “Em không đặt nặng việc phải đi học thêm. Không phải đi học thêm thì mới học tốt được. Mà chủ yếu là do mình ý thức tự học và học có khoa học, vừa học vừa có giải trí. Khi đang học thì em hay nghe nhạc để giải trí giữa giờ. Hay đi chơi với bạn bè, bày em gái học”.

  Riêng với môn Lịch sử, Dương cho rằng nhiều bạn học chưa "mặn mà" với môn Sử có lẽ là do hiểu sai về cách học môn Sử là cứ ôm quyển sách học thuộc lòng. May mắn được học những thầy cô giáo bộ môn giỏi, Dương được học những giờ học Lịch sử hấp dẫn với những kiến thức chính trị - xã hội thời sự được lồng ghép trong các bài học lịch sử trong sách giáo khoa. Nhiều tiết học Sử sinh động với cả video clip và hình ảnh minh họa.

  “Khi học Sử cần chú ý lắng nghe bài giảng để thẩm thấu kiến thức, và lưu ý các vấn đề, sự kiện trong lịch sử luôn có tính liên quan, liền mạch với nhau nên cần xâu chuỗi để hệ thống kiến thức môn học” - Thùy Dương chia sẻ về cách học môn Lịch sử khiến cho em thấy môn học nhẹ nhàng và thú vị.

  Trước những lo lắng bộn bề của ba mẹ khi con gái sắp bước đến trước cánh cổng trường đại học ở tận TP Hồ Chí Minh, Thùy Dương chia sẻ những dự đình cho những ngày sắp tới: "Em rất thích học ngành Luật, bởi ước mơ sự công bằng cho xã hội, mong muốn những người nghèo khó, những người "thấp cổ bé họng" nếu có lẽ phải sẻ chiến thắng. Dẫu gia đình khó khăn, nhưng em quyết ý học, vì học cũng là cách sau này em có được công ăn việc làm tốt phụ giúp gia đình. Em nghĩ khi vào học em sẽ gắng học thật giỏi, và tranh thủ sắp xếp thời gian đi làm thêm để san sẻ gánh nặng cho ba mẹ...”.

  Khánh Hiền
  Last edited: 25/7/14
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

: học đường

Chia sẻ trang này