Cô giáo miệt vườn xây ước mơ qua trang sách

Khánh Linh

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
2 năm hiện thực hóa ước mơ

Người hiện thực hóa ước mơ khu vườn đọc sách là cô Lữ Ngọc Trân, giáo viên dạy Văn, Trường THPT Tân Long, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang). Theo cô Trân, khu vườn đọc sách được thành lập với mong muốn truyền cảm hứng đọc cho trò vùng sâu. Cô chia sẻ, nhiều lần cảm thấy xót xa khi hỏi mà học sinh không biết Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư là ai? Thậm chí có em chưa bao giờ đọc trọn vẹn “Dế Mèn phiêu lưu ký”… “Tôi ấp ủ, khát khao phải mang sách đến cho các em, không thể để các em lãng quên sách như vậy. Trong giấc mơ tôi luôn liên tưởng một khoảng sân trường bên những khóm hoa mười giờ xanh đỏ, cùng hàng ghế đá, cái xích đu và đâu đó học sinh của tôi ngồi đọc sách… giấc mơ cứ lớn dần lên”, cô Trân chia sẻ.

Điều khiến cô vui nhất là khi trình bày ý tưởng xây dựng khu vườn đọc sách, ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp, học sinh ủng hộ nhiệt tình. Nhất là các em học sinh rất hào hứng, quyết tâm: “Cô ơi làm đi cô! Tụi em sẽ giúp cô”. Để có được khu vườn đọc sách như hằng mong ước, cô trò cùng nhau đi xin lốp xe đem về sơn rồi trồng hoa. Rồi đi xin sách… Công việc hậu cần này tốn cả tháng trời, chưa tính việc sắp xếp, bố trí chỗ ngồi, nơi đặt sách, trồng hoa.

Để tạo hứng thú và thu hút học trò, khu vườn đọc sách được thiết kế, bài trí rất độc đáo. Tất cả không gian đọc sách đều mở, gần gũi với thiên nhiên và được cô trò trang trí hoa, cây xanh, xích đu, ghế đá, cầu bập bênh… Trước đây, học trò phải vào thư viện, ngồi vào bàn, nghiêm túc đọc sách thì giờ đây các em đọc trong không gian thoải mái hơn, có thể cùng nhau trò chuyện, chia sẻ sách hay. “Thật sự nhìn các em bắt đầu chịu đọc sách là tôi vui rồi vì ở đây vùng sâu, điều kiện khó khăn lắm”, cô Trân chia sẻ.

Giờ đây, khu vườn đọc sách của cô Trân là điểm đến không thể bỏ qua của học sinh. Việc chọn sách, đọc sách đã trở thành thói quen của các em. Đây cũng là nơi cô trò cùng nhau truyền cảm hứng đọc, nâng cao văn hóa đọc và rèn luyện kỹ năng sống.


Học trò Trường THPT Tân Long cùng nhau chọn sách.

Nâng văn hóa đọc cho trò

Theo chia sẻ của cô Trân, những ngày còn đi học, giờ ra chơi, đứng ở một góc sân trường nhìn học sinh từng nhóm 5 - 7 em chăm chú đọc sách, cô Trân vui mừng không tả nổi. Có lúc khu vườn đọc sách đón gần 200 bạn đọc là học sinh của trường. Từ sau Tết đến nay, do trường nghỉ phòng dịch Covid-19 nên cô cùng các giáo viên tiến hành bảo quản sách và các vật dụng, chờ đến ngày học sinh đi học trở lại thì khu vườn đọc sách lại rộng cửa đón các em.

Không dừng lại việc đọc sách, cô Trân còn hướng học trò đến việc rèn kỹ năng sống qua việc chăm sóc vườn hoa, biết sẻ chia, biết yêu lao động và yêu thiên nhiên, qua đó, giúp các em lao động tích cực, hạn chế chơi game và nghiện mạng xã hội. Trong quá trình đọc sách, các em còn tham gia chăm sóc khu vườn. “Các em sống có trách nhiệm hơn, quan tâm lẫn nhau, sống tình cảm hơn. Đó là điều vô cùng cần thiết trong một xã hội công nghệ”, cô Trân chia sẻ.

Em Phạm Nhật Duy, học sinh lớp 10T6 hào hứng cho biết: “Khu vườn đọc sách đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, em muốn có thêm nhiều sách và ghế đá để ngồi đọc trong khu vườn”. Còn em Trương Nhựt Phi, học lớp 12T5 thì nói rằng: “Khu vườn đọc sách thật ý nghĩa, chúng em cần những nơi như thế. Mô hình này sẽ kích thích tinh thần của học sinh bởi vì không cảm thấy chán khi phải ngồi trong phòng thư viện chật hẹp. Ở đây không gian rộng rãi, thoáng mát với hoa lá, trò chơi. Thay vì thời gian rảnh rỗi em và các bạn uống trà sữa hay lướt Facebook thì vào đọc sách, vừa nâng cao kiến thức, vừa giải trí sau thời gian học tập”.

Theo cô Trân, cô còn nhiều dự định trong thời gian tới, đặc biệt là thành lập Câu lạc bộ đam mê Văn học, Báo chí, Hùng biện. Mỗi tuần sẽ có một buổi học miễn phí, bàn luận, thuyết trình về sách, rèn luyện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho các em. Đồng thời, tổ chức nhiều hơn những tiết học ngoài trời nơi khu vườn đọc sách để khơi dậy niềm đam mê đọc sách và tự học cho các em. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức chuyên đề mời giảng viên, chuyên gia thuyết trình hướng nghiệp. Trong tương lai có thể mời nhà báo, nhà văn, nhà thơ đến trò chuyện.

Theo thầy Trần Văn Ánh - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Long: “Khu vườn đọc sách mang lại cho các em học sinh nhiều kiến thức, niềm vui trong cuộc sống. Với cách làm của cô Trân, nhà trường mong muốn tạo điều kiện tốt nhất giúp học sinh và thầy cô giáo nâng cao nguồn tri thức phục vụ việc học và nghiên cứu. Đó chính là mục tiêu mà nhà trường hướng tới để rèn luyện, tạo cho mọi người thói quen đọc sách, yêu quý sách và coi sách như người bạn thân thiết”.
Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại
 

Bình luận bằng Facebook

Top