Chuyên gia hàng đầu thế giới gúp sinh viên Việt Nam phá tan rào cản ngôn ngữ

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 27/9/15.

Lượt xem: 121

 1. Hoài An Điều hành viên

  Hội nghị do GS Paul Gruber, chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới, tác giả của hệ thống học ngữ âm nổi tiếng – Pronunciation Workshop - lần đầu tiên trực tiếp giảng dạy tại Việt Nam.

  Vì sao phải phá tan rào cản ngôn ngữ

  Nguồn gốc của ngôn ngữ là sự thấu hiểu. Bạn không cần phải sử dụng những từ ngữ cao siêu hay những cấu trúc phức tạp mới thể hiện được ý tưởng, điều bạn muốn nói. Tuy nhiên ngữ âm thì không có khái niệm “đơn giản”. Nếu bạn phát âm không chuẩn nghĩa là tiếng Anh của bạn đang rất tệ.

  Sẽ là một thảm kịch trong giao tiếp nếu người đối diện không hiểu bạn đang nói điều gì! GS Paul Gruber, chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới, tác giả của hệ thống học ngữ âm nổi tiếng – Pronunciation Workshop đã trực tiếp trao đổi với thính giả về những khúc mắc mà họ gặp phải.

  Theo Paul Gruber, nếu không có ngữ âm, học viên sẽ mất tự tin, không dám mở miệng nói chuyện bởi người học luôn có tâm lý sợ sai, sợ bị chê cười; Nếu không có ngữ âm, khả năng học từ vựng của học viên sẽ giảm đi 3 lần. Dù nhớ được từ, họ cũng biết cách để dùng nó đúng; Nếu không có ngữ âm, học viên sẽ không thể nói và viết những câu đúng ngữ pháp.

  Ngữ âm cũng ảnh hưởng tới khả năng nghe của người học. Dù họ đã cố gắng nhưng khả năng nghe của họ cũng chẳng có được bước đột phá. Đặc biệt nếu không đúng ngữ âm, người học sẽ không thể nói tiếng Anh với ngữ cảm. Nghĩa là họ sẽ nói tiếng Anh không cảm xúc và người nghe sẽ không hiểu họ nói gì.

  Vì những lý do trên, giảng dạy ngữ âm luôn là vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm đến để giúp các học viên của mình.

  Làm gì để phá bỏ rào cản ngôn ngữ?

  Xuất thân từ một Thạc sỹ chuyên ngành nghiên cứu bệnh lý về phát âm, GS Paul Gruber từng có thời gian phục vụ trong các bệnh viện tại Mỹ với chức năng phục hồi khả năng nói và phát âm cho bệnh nhân.

  Với kinh nghiệm bản thân và tình yêu dành cho công việc, hơn ai hết ông hiểu được điều này và đã tạo ra Pronunciation workshop để giúp đỡ người học tiếng Anh trên khắp thế giới. Đây là hệ thống dạy ngữ âm được đánh giá là một trong những hệ thống toàn diện và hiệu quả nhất trên thế giới, được sử dụng làm tài liệu dạy và học trong nhiều nhà trường, trung tâm và các tổ chức đào tạo khắp thế giới.

  Paul Gruber nói: Nhiều người học tiếng Anh thường ít quan tâm đến phát âm của họ. tệ hại hơn, một vài trong số họ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc học phát âm chuẩn. Họ nghĩ rằng phát âm thì hông quan trọng bằng văn phạm hay từ vựng. Thực sự, theo tôi nghĩ, học phát âm chuẩn là cực kỳ quan trọng. Nhiều trường hợp hiểu nhầm nhau trong giao tiếp là do phát âm sai từ hoặc ngữ điệu không đúng.

  Văn phạm tốt và vốn từ vựng rộng thường là điều mà họ quan tâm sau đó. Hơn nữa, phát âm tốt có thể giúp bạn tự tin hơn khi bạn nói chuyện trước đám đông. Do đó, chúng ta không nên đánh giá thấp phát âm.

  Nó phải là ưu tiên hàng đầu khi bạn học tiếng Anh. Ít nhất thì người học tiếng Anh nên dành thời gian phát âm tương đương với thời gian dành cho văn phạm và từ vựng. Điều này cần được bắt đầu ngay khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh nếu bạn không muốn sau này vất vả phát âm lại những từ cơ bản.

  Minh chứng điều này, Paul Gruber đã chỉ ra: Nhiều người xem video, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh để rèn kỹ năng này. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là: Làm sao để có thể định hướng, hoặc biết chính xác cách nói, phát âm của người Mỹ?

  Về mặt phát âm các phụ âm và nguyên âm, tiếng Anh và tiếng Việt có rất nhiều điểm thoạt nhìn là giồng nhau nhưng thực sự rất khác nhau, cực kỳ khác nhau. Chúng ta sẽ vô tình mang hết các quy tắc phát âm (Speech Ruler) của tiếng Việt sang tiếng Anh. Chúng ta sẽ không chú ý đến các quy tắc phát âm của người bản xứ (hầu như chẳng có ai dạy chúng ta cái này cả).

  Thời gian đã trôi đi quá nhanh, chỉ với 2 buổi sáng – chiều trong ngày, dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình của Paul S. Gruber, hơn 3.000 người nghe đã có thể biết được cách phát âm tiếng Anh tốt hơn bằng cách thay đổi khẩu hình miệng.

  Được học trực tiếp từ chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới, GS Paul Gruber (nhà sáng lập hệ thống học ngữ âm nổi tiếng thế giới Pronunciation Workshop), người học đã được chỉnh sửa về phương pháp học tiếng Anh.

  Không phải là những gì quá to tát, Paul Gruber đã mang đến cho học viên những kiến thức cơ bản trong ngữ âm như: Cách đặt khẩu hình miệng cho từng âm, làm chủ âm tiết trong một từ ... thay đổi lập tức cách phát âm, giao tiếp tưởng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa.


  Paul Gruber - nhà sáng lập, đồng thời là Tổng Giám đốc điều hành của hệ thống học ngữ âm Pronunciation Workshop. Ông đã nhận được bằng cử nhân ngôn ngữ của trường Đại học Montclair Stat,.

  Ông tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành nghiên cứu bệnh lý về phát âm của trường Đại học Nova Southeastern. Paul cũng vinh dự nhận được chứng nhận cấp cao Chuyên gia thính học của Hiệp hội ngôn ngữ và giao tiếp Hoa Kỳ ( ASHA). Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo tiếng Anh, Paul đã giúp hàng nghìn người trên toàn thế giới gạt bỏ lo lắng về việc học ngôn ngữ, tự tin giao tiếp tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ.

  Paul đã từng làm việc với Chủ tịch công ty, Các tổng giám đốc điều hành, giám đốc điều hành quốc tê và các nhân viên làm việc tại đại sứ quán, các thành viên của Liên Hợp Quốc, vô số trường đại học và học sinh trung học. Ngoài ra, tổ chức của ông còn cung cấp dịch vụ cho rất nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia, các cơ quan chính phủ và các trường Đại học.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này