Chó có thể phát hiện người bị ung thư

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi tuyến_11193, 23/8/11.

Lượt xem: 285

 1. tuyến_11193 Thành viên

  Thứ ba, 23/8/2011, 10:33 GMT+7


  Những con chó được huấn luyện có thể phát hiện khối u trong phổi của người với độ chính xác rất cao.

  BBC cho biết, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Anh huấn luyện bốn con chó chăn cừu để chúng có thể phát hiện ung thư phổi. Sau đó họ chọn 110 người khỏe mạnh, 60 người mắc ung thư phổi và 50 người bị hẹp khí quản kinh niên để thử nghiệm.
  Nhóm nghiên cứu yêu cầu mọi người thở vào một ống nghiệm đựng đầy lông cừu, thứ có thể hấp thụ mọi mùi. Sau đó lũ chó ngửi ống nghiệm của từng người rồi ngồi trước những ống có mùi ung thư.
  Kết quả cho thấy lũ chó xác định đúng phần lớn số người bị ung thư phổi. Mức độ chính xác của chúng là 71%.
  [​IMG] Một con chó ngửi ống nghiệm trong thí nghiệm của Viện Nghiên cứu ung thư Anh. Ảnh: BBC. Tiến sĩ Thorsten Walles, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho rằng rất có thể hơi thở của bệnh nhân ung thư chứa những hóa chất mà hơi thở của người khỏe mạnh không có. Nhờ đó mà thính giác siêu nhạy của chó nghiệp vụ có thể phát hiện những hóa chất ấy.
  “Đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống ung thư”, Walles nhận định.
  Giả thuyết về việc chó có thể phát hiện ung thư được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1989. Sau đó nhiều nghiên cứu chứng minh chó có thể phát hiện ung thư ở da, bàng quang, ruột và ngực. Người ta cho rằng những khối u giải phóng những hóa chất đặc trưng và có mùi mạnh. Nhờ đó mà chó có thể phát hiện chúng bằng mũi.
  Do huấn luyện chó làm việc trong bệnh viện là việc rất khó nên Walles cùng các cộng sự đang tìm cách chế tạo “mũi điện tử” – thiết bị có khả năng phát hiện những “hóa chất ung thư” giống như mũi chó. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm ra các hóa chất mà các khối u tiết ra.
  Minh Long
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này