Tắt Quảng Cáo [X]
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 8/12/15.

Lượt xem: 271

 1. Hoài An Điều hành viên

  [​IMG]Nhà báo, TBT Nguyễn Ngọc Nam (đầu tiên từ trái qua) chào mừng các vị khách mời

  CÁC KHÁCH MỜI


  1. TS Vũ Thị Tú Anh - Phó Trưởng ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ 2020;

  2. PGS. TS Nguyễn Lân Trung - Chuyên gia Đề án Ngoại ngữ 2020;

  3. Ông Hoàng Văn Dương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai;

  4. Thạc sĩ Phạm Thị Hồng Thanh - Quyền Trường khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Tây Bắc;

  5. TS Ngô Tuyết Mai - Giám đốc Trung tâm Quốc tế, Trường ĐH Hà Nội.

  Theo các chuyên gia, trên bước đường hội nhập và phát triển, để nâng cao năng lực ngoại ngữ, cần phải thực hành ngôn ngữ mọi lúc mọi nơi.
  Theo đó, phải có một cộng đồng học tập ngoại ngữ để mỗi thành viên tham gia có thể phát huy được hết tiềm năng ngôn ngữ, đồng thời tận dụng tối đa sự giúp đỡ, hỗ trợ của các thành viên khác trong cộng đồng, qua đó tăng cường sự tương tác giữa các thành viên để xây dựng, duy trì và phát triển cộng đồng.


  Xây dựng các cộng đồng học tập ngoại ngữ chính là một nỗ lực quan trọng góp phần cá thể hóa các chiến lược học tập của người học dựa trên những sự tương đồng phổ biến về phong cách học của một nhóm người học cụ thể trong những không gian, thời gian cụ thể.

  Hiện nay, nhiều địa phương, các bộ ngành, cơ quan Trung ương, các cơ sở giáo dục đào tạo đã bước đầu phát hiện, hình thành, xây dựng và phát triển các mô hình điển hình về triển khai cộng đồng học tập ngoại ngữ với nhiều hình thức dạy - học phong phú, đa dạng, thiết thực và hiệu quả.”

  Nắm bắt được nhu cầu học tập, chia sẻ những bài học kinh nghiệm về xây dựng và triển khai các mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ, tạo đà cho việc tăng cường triển khai giải pháp xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ tại các địa phương, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Kinh nghiệm xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ”.

  Đúng 14h, buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu.

  [​IMG][​IMG]

  Nhà báo, Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Nam phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến, đồng thời nhấn mạnh: Đây là cầu nối để các chuyên gia, các giáo viên ngoại ngữ, các nhà hoạch định chính sách trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai các hoạt động cộng đồng, các mô hình cộng đồng trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu ngoại ngữ trên toàn quốc.

  Đồng thời nhân rộng các mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ hiệu quả để từng bước đạt được mục tiêu “biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được nêu trong Đề án NNQG 2020.

  Thay mặt Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, PGS.TS Nguyễn Lân Trung cho biết: Năm 2015 kết thúc giai đoạn 1 của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Chính thức triển khai từ năm 2011, 4 năm qua, Đề án đã làm được khá nhiều việc, trong đó triển khai mạnh mẽ 1 trong 8 giải pháp đề ra là xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ.

  Sang năm 2016 – 2020 - là giai đoạn "về đích", giai đoạn rất quan trọng, với sự hợp tác, hỗ trợ nhiệt tình suốt thời gian qua, mong báo Giáo dục và Thời đại tiếp tục đồng hành cùng Đề án trong thời gian tới.


  Nội dung buổi giao lưu trực tuyến


  Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua, điểm thi tiếng Anh của học sinh không cao, nói thẳng là còn thấp. Trình độ tiếng Anh còn nhiều yếu kém của học sinh phổ thông (các em ít nhất học 3 năm tiếng Anh) có gây khó khăn gì cho việc triển khai cộng đồng học tập ngoại ngữ không?

  tranminhthai75@...

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: TS Vũ Thị Tú Anh: Mục tiêu của cộng đồng học tập ngoại ngữ là giúp thành viên tham gia cộng đồng có sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng nâng cao năng lực ngoại ngữ một cách toàn diện nhất ở cả 4 kĩ năng nghe - nói - đọc - viết.
  Thành viên biết nhiều hỗ trợ thành viên biết ít và thành viên biết ít hỗ trợ thành viên chưa biết. Các cộng đồng học tập ngoại ngữ được hình thành, duy trì và phát triển dựa trên mối liên kết và phân nhóm các đặc điểm chung và mối quan tâm chung của người học bên trong và bên ngoài lớp học truyền thống.

  Trong đó các thành viên có một nhu cầu gắn bó, liên kết của một nhóm người có cùng một mong muốn học tập và sử dụng ngoại ngữ dưới các hình thức học tập do nhóm chủ động lựa chọn hoặc xây dựng và ứng dụng.

  Cộng đồng học tập ngoại ngữ là một môi trường cho việc ứng dụng, áp dụng phương pháp cộng đồng cộng cảm tự học, tự hướng dẫn, tự tạo động lực và một xã hội học tập suốt đời kết hợp với các phương pháp học tập ngôn ngữ cộng đồng.

  Chính vì vậy, trình độ đầu vào của thành viên tham gia không ảnh hưởng tới việc triển khai cộng đồng học tập ngoại ngữ. Điều quan trọng đảm bảo thành công của các cộng đồng học tập ngoại ngữ trong trường hợp này là những em học sinh, sinh viên tham gia cộng đồng ý thức được năng lực ngoại ngữ của mình đang ở đâu và cùng hỗ trợ, động viên nhau có động lực và môi trường học tập ngoại ngữ tích cực nhất.


  Em và nhóm bạn là sinh viên tình nguyện giảng dạy trực tiếp cho các lớp học tiếng Anh cộng đồng tại vùng sâu. Bọn em xin hỏi là có chế độ thù lao gì cho sinh viên chúng em khi tham gia dạy học ngoại ngữ cộng đồng không? Và có phải trường sẽ trả thù lao đó không?

  svtinhnguyen@...

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: TS Vũ Thị Tú Anh: Xin cảm ơn và chúc mừng các em đã tham gia hoạt động tình nguyện - giảng dạy tiếng Anh cho các lớp tiếng Anh cộng đồng tại vùng sâu. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa cho cộng đồng và bản thân các em khi tham gia cũng có nhiều trải nghiệm tích cực.
  Tôi nghĩ đã là hoạt động tình nguyện thì sẽ không thể có thù lao, việc có một phần kinh phí hỗ trợ, động viên hay không phụ thuộc vào cơ chế chính sách của từng trường em ạ.


  Xin hỏi ông Dương, việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gặp nhiều khó khăn liên quan đến vấn đề đội ngũ không? Có ý kiến cho rằng, thay vì tập trung đầu tư nâng chuẩn giáo viên, một số tỉnh lại chú trọng hơn vào mua sắm các máy móc, thiết bị phục vụ mà chưa căn cứ vào năng lực sử dụng, điều kiện của giáo viên, ông thấy ý kiến này có đúng hay không?

  lebinhdalat@...

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  Ở Lào Cai, đội ngũ giáo viên ngoại ngữ đạt chuẩn theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc vẫn còn chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. Do đó, việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn.

  Chúng tôi xác định, để xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ bền vững trước hết cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ giáo viên – Đây là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công trong việc dạy và học ngoại ngữ trong các nhà trường cũng như việc xây dựng cộng đồng học tập.

  Tuy nhiên, Lào Cai chúng tôi cũng quan tâm tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị, học liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục.


  Được biết trường ĐH Hà Nội là một trong những đơn vị chủ chốt được Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 giao trọng trách xây dựng các chương trình bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên ngoại ngữ. Xin hỏi, tính đến thời điểm hiện tại có bao nhiêu chương trình trường thiết kế đã được nghiệm thu và phát huy hiệu quả trong thực tế?

  Nguyễn Vịnh – cán bộ quản lý giáo dục, Hưng Yên

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Trường ĐH Hà Nội đã được giao trọng trách xây dựng các chương trình bồi dưỡng chuyên môn (Nâng cao năng lực ngoại ngữ và nâng cao nghiệp vụ Sư phạm cho giáo viên tiếng Anh).

  Tính đến nay, ĐH Hà Nội có rất nhiều chương trình được nghiệm thu cấp Bộ và đã phát huy hiệu quả trong thực tế được người học (các giáo viên tiếng Anh các cấp từ tiểu học đến đại học) đánh giá cao.

  Cụ thể, bạn hãy truy cập trang web của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 để biết tên và chương trình cụ thể.


  Hiện tại các thành phố lớn, có rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Anh các cấp độ, từ trẻ em đến người lớn. Nếu có sự chung tay của họ thì sẽ rất quý, vì họ có sẵn nguồn nhân lực là giáo viên bản ngữ. Đề án có huy động các Trung tâm này tham gia vào việc xây dựng Cộng đồng học tập ngoại ngữ không?

  Lê Huy Chinh – quản lý giáo dục, Đồng Tháp

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  [​IMG]
  Các vị khách mời nhiệt tình trả lời câu hỏi của bạn đọc

  PGS.TS Nguyễn Lân Trung: Chủ trương đổi mới căn bản toàn diện dạy và học ngoại ngữ cần sự chung tay góp sức của tất cả các lực lượng có thể trong xã hội, từ các cơ sở đào tạo công lập, đến các cơ sở giáo dục dân lập; từ các tổ chức quốc tế đang thực hiện các chương trình giáo dục ở Việt Nam đến các trung tâm ngoại ngữ ở địa phương; từ nguồn nhân lực Nam đến nguồn nhân lực người nước ngoài, người Việt ở nước ngoài đều được kêu gọi cùng tham gia vào phát triển ngoại ngữ ở Việt Nam.

  Tuy nhiên, mỗi tổ chức, đơn vị có chức năng nhiệm vụ, đặc thù, thuận lợi và khó khăn riêng. Như chúng tôi đã nói, một yếu tố quan trọng để phát triển ngoại ngữ ở Việt Nam là phải nỗ lực xã hội hóa quá trình này. Chúng ta không thể chỉ nhìn vào ngân sách Nhà nước mà phải huy động được nhiều nguồn lực xã hội khác.

