Tắt Quảng Cáo [X]
Chiến tranh Lạnh và thời gian sau đó | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Chiến tranh Lạnh và thời gian sau đó

Thảo luận trong 'Lịch sử' bắt đầu bởi the one, 27/2/10.

Lượt xem: 683

 1. the one Thành viên

  [​IMG] [​IMG]
  Máy bay ném bom chiến lược B-1B trên bầu trời Thái Bình Dương


  Trong thời gian Chiến tranh Lạnh, cả Hoa KỳLiên Xô duy trì các máy bay ném bom chiến lược sẵn sàng xuất phát ngay khi được lệnh là một phần của chiến lược răn đe hủy diệt song phương. Phần lớn máy bay ném chiến lược của cả hai siêu cường này được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân. Đã có thời điểm, các siêu pháo đài bay B-52 của Mỹ có mặt đêm ngày trên bầu trời, bay trong phạm vi các địa điểm an toàn gần biên giới Liên Xô[1] cũng như Tu-95 và Tu-160 tiếp cận các điểm tấn công vào Hoa kỳ[cần dẫn nguồn].
  Đa số các máy bay ném bom chiến lược phát triển gần đây như B-1B, Tu-160 BlackjackB-2 Spirit có kỹ thuật tàng hình để chống bị phát hiện. Những máy bay không được trang bị công nghệ này như B-52 hay Tu-95 vẫn được sử dụng nhờ có các tên lửa hành trình phóng từ máy bay và các vũ khí tấn công từ xa như bom có bộ phận dẫn đường. Thực tế, đội máy bay B-52 với những nâng cấp thường xuyên sẽ vẫn được duy trì kể cả khi thế hệ B-1B phát triển sau nó bị thải hồi. Gần đây, Không quân Hoa Kỳ đã đưa ra chương trình thay thế các máy bay hiện tại, các máy bay mới này sẽ thay thể cả B-52 và B-1. Đối với Không quân Nga, sẽ không có loại máy bay ném bom chiến lược mới trong 20 năm tới và các máy bay hiện tại Tu-95, Tu-142, Tu-26Tu-160 sẽ được nâng cấp định kỳ như đã thực hiện trong thập niên 1990 .
  [​IMG] [​IMG]
  Tupolev Tu-160 trưng bày năm 2001


  Trong Chiến tranh Lạnh, các máy bay ném bom chiến lược hầu như đều sẵn sàng trang bị vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, trong Chiến tranh Việt Nam, B-52 được sử dụng ném bom thông thường trên diện rộng từ năm 1965 đến 1972 với tần suất rất dày, đặc biệt là trong chiến dịch Linebacker II – cuộc tập kích đường không chiến lược vào miền Bắc Việt Nam cuối 1972. Chúng được dùng ném bom kiểu "rải thảm".
  Từ sau Chiến tranh Lạnh, máy bay ném bom chiến lược được huy động sử dụng vũ khí thông thường. Trong chiến dịch Bão cát sa mạc, cuộc tấn công phiến quân Taliban ở Afghanistan và tấn công Iraq năm 2003, các máy bay B-52 và B-2 của Mỹ được đóng cả vai trò chiến thuật và chiến lược. Trong cuộc chiến tại Afghanistan 1979-1988, nhiều máy bay Tu-90, Tu-16 thực hiện ném bom ồ ạt tại nhiều vùng của nước này.
  lehieu012, lehoa012 and dinhnhuy012 like this.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này