Tắt Quảng Cáo [X]
'Cậu bé thần' trở thành người thường nhờ phẫu thuật | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
'Cậu bé thần' trở thành người thường nhờ phẫu thuật

Thảo luận trong 'Tin khoa học' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 11/6/10.

Lượt xem: 261

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Thứ sáu, 11/6/2010, 11:47 GMT+7

  Các bác sĩ vừa tiến hành cắt bỏ những chi thừa cho một cậu bé có 8 chi tại Ấn Độ để trả lại cho cậu cuộc sống bình thường.
  [​IMG]Cậu bé Deepak Paswan trước ca phẫu thuật. Ảnh: morrisonworldnews.com.
  Deepak Paswan, 7 tuổi, chào đời tại một làng ở phía bắc bang Bihar, Ấn Độ với một cặp chân và cặp tay của người em song sinh dính vào bụng. Điều đó có nghĩa là cậu có 4 chân, 4 tay nhưng chỉ sở hữu một chiếc đầu.
  Người ta gọi trường hợp của Deepak là sinh đôi ký sinh. Đó là những trường hợp hai bào thai cùng phát triển trong dạ con, nhưng sau đó không tách ra khỏi nhau. Kết quả là chỉ một bào thai phát triển hoàn thiện và mang tất cả chi của bào thai kia.
  Những tín đồ Hồi giáo trong khu vực gần làng của Deepak cho rằng cậu là hiện thân của Vishnu – vị thần được mô tả là có nhiều chi. Họ tới nhà của cậu bé hàng ngày để thực hiện các nghi lễ tôn giáo.
  Cảm thấy cuộc sống bị quấy nhiễu bởi sự nổi tiếng của Deepak, hồi tháng 3 cha mẹ cậu kêu gọi mọi người giúp đỡ để con của họ được phẫu thuật nhằm loại bỏ những chi thừa.
  [​IMG]Deepak có cơ hội sống bình thường như bao đứa trẻ khác sau khi được cắt bỏ những chi thừa. Ảnh: AFP.
  “Chúng tôi luôn muốn cháu được cắt bỏ những chi thừa để không còn bị coi là thần thánh nữa”, Viresh Paswan, cha của cậu bé, nói.
  Ước nguyện của họ trở thành hiện thực vào ngày 30/5, khi bệnh viện Fortis trong thành phố Bangalore đồng ý phẫu thuật miễn phí cho Deepak. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Viresh, một thợ xây nghèo ở độ tuổi trên 30, nói rằng giờ đây con trai anh có thể tới trường như mọi đứa trẻ cùng lứa tuổi.
  Ban lãnh đạo bệnh viện Fortis cho biết, 15 bác sĩ đã nghiên cứu trường hợp của Deepak. Ca mổ được thực hiện sau khi nhóm bác sĩ tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong vài tháng.
  “Cậu bé hoàn toàn khỏe mạnh. Thách thức lớn nhất của chúng tôi là đảm bảo rằng hệ thống ruột của cậu bé hoạt động bình thường trong tương lai. Trước ca phẫu thuật Deepak tỏ ra rất lo lắng, nhưng giờ đây cậu sẽ có một cuộc sống bình thường”, Ramcharan Thiagrajan, trưởng nhóm bác sĩ phẫu thuật, phát biểu.
  Deepak không phải người duy nhất tại bang Bihar có 8 chi. Lakshmi Tatma, một bé gái tại bang này cũng chào đời với 4 chân và 4 tay. Cô bé cũng được coi là hiện thân của thần thánh trước khi một bệnh viện cắt bỏ những chi thừa cho cô vào năm 2007.
  Minh Long
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này