  Các trung tâm ngoại ngữ với các làm năng động sáng tạo, uyển chuyển đang thu hút một nguồn lực lớn từ xã hội và đang đóng góp rất nhiều cho công cuộc nâng cao số lượng người được học ngoại ngữ ở Việt Nam.

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 có chương trình hoạt động riêng để có thể tận dụng, phát huy, kết nối được các trung tâm đào tạo ngoại ngữ trong xã hội.

  Trong năm 2016, sẽ có một hội thảo lớn chia sẻ kinh nghiệm giữa các trung tâm dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam.


  Xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ, theo chuyên gia, yếu tố tiên quyết của người đứng đầu là gì? Phải chăng cứ học giỏi ngoại ngữ là có thể xây dựng được một cộng đồng học tập ngoại ngữ? Nếu một người không giỏi ngoại ngữ mà đứng ra tổ chức được một nhóm, một tập thể học tập ngoại ngữ thì có được không?

  saobangphuongnam@...

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Câu hỏi của bạn rất hay. Theo tôi thì không nhất thiết người đứng đầu xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ phải là người giỏi ngoại ngữ.

  Điều quan trọng là người đó phải thực sự tâm huyết, biết cách tổ chức, biết tận dụng các nguồn lực sẵn có để duy trì và nhân rộng cộng đồng học tập.

  Người không giỏi ngoại ngữ vẫn có thể đứng ra tổ chức các hoạt động học tập cộng đồng, vì ở một số trường hợp nhất định họ không trực tiếp tham gia vào quá trình giảng dạy mà chỉ tham gia vào điều hành, định hướng các hoạt động học tập.


  Trường ĐH Hà Nội thường phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 tổ chức các Hội nghị, Hội thảo nâng cao năng lực tiếng Anh cho các giáo viên phổ thông. Xin hỏi với các giảng viên trong nhà trường thì nâng cao năng lực tiếng Anh như thế nào? Họ tìm đến ai, địa chỉ nào để nâng cao năng lực ngoại ngữ của bản thân? Trường có thường xuyên đánh giá trình độ, năng lực của giáo viên mình không? Với giảng viên trường ĐH Hà Nội, thước đo năng lực, trình độ ngoại ngữ sẽ là gì?

  Trần Đăng Hiển – Hà Nội

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Việc nâng cao năng lực tiếng Anh tốt nhất từ chính người giáo viên. hay nói cách khác, giáo viên tiếng Anh cần có kế hoạch tự bồi dưỡng năng cao năng lực tiếng Anh cho chính mình.

  Bởi chính giáo viên mới tự biết điểm yếu của mình và biết cần nâng cao năng lực cụ thể nào (Năng lực nghe, nói , đọc, viết).

  Giáo viên nên có kế hoạch cụ thể và khả thi để có thể cần đối kế hoạch làm việc của mình và kế hoạch học tập tự bồi dưỡng. Việc đọc sách bằng tiếng Anh hoặc các bài báo chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh thường xuyên. Việc truy cập các website hay các kênh truyền hình bằng tiếng Anh như CNN, BBC, là việc rất nên thường xuyên làm của giáo viên tiếng Anh.

  Việc dành ra ít nhất 15- 30 phút/ngày có thể giúp giáo viên tiếng Anh nâng cao hiệu quả tiếng Anh của mình. Đây là hình thức không chính thức được các giáo viên đánh giá là rất hiệu quả thay vì phải đến các trung tâm bồi dưỡng.


  Ở Lào Cai, việc tổ chức các kỳ thi Olympic ngoại ngữ, thi hùng biện ngoại ngữ các cấp học có vai trò như thế nào trong xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ? Bí quyết của Lào Cai để các kỳ thi này thực sự trở thành phong trào sâu rộng, làm động lực thúc đẩy học sinh học tốt ngoại ngữ.

  Trần Tú Anh - Phú Xuyên, Hà Nội

  PGĐ Hoàng Văn Dương:

  Nhiều trường ở Lào Cai đã tổ chức cho học sinh thi hùng biện tiếng Anh. Cách làm của các trường có khác nhau nhưng mục đích chung là hướng tới tăng cường khả năng sử dụng ngoại ngữ để thuyết trình những vấn đề mà nhiều người đang quan tâm.

  Thông thường, học sinh tự chọn chủ đề, chủ động lập kế hoạch thực hiện các khâu chuẩn bị (viết kịch bản, dựng clip,…) và tham gia thuyết trình ý tưởng trước hội đồng đánh giá của nhà trường.

  Hình thức này được đánh giá là mang lại hiệu quả khá tốt, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều học sinh, giáo viên, thậm chí cả phụ huynh bởi hình thức mới lạ, hấp dẫn và đặc thù làm việc nhóm.


  Tôi sinh sống tại Cao Bằng, là một người đi làm rồi, đã và đang học thêm tiếng Anh. Tôi muốn tham gia vào cộng đồng học tập ngoại ngữ thì có thể tham gia ở đâu, liên hệ với ai, như thế nào? Xin cảm ơn chương trình!

  Nguyễn Thế Nhưng – 30 tuổi, Cao Bằng

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Bạn nên tìm hiểu các hoạt động xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ của các Đại sứ quán của các nước nói tiếng Anh tại Việt Nam như Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức rất thành công nhiều khóa học ngoại ngữ cho các cộng đồng học tập khác nhau.

  Ví dụ như khóa học tiếng Anh luyện thi Toefl -IBT hay khóa học tiếng Anh thương mại cho người đi làm. Bạn nên vào những trang web đó để có thêm thông tin.


  Tôi thấy các hội thảo về đổi mới dạy – học ngoại ngữ nội dung còn tương đối dàn trải, chưa đưa ra được một mô hình nào để các địa phương, giáo viên học tập. Nhân giao lưu trực tuyến hôm nay, tôi xin hỏi cụ thể, trên cơ sở kinh nghiệm trong nước và bài học của các nước phát triển, Đề án có đề xuất một mô hình dạy – học tiên tiến nào phù hợp với thực tiễn Việt Nam? Chúng tôi cần một vài địa chỉ để có thể trực tiếp giao lưu, tham quan, học hỏi từ thực tế.

  Ngô Sỹ Thành – giáo viên, Bắc Ninh

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:

  Ở thời điểm đang diễn ra giao lưu này, tại TP Vinh, có tổ chức tập huấn cho 400 giáo viên phổ thông về các mô hình điển hình.


  PGS.TS Nguyễn Lân Trung: Trong thời gian qua, trên cả nước, đã tổ chức nhiều hội thảo bồi dưỡng tập huấn cho đội ngũ lãnh đạo về chuyên môn và đội ngũ giáo viên về nhiều hợp phần khác nhau, như: Phương pháp dạy và học; phương pháp kiểm tra, đánh giá; phương pháp xây dựng học liệu, phương pháp ứng dụng CNTT trong dạy và học Ngoại ngữ…

  Các khóa tập huấn và bồi dưỡng này đã mang lại kết quả khả quan. Chúng ta có đội ngũ giáo viên giảng dạy ngoại ngữ khoảng 100.000 người, trong đó, ở phổ thông là 70.000. Chúng ta đã thực hiện bồi dưỡng được hơn 30.000 giáo viên. Đây là thành tích rất lớn trong điều kiện hiện nay của đất nước.

  Việc xây dựng các mô hình điển hình đang được thực hiện ở các cấp học, từ phổ thông đến ĐH, CĐ.

  Ở đó, hàng chục mô hình điển hình tiên tiến, điển hình những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt đang được chia sẻ và được ghi nhận. Hàng chục cuốn kỷ yếu đã lưu lại những kinh nghiệm, cách làm hay này. Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 sẽ nỗ lựa đưa lên trên diễn đàn để các địa phương, nhà trường có thể học tập những kinh nghiệm hay này.


  Em phụ trách câu lạc bộ tiếng Anh của trường THPT tại Hà Nội. Em muốn nhờ cô tư vấn làm thế nào để có những chủ đề hay thu hút nhiều bạn tham gia. Bọn em đang bí đề tài quá ạ, mà làm chán thì lần sau tổ chức không có ai đến nữa…

  Vũ Thanh Mai – Bắc Giang

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Chủ đề tốt nhất được khởi xướng từ chính người tham gia. '

  Vì vậy, cô khuyên em, nên làm khảo sát hỏi ý kiến trực tiếp của các thành viên tham gia CLB tiếng Anh của trường em, để lấy ý kiến tham khảo xem chủ đề nào là chủ đề nào là chủ đề àm các bạn học sinh của trường em thích thú nhất, phù hợp với lứa tuổi nhất và nguyện vọng của chính người tham gia.


  Tôi là phụ huynh học sinh, có con đang học lớp 11. Xin hỏi TS Vũ Thị Tú Anh, Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã triển khai xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ này từ bao giờ, kết quả đến bây giờ là như thế nào? Mục tiêu của chúng ta là mọi người dân đều biết ngoại ngữ, vậy đến bao giờ thực hiện được mục tiêu này?

  Hoàng Lan Hương – Mỹ Đình, Hà Nội

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:

  Một câu nói rất chuẩn xác trong việc dạy học ngoại ngữ là: ”A language can not be taught, it must be learned” - Ý nói việc thành công của dạy học ngoại ngữ tuỳ thuộc vào việc học chứ không phải là việc dạy, vì bản chất của việc học tiếng là nắm vững và hình thành kỹ năng chứ không phải là kiến thức.

  TS Vũ Thị Tú Anh


  TS Vũ Thị Tú Anh: Trong QĐ 1400 ngày 30/ 9/2008 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án NNQG 2020, đã nêu rõ trong nhóm giải pháp thứ 6 là ”xây dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ việc dạy và học ngoại ngữ, tạo động cơ học tập ngoại ngữ của thế hệ trẻ Việt Nam”, cụ thể là ”xây dựng và phát huy mạnh mẽ các môi trường tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng ngoại ngữ của mọi đối tượng”.

  Tiếp theo đó, trong Chỉ thị 3575/CT-BGDĐT ngày 10/9/2014, Bộ trưởng Bộ GDĐT cũng yêu cầu tại nhiệm vụ số 4 về việc “Tạo môi trường học tập và sử dụng ngoại ngữ bền vững”, cụ thể là “đẩy mạnh các hoạt động huy động các nguồn lực xã hội, các sáng kiến hỗtrợ thực hiện Đề án. Tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu trong nước và quốc tế, hình thành môi trường học và thực hành, sử dụng ngoại ngữ sâu rộng trong cộng đồng”.

