Chuyện giáo dục ở Mỹ

Thảo luận trong 'Giáo dục bốn phương' bắt đầu bởi Duy Ly, 11/7/14.

Lượt xem: 941

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  Tại Mỹ, việc vào đại học không quá khó khăn như người ta tưởng. Có nhiều loại trường để chọn học, từ Community College đến các trường thuộc bang.
  Tiền học phí cũng không phải là chuyện lớn. Quỹ liên bang Financial Aid cho vay tiền đi học và có thể vừa học vừa làm (Work study). Nhưng trả nợ đôi khi lại là cả một vấn đề, giống như nợ tiền nhà. Các trường cộng đồng (Community College) mở rộng cho mọi đối tượng, nhưng không phải mảnh bằng của trường nào cũng có giá trị, mà đôi khi chỉ là cách bổ sung kiến thức và “để cho có bằng cấp với người ta”.

  Từ vay tiền đi học

  Ở một lĩnh vực đời sống, học phí cho con cái ở bậc đại học đang là nỗi lo của các bậc cha mẹ Mỹ gốc Việt (nhất là các gia đình có thu nhập trung bình và thấp) khi kỳ vọng của họ là làm sao con cái tốt nghiệp ít nhất một trường đại học. Trong 10 năm trở lại đây, học phí, tiền nhà trọ và sách vở đã tăng đến 38%, nên một sinh viên sau khi lấy xong bằng đại học phải làm cật lực 5-10 năm mới trả hết nợ. Theo College Board, năm 2004, mỗi sinh viên tốt nghiệp đại học nợ trung bình 19.300 USD. Sinh viên có nhiều chọn lựa nguồn vay, nhưng tiền vay từ chính phủ liên bang là dễ dãi và linh hoạt nhất khi trả. Nợ tư (private loan) thì chặt chẽ hơn và tiền lời cao hơn. Sinh viên nào không thể trả trong vòng 270 ngày món nợ liên bang hay 180 ngày món nợ tư sẽ bị “điểm mặt” là “default”. Số nợ đáo hạn sẽ bị chuyển cho cơ quan đòi nợ (collection agency) và hồ sơ tín dụng của bạn sẽ được đưa vào loại đặc biệt, rất khó vay mượn sau này. Nhưng ở loại nợ học tập, sinh viên có thể trả nợ (và tiền lãi) từ 10 đến 15 năm hoặc có khi lên đến 30 năm đối với những chương trình đặc biệt. Nợ từ chính phủ liên bang linh hoạt ở chỗ thời gian trả nợ dài hơn, có thể gia giảm theo mức tiền lương. Nếu lương tăng thì tiền trả nợ tăng và ngược lại. Sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp được gia hạn trả nợ đến 6 tháng không phải trả lãi.

  [​IMG]

  Chương trình Kids Around the World vào mùa hè dành cho học sinh nhập cư kém Anh ngữ của học khu Garden City ở Detroit, bang Illinois được xem là một điển hình của nền giáo dục Mỹ. Các em có 4 tình nguyện viên giúp đỡ với kinh phí khoảng 500 USD cho mỗi em một năm (đã cắt giảm 75% do các khoản trợ cấp giáo dục của liên bang và tiểu bang đều giảm đối với người lớn nhập cư học tiếng Anh và các lớp học song ngữ). Giảm kinh phí đồng nghĩa với giảm số người được thụ hưởng chương trình. Trong cương vị chủ tịch Ủy Ban An ninh Công cộng của Hội đồng Thành phố San Jose, nữ nghị viên Madison Nguyễn thuộc đơn vị 7, nơi có nhiều học sinh gốc Việt bỏ học theo băng đảng, đã mở cuộc hội thảo tại trường trung học Andrew High School để bàn cách giài quyết vấn nạn này. Một trong những lý do đưa đến việc bỏ học của các em là trong gia đình cha mẹ có chuyện bất hòa hoặc không có thì giờ theo dõi việc học của con cái.

  Và những chuyện khác của Đại học Mỹ
  Tờ LA Times cho biết, hệ thống các trường đại học bang California với 620.000 sinh viên quyết định tăng học phí vào học kỳ mùa thu năm nay, đẩy mức học phí bình quân lên 3.451 USD/năm ở bậc đại học và 9.481 USD ở bậc cao học. Hội đồng quản trị đại học California đã thông qua quyết định tăng mức học phí lên thêm từ 7-10%. Quyết định này đã bị sinh viên phản đối, vì theo họ, trong vòng 10 năm qua, mức học phí đã bị đẩy lên gấp đôi trong khi giá sách vở và nhà trọ cũng tăng. Nhưng các giới chức giáo dục bang California lại lập luận rằng, học phí trong năm qua đã không hề tăng và 33 trường đại học của bang đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt với các trường đại học tại các bang khác, nhất là các đại học tư. Ngoài ra, theo họ, dù học phí tăng nhưng sinh viên nghèo đã có các chương trình “financial aid” hỗ trợ.

  [​IMG]


  Theo Đất mũi
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này