Chút kinh nghiệm thi cử quý báu của tớ

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học tập, thi cử' bắt đầu bởi lehoa012, 29/6/10.

Lượt xem: 278

 1. lehoa012 Điều hành viên

  Cập nhật: 30/05/2009 - 01:12 - Nguồn: Kenh14.vn  Tớ là dân ban A, không mặn mà lắm với các môn xã hội, nhưng đối với các môn toán, lý, hóa, những môn ruột của mình thì tớ có kha khá kinh nghiệm và muốn dược chia sẻ cùng các bạn nè.  Theo tớ, có 4 yếu tố tác động đến chất lượng bài làm của bạn, điểm số và việc đỗ, trượt, đó là: Kiến thức, kĩ năng làm bài, tâm lí trước khi thi và tâm lí trong khi thi.

  Kiến thức

  Vấn đề đặt ra là học cái gì? Học như thế nào? Bạn phải xác định rõ ràng: lịch phân phối thời gian cho các môn học dựa trên những môn học nào bạn sẽ thi, đối với mỗi môn bạn cần nắm những gì, trong thời gian bao lâu phải nắm đươc. Năm lớp 12 tớ học như thế này:

  + Môn toán khó nhất, tớ chú trọng rèn luyện kỹ năng và thủ thuật giải toán (bộ đề và lời giải bộ đề theo tôi là công cụ tốt nhất để rèn luyện). Tớ không cho rằng bài dễ thì không cần làm – mà chính khi đi thi bạn hay sai chỗ bài dễ đó. Các bạn nên hệ thống từng dạng bài và các thủ thuật đi kèm với nó. Chỗ nào không hiểu thì hỏi bạn bè, thầy cô, anh chị lớp trên. Bạn phải luyện tập thường xuyên để quen dần với mẹo nhỏ của từng dạng bài

  + Môn lí có cả lý thuyết và bài tập. Các bạn có thể học theo nhiều phương pháp để đạt tốt môn lý. Riêng với tớ thì tớ tiến hành làm bài tập trước (có đọc trước lý thuyết) và luyện cho các kỹ năng thật thành thạo (quá trình tính toán không khó, khó ở chỗ vận dụng thành thạo mọi công thức).

  + Môn hóa muốn đỗ phải vững lý thuyết hóa, phải xem lại từ sơ cấp, từ đầu lớp 10 đến 12, các dạng bài tập hóa khi làm nhiều sẽ khiến các bạn quen với nó.

  Rèn luyện kĩ năng làm bài

  Điều này các thầy giáo tớ thường nói mỗi người một quan niệm, một cách trình bày riêng, tuy nhiên mục đích chung khi làm bài là cần: Trình bày rõ ràng, đủ ý, viết ngắn – gọn, giải thích cặn kẽ mọi lí do… Có nhiều cách rèn luyện kỹ năng làn bài. VD như:

  + Làm mẫu mực các bài “chuẩn” và đem nhờ thầy cô, bạn bè đánh giá giúp.

  + Lấy những bài kiểm tra trên lớp để luyện tập kĩ năng tính, kĩ nảng trình bày, tốc độ suy nghĩ, tốc độ viết…

  + Quan sát, rút kinh nghiệm cách trình bày của giáo viên trên lớp, giáo viên lò luyện thi, lời giải của bạn bè, anh chị

  + Tham dự một số kì thi thử đại học, tốt nghiệp ở một số nơi để hoàn thiện kĩ năng, hoặc tự canh giờ làm bài thi thử ở nhà.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa
  Ngay trước hôm thi

  Nên đi ngủ sớm (tránh làm việc quá sức để thành kiệt sức trong phòng thi như nhiều bạn tôi đã gặp). Sáng ra ăn uống vừa phải, nên chăng uống cà phê và chè để tinh thần thật sảng khoái hưng phấn và luôn tự tin là mình sẽ hùng dũng đi vào con đường đại học.

  Chuẩn bị tâm lí trước và trong khi làm bài

  Để tránh hoang mang, bạn nên bắt đầu “vặt lông” đề thi từ những chỗ đơn giản, phù hợp, ngon lành nhất với bạn, để lấy tinh thần, hứng thú trước khi đi vào cái xương xẩu, gai góc

  Khi bị “hóc” cần hết sức từ tốn, cẩn thận, nháp thật rõ ràng, kể cả phép tính đơn giản cũng phải ghi rõ, nếu thấy đáp số chưa chắc lắm, phải bình tĩnh dò kĩ trên nháp từng biểu thức, con số đối chiếu so sánh…

  Tuyệt đối tin tưởng vào bản thân, tập trung suy nghĩ, tránh xao lãng, nghe ngóng, nhìn ngó mất thời gian, mất tinh thần

  Mỗi bài làm xong dù dễ cũng cần xem xét kĩ càng cẩn thận trước khi chuyển sang bài tiếp theo, đừng nghĩ là làm xong hết rồi xem lại cả thể.

  Hy vọng chút bí kíp trên sẽ giúp cho các bạn ít nhiều trong 2 kỳ thi quan trọng sắp tới.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này