  Từ năm 2014, BQL Đề án NNQG2020 phối hợp Vụ GD thường xuyên và ĐHNN-ĐHQGHN tổ chức Hội thảo quốc gia bàn về việc tổng hợp, giới thiệu và xây dựng để nhân rộng các mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ, phương pháp học tập trong cộng đồng cũng như các cách thức để tối ưu hoá các nguồn lực trong và ngoài nhà trường cùng triển khai các cộng đồng học tập ngoại ngữ, một số cộng đồng học tập thông qua kênh VOV2 theo diễn đàn 5 phút tiếng Anh mỗi ngày, diễn đàn thi Olympic tiếng Anh cho sinh viên không chuyên tại ĐHQGHà Nội, cuộc thi UT gala thi tài năng tiếng Anh tại ĐH Bách Khoa, Tp Hồ Chí Minh...

  Năm 2015, BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã giao nhiệm vụ xây dựng, triển khai và nhân rộng 38 mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ trong cả khu vực học sinh, sinh chuyên ngữ, không chuyên ngữ cũng như các cộng đồng ngoài xã hội như doanh nghiệp, công chức, người khuyết tật...

  Giai đoạn 2016-2020, BQL Đề án dự kiến sẽ tiếp tục tăng cường triển khai giải pháp xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ, khuyến khích mọi hình thức học ngoại ngữ trong cộng đồng bên cạnh phương thức học ngoại ngữ chính quy, truyền thống trong lớp học, ở nhà trường.

  • Bên cạnh việc phối hợp với các kênh truyền thông phổ biển như Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Giáo dục và Thời đại… để phát hành các chương trình học ngoại ngữ theo đường hướng giao tiếp (như CT tiếng Anh 5 phút mỗi ngày trên song VOV2…), cung cấp các thông tin hướng dẫn và trả lời hỏi đáp kịp thời (diễn đàn giao lưu trực tuyến, bản tin NEWSLETTER trên báo GDTĐ…); được sự đồng ý của LĐ Bộ GDDT, BQL Đề án cũng đã làm việc với Trung ương Đoàn Thanh niên, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và dự kiến sẽ làm việc với Trung ương Đội Thiến niên tiền phong để đẩy mạnh triển khai mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên lồng ghép trong các mô hình thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tình nguyện...

  Mục tiêu để cho mọi người dân đều biết ngoại ngữ là một mục tiêu cần phải đạt được và khả thi. Muốn đạt được mục tiêu này, cần khai thác triệt để phương thức học tập trong cộng đồng, người biết nhiều dạy cho người biết ít, người biết ít dạy cho người chưa biết, làm cho mọi người đều phấn khởi, tự tin tham gia học và sử dụng ngoại ngữ.

  Bên cạnh đó, cũng cần phải lưu ý về vấn đề đổi mới phương pháp dạy, cần phải gắn liền với đổi mới phương pháp học và tài liệu tương thích. Chúng ta chú trọng hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy nhưng lại chưa quan tâm đúng mức tới việc đổi mới phương pháp học.


  Sinh viên đạt chuẩn đầu ra Ngoại ngữ là vấn đề của rất nhiều trường đại học hiện nay, kể cả những đại học lớn. Với Trường ĐH Tây Bắc thì sao ạ? Nhà trường đã có những giải pháp như thế nào để sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ sau khi ra trường?

  vothikimyen@...

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  [​IMG]
  Cô Phạm Thị Hồng Thanh: Trường ĐH Tây Bắc đã và đang xây dựng lộ trình có mục tiêu cụ thể trong từng năm học để tiến tới đến năm 2020 sinh viên khi tốt nghiệp có thể đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT

  Do đặc thù riêng của trường (Khoảng 70% sinh viên là người dân tộc thiểu số). Do chúng tôi cũng gặp những khó khăn nhất định trong việc yêu cầu sinh viên đạt chuẩn đầu ra Ngoại ngữ.

  Vì vậy, hiện nay, nhà trường đã và đang xây dựng lộ trình có mục tiêu cụ thể trong từng năm học để tiến tới đến năm 2020 sinh viên khi tốt nghiệp có thể đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

  Ví dụ: Ngay trong năm học 2015- 2016, nhà trường dự kiến tiêu chuẩn đầu ra của sinh viên phải đạt mức A2 mới được tốt nghiệp.


  Thưa TS, hiện trên mạng có rất nhiều trang web, học liệu học tiếng Anh. Nếu tìm kiếm thì như lạc vào ma trận vậy. Em rất muốn sử dụng những trang web do người Việt Nam viết, vì đúng với tâm lý, trình độ, nhu cầu của người Việt. TS có thể tư vấn cho giáo viên chúng em lựa chọn một trang web tự nâng cao trình độ tiếng Anh hiệu quả được không ạ? Chúng em xin cảm ơn!

  Nhóm giáo viên ngoại ngữ Đắk Lắk

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Theo như tôi được biết, Đại học Hà Nội có phần mềm học tiếng Anh Hello do các chuyên gia tiếng Anh là người Việt Nam thiết kế và xây dựng. Bạn có thể tham khảo phần mềm này.

  Ngoài ra, bạn cũng nên "cởi mở" với những trang web khác dù không phải người Việt Nam viết nhưng có thể là nguồn tài liệu giúp giáo viên Việt Nam tự học và trau dồi kiến thức.

  Trình độ của giáo viên Việt Nam, theo cá nhân là đủ để có thể đánh giá mức độ phù hợp của 1 trang web để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình không nhất thiết là do người Việt viết.


  Tôi được biết hiện nay vấn đề gai góc trong thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 chính là đổi mới công tác kiểm tra đánh giá giáo dục ngoại ngữ. Trường ĐH Hà Nội có tư vấn và có sáng kiến gì cho Ban quản lí Đề án trong lĩnh vực này?

  Trần Hậu – TP Hải Dương

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Việc đổi mới đánh giá giáo dục ngoại ngữ cần được tiến hành song song với việc đổi mới chương trình giảng dạy và đổi mới phương pháp giảng dạy.

  Nếu được quyền tư vấn, đề xuất cho Ban quản lý Đề án, tôi mong muốn là các hoạt động đổi mới cần tập trung vào cả 3 lĩnh vực đồng thời cùng một lúc: Đổi mới kiểm tra đánh giá, dổi mới chương trình, đổi mới phương pháp và không nên tách rời cả 3 lĩnh vực này.


  Nhiều người mặc định Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 là nói về tiếng Anh, trong khi thực tế, có cả ngoại ngữ 2 nữa. Tôi muốn hỏi hiện chúng ta có đủ số lượng giáo viên dạy ngoại ngữ 2 trong trường phổ thông chưa? Và chất lượng đội ngũ giáo viên này hiện nay như thế nào?

  tuyetminhpham@...

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  [​IMG] PGS.TS Nguyễn Lân Trung rất vui được tham gia giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo GD&TĐ

  PGS. TS Nguyễn Lân Trung: Đề án NN Quốc gia 2020 có quyết định từ năm 2008 và thực sự khởi động vào năm 2011.


  4 năm qua, chúng ta đã tập trung vào xây dựng một mô hình đổi mới dạy học Ngoại ngữ trong hệ thống GD quốc dân và với thực tế trên 97% học sinh hiện nay đang học tiếng Anh thì mô hình đang được xây dựng chú trọng vào tiếng Anh.

  Tuy nhiên, quyết định 1400 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhấn mạnh là việc dạy Tiếng Anh và các Ngoại ngữ khác, như vậy chúng ta khong bỏ rơi một ngoại ngữ nào mà nguồn nhân lực của chúng ta cần.

  Trong năm 2014 – 2015, chúng ta bắt đầu triển khai các chương trình cho các ngoại ngữ khác như tiếng Nga, Trung, Hàn, Đức, Nhật, Pháp và năm 2016, Đề án sẽ tập trung hơn nữa để phát triển mô hình học tập các ngoại ngữ trên.

  Đội ngũ giáo viên giảng dạy Ngoại ngữ nói chung là một vấn đề lớn đặt ra. Chẳng hạn ngay trong tiếng Anh chúng ta có 35.000 trường tiểu học mà hiện nay biên chế để giảng dạy tiếng Anh chỉ có 7.000. Số lượng còn lại các cơ sở đào tạo phải đi thuê từ bên ngoài.

  Hiện, đội ngũ giáo viên ngoại ngữ các thứ tiếng khác còn tản mạn, cần phải tâp trung lại để bồi dưỡng về phương pháp, nâng cao năng lực tiếng, đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học ngoại ngữ hiện nay.

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 sẽ lưu ý thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới.


  Liên quan đến công tác chuyên môn trong việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ có vấn đề phương pháp giảng dạy và học tập. Với nội dung này, hiện trường tôi triển khai qua các kênh: Giảng dạy trên lớp, trực tuyến, qua các phương tiện thông tin đại chúng... Cùng mong muốn được Sở GD&ĐT Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm về triển khai dạy học ngoại ngữ qua những kênh nói trên, tôi cũng hy vọng được biết thêm những hình thức mới mà Sở Lào Cai đã thực hiện và thực hiện có hiệu quả. Xin cảm ơn!

  Lê Quỳnh Nhi - thành phố Đà Nẵng

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  Chào bạn, để đổi mới dạy và học ngoại ngữ, bên cạnh các kênh phổ biến như: Giảng dạy trên lớp, trực tuyến, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Sở GD&ĐT Lào Cai đã chỉ đạo các nhà trường sử dụng một số biện pháp như: Giao lưu nói tiếng Anh giỏi; thi hùng biện tiếng Anh, thuyết minh ý tưởng và đề tài nghiên cứu bằng tiếng Anh, khám phá khoa học bằng tiếng Anh cho học sinh phổ thông;

  Xây dựng, củng cố và phát triển các câu lạc bộ ngoại ngữ, tổ chức gala, dạ hội Haloowen và các hoạt động ngoại khoá nhằm phát triển các kỹ năng ngoại ngữ cho học sinh. Tăng cường các hoạt động giao lưu giữa các câu lạc bộ, giữa học sinh Lào Cai với học sinh quốc tế.

  Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức giao lưu, tham quan, học tập; mời giáo viên bản địa tình nguyện giảng dạy ở các nhà trường phổ thông, trao đổi những kinh nghiệm tốt về dạy và học ngoại ngữ, tạo môi trường thuận lợi cho giáo viên và học sinh nâng cao trình độ ngoại ngữ.


