Tắt Quảng Cáo [X]
Chiếc dập ghim và mệnh đề quan hệ | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Chiếc dập ghim và mệnh đề quan hệ

Thảo luận trong 'Các tài liệu khác' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 15/7/10.

Lượt xem: 774

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  [​IMG] Việc sử dụng các đồ vật nhằm miêu tả hay giải thích trong các môn học đã trở nên khá quen thuộc đối với cả giáo viên và học sinh Việt Nam. Nhưng sử dụng những đồ vật xung quanh sao cho hấp dẫn và phát huy được hết tính hiệu quả của chúng thì không phải ai cũng làm được. Sau đây, Global Education xin giới thiệu các bước của một bài giảng sử dụng công cụ hữu hiệu trong môn tiếng Anh.


  Sử dụng chiếc dập ghim và vài tờ giấy để giải thích một tình huống ngữ pháp cụ thể với tên gọi: Chiếc dập ghim và các mệnh đề quan hệ

  Bước 1
  Trước tiên, bạn viết lên bảng hai câu có đại từ quan hệ:
  Ví dụ câu 1: "The man that I saw was crying."
  và câu 2: "The man that cried was taken to the police station."
  Như chúng ta thấy, câu thứ nhất có hai đại từ: "that" và "I" trong khi câu thứ hai chỉ có một đại từ "that"

  Bước 2 (Diễn giải câu 1)
  Bây giờ, bạn hãy lấy hai tờ giấy, mỗi tờ tượng trưng cho một câu đơn trước khi chúng được nối với nhau bằng đại từ quan hệ.
  Bạn giơ hai tờ giấy rời nhau cho cả lớp nhìn thấy, rồi dập ghim chúng lại với nhau hai lần (tượng trưng cho trường hợp trong câu 1)

  Bạn nhớ hãy giải thích cho học sinh ý nghĩa của mỗi tờ giấy và hành động bạn dập ghim chúng lại với nhau để chắc chắn rằng học sinh của bạn có thể hiểu và ghi nhớ tình huống.

  Bước 3 (Diễn giải câu 2)
  Sau đó, bạn tiếp tục lấy hai tờ giấy khác, giơ lên cho cả lớp xem rồi dập ghim chúng lại với nhau, nhưng chỉ dập một lần duy nhất (việc làm này tượng trưng cho trường hợp trong câu 2)

  Bước 4 (Giải thích yếu tố ngữ pháp trong câu 1)
  Sau đó, bạn hãy lấy hai tờ giấy đã được dập ghim hai lần trong trường hợp 1, giơ lên cho cả lớp xem. Trước sự chứng kiến của cả lớp, bạn tháo một chiếc ghim ra và chỉ cho cả lớp thấy, hai tờ giấy vẫn dính vào nhau. Vậy trong trường hợp 1, đại từ quan hệ "that" ở đây là không cần thiết, có thể bỏ đi được mà câu vẫn giữ được tính liên kết.

  Bước 5 (Giải thích yếu tố ngữ pháp trong câu 2)
  Bạn tiếp tục giải thích trường hợp thứ hai, bạn tháo chiếc ghim ra khỏi hai tờ giấy, lúc này cả lớp sẽ thấy hai tờ giấy bây giờ là hoàn toàn không dính vào nhau. Vậy nên, học sinh có thể thấy rõ, trong tường hợp 2, đại từ quan hệ "that" ở đây không thể bỏ đi được.

  Cách giải thích trên giúp học sinh hiểu rõ bản chất của việc tại sao trong một số câu có đại từ quan hệ, ta có thể bỏ đại từ quan hệ đi mà vẫn giữ được tính liên kết trong câu, trong khi có những câu sử dụng đại từ quan hệ mà ta không thể bỏ đi được.

  Vậy là bên cạnh những phương pháp giảng dạy truyền thống, những dụng cụ thường ngày xung quanh chúng ta cũng giúp cho bài học tiếng Anh thêm phần hứng thú và vui vẻ. Hơn nữa, nó còn giúp học sinh hiểu được bản chất của vấn đề một cách nhẹ nhàng và ghi nhớ chúng thật hiệu quả.


  Bích Hòa - Global Education (giới thiệu)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này