  Trực tiếp tham gia tổ chức bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, chuyên gia có nhận định gì về năng lực và phương pháp giảng dạy của giáo viên ngoại ngữ các trường phổ thông hiện nay?

  honghanguyen11@...

  TS Ngô Tuyết Mai:
  [​IMG]
  "Các GV cốt cán có năng lực tiếng Anh rất tốt" - TS Ngô Tuyết Mai

  Rất khó để đưa ra một nhận xét áp dụng cho một giáo viên ngoại ngữ ở các cùng miền và các cấp.

  Bởi vì, có môt sự chênh lệch và khác biệt giữa năng lực ngoại ngữ của giáo viên của các trường phổ thông ở các vùng miền khác nhau và cấp học khác nhau.

  Gần đây, tôi được may mắn tham gia đào tạo giáo viên tiếng Anh cốt cán của cả 4 cấp học từ Tiểu học đến Đại học ở 3 miền (miền Bắc tại ĐH Hà Nội, miền Trung tại ĐH Đà Nẵng, miền Nam tại ĐHSP TPHCM).

  Quan sát của tôi thấy rằng các giáo viên cốt cán có năng lực tiếng Anh rất tốt, và có nhiều kinh nghiệm trong việc áp dụng các phương pháp giảng dạy khác nhau.

  Tuy vậy, các giáo viên vẫn cần phải có kế hoạch phát triển chuyên môn thường xuyên để không ngừng trau dồi kỹ năng dạy ngoại ngữ và cập nhật các phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiện đại.


  Hiện nhiều địa phương nhận nhiều giáo viên tiếng Anh là người nước ngoài để dạy ngoại ngữ. Có lo lắng rằng nếu nhận giáo viên từ Ấn Độ hay Philippines thì tiếng Anh họ không chuẩn, thà rằng để giáo viên Việt Nam dạy còn hơn. Quan điểm của TS về vấn đề này?

  Trần Thu Hà – Yên Bái

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  PGS. TS Nguyễn Lân Trung: Đối với những nước đang phát triển, trong một thời gian nhất định cần thiết phải sử dụng nguồn nhân lực ngoài nước.

  Bên cạnh lượng giáo viên trong nước, giáo viên nước ngoài về cơ bản có những ưu thế về măt phát âm, cách nói, cách diễn đạt và một số yêu tố văn hóa, vì đó là tiếng bản ngữ.

  Tuy nhiên, dạy học là một nghề, một nghệ thuật đòi hỏi bên cạnh những hiểu biết kiến thức còn phải có về phương pháp sư phạm, cách thức tổ chức lớp học.

  Chính vì vậy, gần đây, đối với những nước đã phát triển ở châu Á, như Hàn Quốc, Nhật Bản, có chính sách không sử dụng giáo viên bản ngữ trên phạm vi toàn quốc. Điều đó cũng tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên trong nước phát triển và tiết kiệm được ngân sách trong giáo dục.

  Chúng tôi đang lo ngại rằng, Việt Nam sẽ hứng lấy các đội ngũ bị “thải” ra từ các nước đó.

  Tất nhiên, trong số các giáo viên nước ngoài có những giáo viên có “nghề”, ý thức, tâm huyết và có cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo chuẩn của Anh và Mỹ.

  Nhưng có một số giáo viên nước ngoài mà chúng ta vẫn gọi là “Tây ba lô” không có một kiến thức nào về phương pháp giảng dạy và những kỹ năng sư phạm khác, chưa kể đến các nước như bạn đọc hỏi … sẽ không đem đến hiệu quả cao, thậm chí là tiêu cực cho quá trình dạy tiếng Anh ở nước ta.


  Xin được hỏi kinh nghiệm của Trường ĐH Tây Bắc trong việc phát huy vai trò của cán bộ, giảng viên trẻ xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ. Hiện ở trường tôi, số lượng giảng viên trẻ chiếm số lượng khá lớn, nhiều người được đào tạo từ nước ngoài về nên trình độ ngoại ngữ rất tốt. Tuy nhiên, nhà trường thiếu cơ chế khuyến khích nên chưa tận dụng được ưu thế này.

  Bùi Thị Xuân, Cầu Giấy, Hà Nội

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Trên thực tế, Trường Đại học Tây Bắc cũng chưa có cơ chế khuyến khích cụ thể nào đối với giảng viên trẻ. Mọi người làm việc với sự nhiệt tình và lòng đam mê của tuổi trẻ.

  Để phát huy được điều này, chúng tôi luôn đồng hành với họ trên nhiều phương diện. Ví dụ: Chúng tôi thành lập Facebook của nhóm tiếng Anh cộng đồng, hàng ngày chúng tôi trao đổi, chia sẻ công việc với các giảng viên trẻ nhằm cùng nhau tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động.

  Đồng thời đây cũng là kênh thông tin để chúng tôi động viên và kịp thời khích lệ tinh thần làm việc của các giảng viên.


  Hiện nay mạng xã hội có ảnh hưởng có tác động rất lớn đến cộng đồng. Các chuyên gia có kế hoạch sử dụng mạng xã hội để triển khai xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ chưa?

  Việt Anh – Quy Nhơn

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  [​IMG]
  PGS.TS Nguyễn Lân Trung tâm huyết trả lời câu hỏi của bạn đọc về ứng dụng mạng xã hội trong xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ

  PGS. TS Nguyễn Lân Trung: Mạng xã hội là một ứng dụng ngày càng có số lượng người sử dụng đông. Chúng ta có thể sử dụng mạng xã hội để thực hiện các chương trình giáo dục.

  Nhưng một vấn đề đặt ra với mạng xã hội và sự kiểm soát, có những điều trên mạng xã hội vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

  Các nhóm chuyên gia đang suy nghĩ sử dụng mạng xã hội nhưng vẫn quản lý được mặt tiêu cực do mạng xã hội gây ra.


  Như tên gọi của Đề án, là đến năm 2020 thì học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam sẽ làm chủ được ngoại ngữ. Nay đã là năm 2015, nếu nhận được câu hỏi rằng 5 năm nữa có đạt được mục tiêu đề ra? Chuyên gia sẽ trả lời như thế nào?

  Mai Lan – du học sinh chương trình học giả tại Mỹ

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Mục tiêu học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam đến năm 2020 làm chủ ngoại ngữ là mục tiêu mà Đề án Ngoại ngữ 2020 hướng tới.

  Theo tôi được biết, Ban quản lý Đề án đã đang nỗ lực không ngừng, tận dựng nguồn lực chất xám của các chuyên gia trong và ngoài nước. Sự tham gia của các trường Đại học danh tiếng trong cả nước, các tổ chức nước ngoài như hội đồng Anh, Cengagelearning,...đã và đang chung tay cùng giúp Ban quản lý Đề án và cả xã hội hướng tới sớm đạt được mục tiêu chính đáng này.

  Tính đến thời điểm hiện tại (2015), chúng ta đã, đang tiến gần hơn tới mục tiêu này thông qua rất nhiều các hoạt động có tổ chức, có chiến lược, và triển khai trên diện rộng.

  Tuy nhiên, để mục tiêu đạt được vào năm 2020 cần có sự đầu tư có chiến lược, sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, và đặc biệt là sự nỗ lực cảu chính bản thân người học là học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam, sự hỗ trợ, ủng hộ, động viên của toàn xã hội.


  Xin hỏi cô Thanh, Trường ĐH Tây Bắc đã có những biện pháp nào giúp phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ?

  Lương Thị Mai Trâm - Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Ở trường chúng tôi, Đoàn thanh niên là một thành viên trong Ban tổ chức các hoạt động tiếng Anh cộng đồng. Khi lên kế hoạch thực hiện các hoạt động, chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ cụ thể của các tổ chức đoàn.

  Ví dụ: Khi thực hiện tháng dạy tiếng Anh tình nguyện, chúng tôi có văn bản đề nghị tỉnh Đoàn, huyện Đoàn giúp chúng tôi một số công việc cụ thể như: Thông báo tập trung học viên, chuẩn bị cơ sở vật chất, lớp học, đón tiếp, giới thiệu chỗ ăn, ở cho tình nguyện viên và hỗ trợ quản lý, giám sát lớp học tại các địa phương.


  Xây dựng, triển khai xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ có lẽ là giải pháp “đầu vào”, còn phải tính đến giải pháp “đầu ra”, học ngoại ngữ ứng dụng làm gì, sử dụng hiệu quả ra sao,… Các chuyên gia có tính đến điều này?

  toithayhoavangtrencoxanh@...

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:

  Thay đổi cả một phương pháp dạy và học đòi hỏi thời gian, nhưng nếu không làm ngay sẽ không có được kết quả.

  PGS.TS Nguyễn Lân Trung


  PGS. TS Nguyễn Lân Trung: Hiện nay, việc dạy và học ngoại ngữ vẫn thiên hướng vê đào tạo kiến thức mà không chú trọng đầy đủ đến xây dựng năng lực, đến việc sử dụng ngoại ngữ. Đây là một cản trở rất lớn cho hiệu quả của việc dạy và học ngoại ngữ.

  Nền giáo dục của chúng ta đang được đổi mới căn bản và toàn diện mà một trong những hướng đó là chuyển từ nền giáo dục truyền thụ, “nhồi nhét” kiến thức sang một nền giáo dục phát triển năng lực.

  Giữa chuẩn đầu ra và chuẩn tuyển dụng hiện nay có 1 khoảng cách rất xa. Những sinh viên được đào tạo ở các trường ĐH, CĐ ra không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, chủ yếu là thiếu kỹ năng thực hành cụ thể.

  Vì vậy, các phương pháp dạy và học ngoại ngữ hiện nay, chính khóa hay ngoại khóa, trong học đường hay ngoài xã hội, trong lớp học hay ngoài cộng đồng đang hướng việc việc rèn kỹ năng thực hành ngoại ngữ cho người học, để ở đầu ra, học sinh, sinh viên có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng.

  Thay đổi cả một phương pháp dạy và học đòi hỏi thời gian, nhưng nếu không làm ngay sẽ không có được kết quả. Nên các lực lượng giáo dục từ người dạy và người học, từ nhà quản lý đến các chuyên gia đều đang tập trung nỗ lực để thay đổi phương pháp dạy và học này.


  Thành công nhất, lý tưởng nhất trong việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ là mỗi giảng viên, mỗi sinh viên chuyên ngữ, cán bộ quản lý... xây dựng được một nhóm học tập ngoại ngữ của riêng mình. Cá nhân các chuyên gia đã xây dựng được nhóm học tập ngoại ngữ nào chưa?

  minhhadoan@...

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  [​IMG]"Để xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ thì mỗi giảng viên, mỗi sinh viên chuyên ngữ, cán bộ quản lý rất cần xây dựng được một nhóm học tập ngoại ngữ của riêng mình" - PGĐ Hoàng Văn Dương
  Chào bạn, bạn nói điều này hoàn toàn đúng. Để xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ thì mỗi giảng viên, mỗi sinh viên chuyên ngữ, cán bộ quản lý rất cần xây dựng được một nhóm học tập ngoại ngữ của riêng mình.
  Cá nhân tôi cùng với một số cán bộ, giảng viên của trường CĐSP Lào Cai đã tham gia xây dựng nên 1 lớp ngoại ngữ do giáo viên nhà trường và giáo viên nước ngoài giảng dạy.

  Thông qua lớp học này, những người tham gia có thêm cơ hội chia sẻ kinh nghiệm học tập với nhau và rèn luyện các kỹ năng sử dụng ngoại ngữ với người nước ngoài. Tôi cho rằng, những nhân tố trong các nhóm học tập ngoại ngữ như thế này sẽ lan tỏa rộng hơn ra cộng đồng.


  Tại sao không xây dựng những trang web dạy học tiếng Anh miễn phí từ đơn giản đến phức tạp để cho toàn xã hội đều có thể vào để học tập? Xin hỏi các chuyên gia là đã có ý tưởng xây dựng trang web như vậy chưa?

  doanvanhai@...

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Ý tưởng xây dựng trang web học tiếng Anh miễn phí rất hay trên lý thuyết nhưng trên thực tế thì rất khó thực hiện. Lý do là những gì miễn phí thường không được đánh giá cao và ảnh hưởng đến cam kết, động cơ học tập của người học vì họ không phải trả tiền.

  Hơn nữa, để duy trì một trang web miễn phí, cần có chi phí, có thể là không nhiều nhưng vẫn phải có nguồn tài chính cần thiết.

  Điều này chỉ có thể làm được nếu trang web miễn phí là do Chính phủ, Bộ GD&ĐT, các trường Đại học, Đề án Ngoại ngữ, ...xây dựng và duy trì.

  Theo như tôi được biết, Đề án Ngoại ngữ 2020 đã xây dựng trang web liên quan đến việc xây dựng và khai thác học liệu ngoại ngữ trên diễn đàn: nfl2020forum.net.

  Ngoài ra, người học Việt nam có thể truy cập các trang web miễn phí của nước ngoài. Ví dụ: BBClearningEnglish hoặc VOAlearningEnglish,..

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  PGS. TS Nguyễn Lân Trung: Hiện nay, ở trong nước và trên thế giới, chúng ta có nhiều trang web có thể học miễn phí, do tác giả nước ngoài và trong nước xây dựng.

  Các bạn có thể đánh vào một số từ khóa như “học tiếng Anh”, “using English”, “English TestStore” chẳng hạn để tìm kiếm; hoặc vào địa chỉ: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1-sIyg5okTnHjKb2zrnjlwnnJ95LhG_UL0IO5egWM_Rw/edit#gid=0 để có những thông tin cụ thể.

  Đề án Ngoại ngữ 2020 cũng đang xây dựng diễn đàn, ở đó đưa lên những khóa học miễn phí ở các cấp độ khác nhau, đặc biệt ở các cấp độ dưới như bậc 1, 2, bậc 3.

  Đề án cũng chuyên tâm xây dựng những chương trình dạy học tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ngữ và chuyên ngữ. Ví dụ chương trình về tiếng Anh chuyên ngành, hay chương trình dạy các môn khoa học bằng Tiếng Anh.

  Đối với khu vực phổ thông, chủ trương một chương trình, nhiều SGK được chấp nhận. Song song với chuyện đó cũng có những chương trình bổ trợ cho các SGK và chương trình chung này. Không hẳn miễn phí, nhưng các chương trình như chương trình của Tập đoàn GD TOPICA, IGROUP… đưa ra những chương trình với kinh phí rất thấp để phục vụ đông đảo người học ở các đối tượng khác nhau.


  Xin hỏi Trường ĐH Hà Nội có tham gia tổ chức rà soát, đánh giá năng lực ngoại ngữ cho các giáo viên ngoại ngữ các cấp không? Trường đã tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ cho bao nhiêu giáo viên các cấp độ? Nói thực là giáo viên chúng tôi sợ kỳ thi đánh giá năng lực này lắm. Xin TS cho lời khuyên để hễ thi là đỗ có được không?

  chieutimnho@...

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Trường Đại học Hà Nội tham gia tích cực và thường xuyên không chỉ trong lĩnh vực tổ chức rà soát, đánh giá năng lực hoc giáo viên Ngoại ngữ các cấp mà còn tổ chức các khóa bồi dưỡng năng cao năng lực ngoại ngữ cho giáo viên các cấp.

  Cho đến nay, trường đã tổ chức đánh giá năng lực ngoại ngữ cho khoảng 8000 giáo viên tiếng Anh.

  Việc giáo viên sợ các kỳ thi đánh giá năng lực có thể nói lên hai điều:

  - Thứ nhất, giáo viên thiếu tự tin với năng lực của mình mới có cảm giác sợ. Nếu giáo viên tự tin với năng lực của mình thì việc thi đánh giá năng lực là việc bình thường, được coi nhẹ. Nếu không muốn nói là giáo viên còn thích thú vì đó là cơ hội để thể hiện năng lực của mình.

  - Thứ hai, việc nhiều giáo viên, đặc biệt là ở các cấp Tiểu học, THCS, THPT sợ các kỳ thi đánh giá có thể là do áp lực bên ngoài: Áp lực của chính lãnh đạo trường học, của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh...

  Giáo viên có thể sợ, việc mình phải tham gia thi các kỳ thi như vậy có thể bị cho là mình chưa đạt chuẩn một năng lực ngoại ngữ nào đó, có thẻ ảnh hưởng đến úy tín, việc làm của chính giáo viên và lòng yêu nghề của chính giáo viên.

  Vì vậy, tôi có lời khuyên, các bạn nên có thái độ tích cực đối với các kỳ thi đánh gia năng lực tiếng Anh của giáo viên tiếng Anh. Vì nhờ có những kỳ thi, bạn mới biết mình đang ở đâu, thế mạnh lĩnh vực nào để có những kế hoạch trong thời gian tới.


  Trong kế hoạch phối hợp với Sở GD&ĐT, chúng tôi được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch triển khai một chương trình sinh hoạt ngoại khóa tiếng Anh định kỳ hàng tháng cho học sinh tiểu học, hỗ trợ các em ôn tập kiến thức, kỹ năng đã học trong chương trình chính khóa thông qua các hoạt động sinh hoạt tập thể, trò chơi ngôn ngữ, hát, kể chuyện. Giảng viên và sinh viên của nhà trường sẽ trực tiếp tham gia vào chương trình này. Đây cũng là mô hình nhằm đáp ứng nhiệm vụ của Đề án Ngoại ngữ 2020 về việc xây dựng cộng đồng học tập Anh ngữ.
  Được biết, Trường ĐH Tây Bắc đã từng triển khai mô hình tương tự, chúng tôi rất mong được nghe chia sẻ của nhà trường để học hỏi kinh nghiệm. Xin cảm ơn!

  nguyenthibichha@...

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  [​IMG]Trường ĐH Tây Bắc sẽ nghiên cứu ý tưởng mở của bạn đọc để có thể triển khai trong thời gian tới - Thạc sĩ Phạm Thị Hồng Thanh
  Trong mô hình tiếng Anh cộng đồng của nhà trường, chúng tôi chưa có kế hoạch phối hợp với sở GD&ĐT để thực hiện nhiệm vụ như bạn nêu.
  Chúng tôi chỉ tổ chức chương trình dạy tiếng Anh tình nguyện cho học sinh tiểu học vào dịp hè chứ không tổ chức chương trình sinh hoạt ngoại khóa tiếng Anh định kỳ hàng tháng.

  Theo đó, sinh viên của nhà trường sẽ trực tiếp về các địa phương để dạy cho các em học sinh tiểu học theo chương trình mà chúng tôi đã biên soạn.

  Tôi cho rằng đây là một hoạt động hay và thiết thực, chúng tôi sẽ nghiên cứu, triển khai trong thời gian tới.


  Xin hỏi TS Ngô Tuyết Mai, là một trường chuyên ngữ, hiện trường ĐH Hà Nội có những hình thức, mô hình nào triển khai cộng đồng học tập ngoại ngữ trong nhà trường? Có nhiều khoa chuyên ngữ, vậy việc triển khai có bị chồng chéo không? Trường có hỗ trợ kinh phí gì cho các hoạt động này?

  Lê Thu Mai – Hải Phòng

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Để triển khai cộng đồng học tập ngoại ngữ ở trường đại học, cần có sự hỗ trợ của các lãnh đạo cấp khoa và nhà trường. Cộng đồng học tập ngoại ngữ cần coi như là một hoạt động cần thiết và duy trì song song với các hoạt động trên lớp học.

  Cộng đồng học tập này có thể đươc triển khai dưới hình thức các CLB nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Hoặc dưới các hình thức giao lưu để người học có thể chia sẻ kinh nghiệm với những người bắt đầu.

  Để tránh sự chồng chéo giữa các khoa chuyên ngữ, cần phải có sự điều phối giữa các khoa để đảm bảo các cộng đồng học tập ngoại ngữ khác nhau trong cùng trường sẽ bổ sung và hỗ trợ cho nhau.

  Đồng thời việc điều phối giữa các cộng đồng cũng tăng cường tính hiệu quả hoạt động của từng cộng đồng và giữa các cộng đồng.


  Từ thực tế của nhà trường, theo chuyên gia, nên làm cách nào, có chính sách gì để hỗ trợ cho sinh viên, học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý tự đứng ra để thành lập các nhóm học tập ngoại ngữ, từ đó sẽ có được một cộng đồng học tập ngoại ngữ rộng lớn tại Việt Nam?

  giaovientichhop@...

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  PGS. TS Nguyễn Lân Trung: Trong thời gian qua, Đề án NN 2020 đã giao kinh phí về cho một số trường ĐH, CĐ và các trường THPT để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển cộng đồng học tập ngoại ngữ.

  Tất nhiên đó không phải là kinh phí để thực hiện tát cả các công việc nhưng đó là kinh phí ban đầu để triển khai. Thời gian qua, chúng tôi đã có tổng kết, đánh giá và có khóa tập huấn để nhân rộng mô hình (ĐH Đà Nẵng, ĐH Tây Nguyên, ĐH Tây Bắc, ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN và ĐH Quy Nhơn, ĐH Bách khoa TP HCM...).

  Như vậy, chúng ta đã xây dựng được mô hình này và Đề án sẽ đưa lên trang diễn đàn của Đề án để mô hình được phổ biến, lan tỏa.

  Tuy nhiên, từ những mô hình mẫu này, các Sở GD&ĐT, trường ĐH, trường THPT sẽ hỗ trợ các nhóm để xây dựng cộng đồng dạy học Ngoại ngữ phù hợp với mục đích của cơ sở đào tạo.


  Lâu nay, trường chúng tôi đã có khá nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh. Hiện các thầy cô đang mong muốn tổ chức được các chuyến đi xa, học hỏi kinh nghiệm các trường trong và ngoài tỉnh. Một số trường chúng tôi muốn đến như Vinschool, Ban Mai, Đoàn Thị Điểm, trường Tiểu học Suối Hoa của thành phố Bắc Ninh… Mạnh dạn hỏi Phó Giám đốc Sở Hoàng Văn Dương, nhà trường chúng tôi có được tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động này không ạ?

  hoails1979@...

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  [​IMG]
  Nhận được câu hỏi từ giáo viên ở Lào Cai, Phó Giám đốc Hoàng Văn Dương rất phấn khởi!

  Chào bạn, tôi nghĩ câu hỏi này là của giáo viên tỉnh Lào Cai. Và tôi rất hoan nghênh tinh thần ham học hỏi của bạn.

  Vấn đề này, bạn hãy đề xuất với lãnh đạo nhà trường để xây dựng kế hoạch cụ thể, báo cáo với cấp quản lý trực tiếp, liên hệ với các trường bạn mong muốn đến thăm để có kế hoạch và nội dung học tập thiết thực, hiệu quả.


  Là một giảng viên tham gia triển khai cộng đồng học tập ngoại ngữ, tôi thấy rằng, lịch làm việc, công tác, học tập của giảng viên, giáo viên, tình nguyện viên, trợ giảng dày đặc; điều này cũng ảnh hưởng đến công tác điều phối nhân sự tham gia tổ chức các buổi sinh hoạt. Giải pháp của Trường ĐH Tây Bắc trước vấn đề này là gì?

  Lê Thị Kim Ngàn - Khoái Châu, Hưng Yên

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Rất chia sẻ với bạn vì tôi biết điều này đã và đang diễn ra ở nhiều trường, nhiều địa phương.

  Tuy nhiên, ở Trường Đại học Tây Bắc, lực lượng giảng viên đa phần là trẻ và họ rất hào hứng với các hoạt động này. Vì thế việc điều phối nhân sự không quá khó khăn.

  Hơn nữa, lãnh đạo nhà trường rất ủng hộ các hoạt động này và luôn khuyến khích, động viên kịp thời như: Các hình thức khen thưởng đối với các giảng viên, tình nguyện viên tích cực và có sáng tạo trong các hoạt động tình nguyện; trao Giấy chứng nhận tham gia chương trình...


  Để triển khai xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ, địa phương tôi đã tổ chức khá nhiều hội thảo cấp trường và cấp cụm trường. Là người từng dự những hội thảo này, tôi thấy chưa thực sự hiệu quả, bởi đây là vấn đề khá mới nên khi cần phát biểu, trao đổi kinh nghiệm, mọi người lại "nhìn nhau". Với kinh nghiệm của mình, mong ông có thể chia sẻ cách thức Lào Cai đã làm để địa phương tôi học tập? Xin cảm ơn!

  haxuanvinhcdsp@...

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  Chào bạn, xin chia sẻ với bạn về cảm nhận đối với một số hội thảo hiện nay. Với kinh nghiệm của Lào Cai, để hội thảo đạt hiệu quả, tránh tình trạng mọi người đến hội thảo để “nhìn nhau” thì khâu chuẩn bị hội thảo là vô cùng quan trọng.

  Nội dung hội thảo phải là những vấn đề các giáo viên, học sinh đang thực sự quan tâm. Các tài liệu và các vấn đề trình bày tại hội thảo phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự kiểm soát chặt chẽ về mặt chuyên môn.


  Được biết chị là có thời gian tu nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài. Chị có thể cho biết ở nước ngoài triển khai xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ khác gì so với Việt Nam? Ta có thể học hỏi kinh nghiệm gì từ họ?

  dotiensy@...

  TS Ngô Tuyết Mai:
  [​IMG]
  TS Ngô Tuyết Mai: Việc học tập cộng đồng ngoại ngữ ở nước ngoài thường được tổ chức từ các sáng kiến của những cá nhân tâm huyết

  Chào bạn!

  Theo như tôi được biết, việc học tập cộng đồng ngoại ngữ ở nước ngoài thường được tổ chức từ các sáng kiến của những cá nhân tâm huyết. Thay vì sáng kiến của một trường học hay của một tổ chức.

  Sau khi một cộng đồng ngoại ngữ được thành lập thì các thành viên đều tự nguyện tham gia và cam kết tham gia trên tinh thần "một người vì nhiều người", phát huy tối đa triết lý cộng đồng, người biết nhiều giúp người biết ít, người biết ít giúp người không biết.

  Trong một cộng đồng hoạt động với triết lý như vậy, các thành viên đều được hưởng lợi từ việc tham gia học tập cộng đồng học tập ngoại ngữ.

  Hơn nữa, từ những quan sát của tôi, học tập cộng đồng ngoại ngữ ở nước ngoài thường được hỗ trợ bởi các tổ chức nước ngoài có uy tín. Đó có thể là các Đại sứ quán, hoặc các tổ chức quốc tế có tên tuổi.

  Sự hỗ trợ dưới hình thức hỗ trợ chuyên môn hoặc hình thức tài chính để giúp cho cộng đồng ngoại ngữ phát triển bền vững.


  Trường ĐH Tây Bắc có cơ chế nào để giảm chuẩn giờ làm việc, giờ dạy của những viên chức tham gia điều phối các hoạt động cộng đồng học tập ngoại ngữ không? Vì hiện tại, mọi người phải vừa đảm bảo giờ chuẩn, vừa phải mất nhiều thời gian cho công việc tổ chức, điều phối các hoạt động của cộng động học tập ngoại ngữ?

  Viên Ngọc Minh - Hải Phòng

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Thực tế ở Trường ĐH Tây Bắc chưa có cơ chế nào để giảm chuẩn giờ làm việc giảng viên khi tham gia các hoạt động này vì bản chất hoạt động cộng đồng học tập ngoại ngữ mang tự nguyện.

  Hơn nữa khi tham gia các hoạt động giảng viên không mất quá nhiều thời gian, bởi thực chất chúng tôi chỉ đứng ra điều phối, hướng dẫn và người thực hiện chính là các em sinh viên tình nguyện.


  Liệu tổ chức sinh hoạt online kiểu mobile learning sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu để duy trì cộng đồng học tập ngoại ngữ? Làm cách nào để thực hiện điều này, đặc biệt là vấn đề kinh phí cho trang web?

  nguyenluan2003@...

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Xu hướng mobile learning là một xu hướng mới và phù hợp với thế hệ trẻ hiện nay.

  Vì vậy, việc tổ chức sinh hoạt mobile learning là một trong nhiều giải pháp hữu hiệu để xây dựng mô hình học tập cộng đồng Ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu 100% là mobile learning thì kết quả đạt được sẽ không thực sự cao.

  Xu hướng hiện nay là sử dụng blended learning (Phương pháp học kết hợp cả trực tuyến và học trực tiếp), đem đến hiệu quả cao hơn cho người học.

  Để thực hiện điều này, bản thân giáo viên cũng phải được trang bị các phương pháp giảng dạy blended learning để có thể phát huy được tối đa cả mobile learning và học trực tiếp.

  Có những hoạt động học Ngoại ngữ cần phải có sự giao tiếp trực tiếp giữa người dạy và người học và một số các hoạt động khác thì có thể được tổ chức dưới hình thức giao tiếp trực tiếp. Việc duy trì trang web cho hình thức mobile learning cũng cần phải được chú trọng và nên sử dụng những phần mềm miễn phí. Ví dụ: Moodle là giao diện hoàn toàn miễn phí để có thể khai thác việc dạy và học.

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  [​IMG]
  "Đừng nghĩ rằng chạm đến CNTT là chạm đến tiền bạc" - PGS.TS Nguyễn Lân Trung

  PGS. TS Nguyễn Lân Trung: Như ta đã biết, sự phát triển cộng đồng dạy học ngoại ngữ là một trong 8 hệ giải pháp quan trọng nhất chúng ta đang thực hiện để đổi mới căn bản và toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ theo Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

  Trong giải pháp này, có một từ khóa hết sức quan trọng là môi trường di động. Có nghĩa là phương thức tiếp cận, kết nối là di động. Từ “di động” hiểu theo 3 nghĩa: Thứ nhất là phương thức tiếp cận di động; thứ 2 là học liệu di động (dù là học liệu nằm ở vị trí nào chúng ta đều có thể tiếp cận được); thứ 3 là con người sử dụng di động.

  Tác động của CNTT trong cuộc sống hiện nay trở thành hết sức thiết yếu. Chúng ta không thể hình dung cuộc sống bình thường, khi làm việc không có CNTT.

  Nên việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ phải khai thác được CNTT, môi trường di động.

  Trước đây chúng ta thường hay xây dựng những CBL tiếng “face to face” (mặt giáp mặt), nhưng việc thành lập ccs CLB như thế có những bất tiện về thời gian và không gian. Nên gần đây người ta xây dựng các E-CLUP, tức dựa trên mong muốn, yêu cầu, chủ đề các thành viên trong cộng đồng duy trì, kết nối với nhau. Và vì là CLB sở thích nên tính bền vững, tính hứng thú rất cao. CLB này đáp ứng được tiêu chí là không mất thời gian di chuyển, có thể tham gia CLB này bất kỳ lúc nào.

  Đừng nghĩ rằng, chạm đến CNTT là chạm đến tiền bạc, vì hiện nay Việt Nam được xếp vào 1 trong những nước CNTT rất phát triển và dịch vụ CNTT đã đến từng nhà. Chúng tôi đã ở Lào Cai, Hà Giang, Cà Mau và thấy việc sử dụng CNTT với giảng viên, sinh viên, giáo viên, học sinh và kể cả phụ huynh đều rất thông dụng. Mọi người đều có khả năng tiếp cận CNTT và dịch vụ CNTT không quá đắt như ta nghĩ.

  Thử làm con tính, với sử dụng CNTT và việc mua sách thì lượng kinh phí bỏ ra như thế nào? Chắc chắn việc sử dụng CNTT để tiếp cận tài liệu sẽ rẻ hơn và dễ dàng hơn.

  CNTT đã đi vào cuộc sống với rất nhiều hữu ích, nên chúng ta không thể không sử dụng, không khai thác hiệu quả của CNTT.


  Từ góc độ chuyên gia, theo TS, chiến lược xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ đang gặp những khó khăn gì? Có cách nào để tháo gỡ những vướng mắc đó không? Xin cảm ơn chị đã trả lời câu hỏi.

  Nguyễn Thu Thảo – giáo viên, Thái Bình

  TS Ngô Tuyết Mai:

  Khi các thành viên trong cộng đồng có các mục đích khác nhau, cách học khác nhau, nhu cầu khác nhau thì việc duy trì cộng đồng học tập ngoại ngữ là rất khó khăn.

  TS Ngô Tuyết Mai


  Với bất cứ một cộng đồng học tập nào thì việc xây dựng và phát triển cộng đồng đó đều không tránh khỏi những khó khăn. Với cộng đồng học tập Ngoại ngữ thì không phải là ngoại lệ.

  Theo tôi, xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ có một số khó khăn sau:

  - Không phải tất cả các thành viên trong cộng đồng học tập ngoại ngữ có cùng chung mục đích, hoặc cùng chung nhu cầu. Và khi các thành viên trong cộng đồng có các mục đích khác nhau, cách học khác nhau, nhu cầu khác nhau thì việc duy trì cộng đồng học tập ngoại ngữ là rất khó khăn.

  - Ngoài ra, cộng đồng học tập ngoại ngữ cần phải có người đứng đầu (leader) để có thể thống nhất mục tiêu, hình thức hoạt động, đánh giá các hoạt động của cộng đồng học tập ngoại ngữ.

  - Cộng đồng học tập ngoại ngữ không nên hoạt động đơn lẻ mà có sự giao lưu học tập cộng đồng ngoại ngữ ở các vùng miền khác nhau ở các địa phương khác nhau có thể giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

  Nói cách khác, hiện nay đang thiếu những mạng lưới cộng đồng để có thể nhân rộng các mô hình học tập ngoại ngữ thành công, và hạn chế những điểm yếu của mô hình học tập ngoại ngữ đang cần sự hỗ trợ.


  Theo ông phó giám đốc, yếu tố nào là quan trọng nhất trong việc xây dựng hiệu quả cộng đồng học tập ngoại ngữ. Sở đã có những chính sách khuyến khích như thế nào đối với các nhà trường để làm tốt nội dung này?

  dangthianhphuong@...

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  Chào bạn, ở vùng khó khăn, theo tôi, yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ là nâng cao nhận thức cho các cấp quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh.

  Sở GD&ĐT đã xây dựng các tiêu chí thi đua, đánh giá, xếp loại trường học, trong đó đề cao công tác xây dựng môi trường học tập ngoại ngữ ở mỗi nhà trường. Những trường thực hiện tốt việc này được ưu tiên để xây dựng thành mô hình điển hình.

  Đồng thời đầu tư cơ sở hạ tầng CNTT và trang thiết bị để đảm bảo cho việc dạy và học ngoại ngữ. Ưu tiên chọn cử giáo viên ở các trường này đi tham gia các khóa bồi dưỡng nâng cao trình độ, tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm.


  Tôi được biết, Trường ĐH Tây Bắc từng chọn những sinh viên khoa Ngoại ngữ có thành tích cao trong học tập, để những sinh viên này tự xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình giảng dạy, xây dựng chương trình tập huấn và tổ chức tập huấn cho các sinh viên tình nguyện để tham gia giảng dạy các lớp ngoại ngữ cộng đồng ở Sơn La. Tôi thực sự rất thích thú với mô hình này. Xin hỏi, hiện nay mô hình này còn được nhà trường duy trì hay không và hiệu quả của mô hình này như thế nào?

  nguyendohongphuc@...

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  [​IMG]
  Cô Phạm Thị Hồng Thanh đọc câu hỏi bạn đọc gửi tới

  Chào bạn! Cảm ơn đã quan tâm và hiểu khá rõ về mô hình tiếng Anh của Trường ĐH Tây Bắc.

  Tuy nhiên, phải nói thêm với bạn rằng, việc xây dựng chương trình tập huấn và tổ chức tập huấn cho các sinh viên tình nguyện để tham gia giảng dạy các lớp ngoại ngữ cộng đồng là do giảng viên thực hiện chứ không phải sinh viên.

  Đây là mô hình được thực hiện trong hè vì nó cần sự tham gia của các sinh viên tình nguyện. Ngay trong dịp Hè vừa qua, chương trình đã có hiệu ứng tích cực và có sức lan tỏa sâu rộng trong và ngoài nhà trường.

  Cả người học và người dạy đều rất hào hứng với chương trình tình nguyện này.


  Muốn xây dựng được một cộng đồng học tập ngoại ngữ thì rất cần có sự kế hoạch, quản lý, chỉ đạo, kiểm tra. Tôi thấy có sự chỉ đạo về đường lối rồi, vậy Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 lên kế hoạch, rồi chỉ đạo, kiểm tra việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ ở Việt Nam như thế nào?

  Trần Hồng Hà – 40 tuổi, TP HCM

  Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020:
  [​IMG] TS Vũ Thị Tú Anh rất vui khi được giao lưu trực tuyến với bạn đọc cả nước về chủ đề Xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ
  TS Vũ Thị Tú Anh:
  Trong kế hoạch triển khai trong năm 2015, BQL Đề án NNQG 2020 giao nhiệm vụ xây dựng và triển khai 38 mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ cho 19 trường cao đẳng, đại học trên cả nước.
  BQL Đề án NNQG 2020 có hướng dẫn các đơn vị được giao nhiệm vụ cách thức, quy trình xây dựng và triển khai mô hình, tạo cơ hội cho các đơn vị chia sẻ kinh nghiệm và cùng đưa ra đề xuất giải pháp cho các khó khăn trong quá trình triển khai.

  Dự kiến cuối tháng 12, BQL Đề án NNQG 2020 tổ chức tổng kết, đánh giá việc xây dựng và triển khai mô hình cộng đồng học tập ngoại ngữ tại các đơn vị nhằm nhân rộng quy mô và thành phần tham gia thực hiện.


  Đóng trên vùng khó như Sơn La, Trường ĐH Tây Bắc có gặp khó khăn gì trong việc triển khai xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ hay không? Được biết, nhà trường đã có những kết quả bước đầu trong triển khai hoạt động này. Qua chương trình giao lưu, mong được nghe chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của trường.

  ngothihuong67@...

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Chính những vùng khó khăn như Sơn La mới cần đến cộng đồng học tập ngoại ngữ. Bởi các hoạt động học tập mang tính cộng đồng không nhất thiết phải cần đến những điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất.

  Ví dụ: Khi chúng tôi đưa sinh viên tình nguyện đi dạy tại các địa phương, các em không cần đến những trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần đến những thiết bị tối thiểu như: Sách vở, tranh, ảnh... mà vẫn tạo nên những lớp học rất sôi nổi và hiệu quả.

  Ngoài ra, điều quan trọng nhất là biết cách khơi gợi lòng nhiệt tình và tinh thần cống hiến sức trẻ của sinh viên đối với cộng đồng.


  Tôi là giảng viên đại học. Xin được gửi câu hỏi đến chuyên gia: Giải pháp nào giúp cho người/nhóm học chủ động xây dựng nội dung và tổ chức triển khai mà không phụ thuộc hoàn toàn vào lực lượng giảng viên, giáo viên, tình nguyện viên, sinh viên trợ giảng?

  Đặng Quỳnh Liên - thành phố Nam Định

  TS Ngô Tuyết Mai:
  [​IMG]TS Ngô Tuyết Mai: Thay vì dạy cho sinh viên nghe, nói, đọc, viết, người giáo viên nên tập trung dạy cho sinh viên khả năng tự học nghe, nói , đọc, viết.
  Trước hết, người học cần nhận thức được đầy đủ vai trò của mình trong việc quyết định sự thành công về việc học tập nói chung và việc học Ngoại ngữ nói riêng.
  Theo nghiên cứu, người học quyết định 50% của sự thành công, còn giáo viên chỉ là 30%, còn lại 20% là những yếu tố khác như bạn bè, gia đình, trường học. Vì vậy, nếu người học ý thức được rằng, giảng viên, giáo viên, trợ giảng có làm tốt nhất vai trò của mình thì cũng quyết định được 30% mà thôi.

  Và nếu nhận thức rõ được điều này, người học sẽ tự chịu trách nhiệm hơn với việc học của mình. Vậy, để làm được điều này, người giáo viên ở trên lớp nên có chiến lược giảng dạy để cung cấp cho người học khả năng tự học, tự đánh giá, tự động viên, tự tìm kiếm giải pháp để giải quyết các vấn đề mình gặp phải trong học tập.

  Thay vì dạy cho sinh viên nghe, nói, đọc, viết, người giáo viên nên tập trung dạy cho sinh viên khả năng tự học nghe, nói , đọc, viết.


  Tôi từng đọc khá nhiều bài báo viết về Trường tiểu học Lê Ngọc Hân ở Lào Cai và đặc biệt ấn tượng với cách trường này xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ mà ngay ở một trường ở thành phố lớn như chúng tôi cũng chưa chắc đã làm tốt được như vậy. Xin được hỏi ông Ninh, ở Lào Cai có nhiều trường làm tốt như Lê Ngọc Hân hay không? Nhân đây, mong được nghe ông chia sẻ về kinh nghiệm của Sở GD&ĐT Lào Cai về xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ trong các trường học trên địa bàn tỉnh.

  Trịnh Minh Trang - Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  Ở Lào Cai, mỗi trường có một cách làm riêng để xây dựng môi trường học tập, phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị mình.

  Đối với việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ như Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân có những lợi thế nhất định. Ví dụ: Trường nằm trên địa bàn có nhiều khách du lịch nước ngoài đến tham quan nên nhà trường có điều kiện tốt để thường xuyên tổ chức cho giáo viên và học sinh sử dụng ngoại ngữ để giao lưu với người nước ngoài.

  Đối với các trường trên các địa bàn tỉnh đã chủ động lập những kế hoạch mời giáo viên người nước ngoài ở các trung tâm ngoại ngữ đến giao lưu, tọa đàm, trao đổi, tổ chức các cuộc thi,...


  Tôi nhớ lãnh đạo một trường ĐH khi chia sẻ kinh nghiệm để triển khai hiệu quả Đề án Ngoại ngữ 2020 là phải tạo ra môi trường học và sử dụng tiếng Anh liên tục. Tuy nhiên, làm được điều này không phải là dễ. Rất mong được nghe chia sẻ về kinh nghiệm tạo ra môi trường học và sử dụng tiếng Anh liên tục tại nhà trường?

  Phùng Thị Minh Hiếu - Cao Lỗ, Q8, TP Hồ Chí Minh

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Chào bạn!

  Môi trường học và sử dụng tiếng Anh liên tục cần được tạo ra và duy trì bởi chính người học. Bởi vì, khi người học được sở hữu môi trường đó thì môi trường đó mới được phát triển một cách bền vững.

  Và để làm được điều này, việc đầu tiên, người học phải được trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tạo ra được môi trường học tập phù hợp nhất cho mình và những người học khác có cùng chung sở thích, điểm mạnh, điểm yếu.

  Ví dụ như: Thường người học cần có một môi trường đọc sách tiếng Anh, thì nhà trường cần phải hỗ trợ và giúp các sinh viên tổ chức được một môi trường đọc sách phù hợp. Môi trường này là môi trường của sinh viên, do sinh viên, cho sinh viên và bởi chính sinh viên tạo dựng và duy trì.

  Các Câu lạc bộ đọc sách do chính sinh viên làm Chủ tịch và các sinh viên làm các thành viên là ví dự điển hình của môi trường như vậy. Nhưng ban đầu, người lãnh đạo của trường Đại học cần hỗ trợ và hướng dẫn Chủ tịch Câu lạc bộ để duy trì các hoạt động cần thiết.

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Để tạo môi trường học và sử dụng tiếng Anh liên tục, ngoài chương trình học tập chính khóa trên lớp, chúng tôi còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa như: Câu lạc bộ tiếng Anh được sinh hoạt theo định kỳ 2 lần/tháng, các chương trình giao lưu giữa sinh viên các lớp với nhau, giữa sinh viên của trường với sinh viên các trường có đào tạo chuyên ngữ; các hoạt động dạy tiếng Anh tình nguyện.

  Bên cạnh đó, còn tổ chức các cuộc thi có sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính như: Hùng biện tiếng Anh; Rung chuông Vàng và gala ngày hội Văn hóa các nước nói tiếng Anh...


  Hiện nay, trường nào cũng mở ra rất nhiều các câu lạc bộ, trường tôi cũng vậy. Tuy nhiên, hiệu quả của việc này còn phải bàn. Làm sao để các câu lạc bộ ngoại ngữ, các hoạt động ngoại khóa trong trường ĐH góp phần thực hiện hiệu quả việc xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ? Xin gửi câu hỏi này đến chuyên gia và mong được nghe kinh nghiệm từ nhà trường!

  Hồ Thụy Khanh - Nam Từ Liêm, Hà Nội

  TS Ngô Tuyết Mai:
  Chào bạn!


  Các CLB cũng cần chuyên sâu vào kỹ năng cụ thể thay vì ôm đồm, chung chung.

  TS Ngô Tuyết Mai


  Kinh nghiệm của Trường Đại học Hà Nội là cần phải có những chuyên gia về giảng dạy tiếng Anh, trực tiếp tham gia điều hành và hỗ trợ hoạt động cho các Câu lạc bộ (CLB).

  Các chuyên gia nên tham khảo kinh nghiệm của các đơn vị khác để học hỏi và phát huy những thành công trong việc duy trì các CLB.

  Sự tham gia của các chuyên gia sẽ là động lực lớn cho các CLB đó được duy trì. Ngoài ra, các hoạt động của các CLB cũng được tổ chức phong phú và phù hợp với đối tượng thành viên cảu CLB.

  Các CLB cũng cần chuyên sâu vào kỹ năng cụ thể thay vì ôm đồm, chung chung. Ví dụ như CLB đọc sách tiếng Anh, CLB kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh, thay vì chỉ thành lập 1 CLB Tiếng Anh chung chung.

  Mỗi CLB cần có kế hoạch cụ thể cho từng tháng, có mục đích gì, có những phần thưởng động viên kịp thời cho những thành viên tham gia tích cực.

  Các cuộc thi có giải thưởng hoặc đơn giản là các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm là những hoạt động nên được duy trì thường xuyên với sự tham gia của các khách mời là chuyên gia đầu ngành để CLB có định hướng phát triển trong thời gian tới.


  Xin hỏi ông Dương, hiện ở Lào Cai có nhiều trường đã thành lập câu lạc bộ ngoại ngữ hay không? Việc thành lập các câu lạc bộ này trên địa bàn có khó khăn và thuận lợi như thế nào? Sở GD&ĐT đã có những chỉ đạo ra sao để hoạt động của câu lạc bộ thực sự hiệu quả và thực chất?

  Nguyễn Khánh Trà - huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  [​IMG]
  Phó Giám đốc Hoàng Văn Dương: Hiện Lào Cai có khoảng 30 CLB ngoại ngữ ở nhà trường các cấp; 9 CLB của giáo viên

  Lào Cai là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc tổ chức dạy và học ngoại ngữ ở vùng cao so với các trường ở thành phố, thị trấn vẫn còn những khoảng cách nhất định. Vì vậy, việc thành lập các Câu lạc bộ Ngoại ngữ thường được thành lập ở các trường lớn tại thị trấn, thành phố và cụm xã.

  Hiện tại, Lào Cai có khoảng 30 Câu lạc bộ ngoại ngữ ở nhà trường các cấp và 9 Câu lạc bộ của giáo viên (mỗi huyện/thành phố có 1 CLB), sinh hoạt theo tháng hoặc theo quý tùy theo tình hình cụ thể của từng đợn vị..

  Việc thành lập CLB cơ bản là thuận lợi, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các nhà trường, phụ huynh, học sinh, sinh viên hưởng ứng. Tuy nhiên, công việc này cũng còn gặp khó khăn trong duy trì sinh hoạt thường xuyên.

  Để các CLB hoạt động hiệu quả, thực chất, Sở GD&ĐT Lào Cai đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể và báo cáo phòng chuyên môn của Sở trước khi thực hiện. Đồng thời, Phòng chuyên môn sẽ giám sát chặt chẽ khi các hoạt động đi vào thực tiễn.


  Trong quá trình triển khai xây dựng cộng đồng học tập ngoại ngữ, chúng tôi gặp khó khăn, đó là: Người/nhóm học chưa có phương pháp tự học tốt, tính chủ động chưa cao nên cần hỗ trợ nhiều từ phía lực lượng giảng viên, giáo viên, tình nguyện viên, sinh viên trợ giảng (sinh viên chuyên ngữ khá, giỏi đăng ký tham gia) trong việc thiết kế nội dung, tổ chức hoạt động. Vì thế, mặc dù về nội dung không nặng nề như giờ học chính khóa, chủ yếu tham gia các hoạt động "vui để học" nhưng trong suốt các buổi sinh hoạt cộng đồng đều phải có lực lượng này tham gia tổ chức, điều phối. Không biết Trường ĐH Tây Bắc có gặp phải khó khăn này không? Rất mong được nghe chia sẻ của nhà trường?

  lethiphuong2011@...

  Thạc sỹ Phạm Thị Hồng Thanh:
  Trong thời gian đầu mới tổ chức hoạt động học tập cộng đồng, rất cần có sự trợ giúp của giảng viên, tình nguyện viên. Trong đó giảng viên là người điều phối, giám sát, còn sinh viên tình nguyện trực tiếp giúp đỡ học viên.

  Khi hoạt động học tập đã đi vào nề nếp thì các học viên có thể tự giúp đỡ nhau và biết cách tiến hành các hoạt động học tập một cách độc lập.


  Tôi được biết, Lào Cai đã làm rất tốt việc xây dựng các hoạt động cộng đồng nhằm thu hút đối tượng khách nước ngoài đến du lịch cùng tham gia, từ đó tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh được giao tiếp với người nước ngoài. Xin ông chia sẻ rõ thêm về cách làm này. Xin cảm ơn.

  Nguyễn Linh Đan - Nam Sách, Hải Dương

  PGĐ Hoàng Văn Dương:
  Chào bạn, Lào Cai là tỉnh có nhiều tiềm năng du lịch, thu hút lượng du khách quốc tế ngày càng tăng. Đây là lợi thế không nhỏ để chúng tôi xây dựng và phát triển môi trường cộng đồng học tập ngoại ngữ cho giáo viên và học sinh. Từ đó giúp họ có cơ hội giao tiếp với những du khách là người bản ngữ - nói tiếng Anh.

  Ngành Giáo dục đã chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với các tổ chức, công ty du lịch, tạo điều kiện cho học sinh gặp gỡ các đoàn khách, tăng cường khả năng giao tiếp ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

  Bên cạnh đó, ngành Giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường mời tình nguyện viên, trợ giảng, chuyên gia làm việc tại các cơ sở giáo dục, các tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Lào Cai trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tổ chức các hoạt động trau dồi ngoại ngữ.

  [​IMG]
  Các vị khách mời chụp ảnh kỷ niệm cùng phóng viên, biên tập viên báo GD&TĐ điện tử

  Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được hơn 300 câu hỏi của bạn đọc gửi về.

  Do thời gian giao lưu có hạn nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời để sớm có giải đáp riêng, trao đổi trong những chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo.

  Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này