Cải thiện khả năng tập trung

p3ti_kool

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Chắc hẳn không ít người trong số chúng ta cảm thấy thất vọng khi đọc xong vài trang sách nhưng cuối cùng chẳng nhớ nổi chúng nói về cái gì.
Đó là vì chúng ta đã mất tập trung. 4 nguyên nhân chính của sự mất tập trung đó là : tác động bên ngoài, tác động bên trong, sự mệt mỏi và sự mất hứng thú.

Vậy làm cách nào để hạn chết những nguyên nhân đó ? Bạn hãy thử những phương pháp sau nhé :

1. HẠN CHẾ TÁC NHÂN GÂY NHIỄU TỪ BÊN NGOÀI

- Hãy tìm một địa điểm học yên tĩnh như thư viện. Lúc đầu cảm giác yên lặng quá mức của thư viện có thể làm bạn khó thích nghi, vậy nên hãy bắt đầu học những bài ngắn và đơn giản trước rồi dần dần tăng độ khó lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến phòng học nhóm, khu vực sảnh học tập của trường, những phòng học còn trống… Nếu học ở nhà, bạn tốt nhất chỉ nên ở trong 1 phòng, sự di chuyển từ phòng này sang phòng khác chỉ khiến bạn thêm mất tập trung mà thôi.

Tránh những nơi gần cửa sổ, ban công, nơi bạn có thể thấy bạn bè hoặc người quen qua lại.

Tránh những âm thanh như tiếng nhạc, tiếng nói chuyện. Một số người có thể vừa nghe nhạc vừa học bài tốt, nhưng đa số chúng ta thường “san sẻ” một phần sự tập trung vào bài nhạc khi đang học.

- Dùng đèn học thích hợp cho mắt, ánh sáng ban ngày cũng rất tốt.

2. HẠN CHẾ TÁC NHÂN TỪ BÊN TRONG

- Đặt lịch học hoặc lịch những việc cần làm gần nơi bạn học để nhắc nhở bạn những mục tiêu cần đạt được trong thời gian sắp tới.

- Tạo một “bảng tập trung”. Cứ khi nào thấy mất tập trung, bạn đánh một dấu chéo vào bảng, chỉ trong vòng vài giờ học, bạn sẽ thấy càng lúc mình càng đánh ít dấu đi và học tập trung hơn.

3. CHIẾN ĐẦU VỚI SỰ MỆT MỎI


- Hãy nghỉ giải lao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ nên học 50 phút mỗi lần, sau đó dành 5-10 phút nghỉ ngơi, bạn sẽ thấy sự mệt mỏi giảm đi đáng kể mà vẫn duy trì được tốc độ học hợp lý.

- Tìm ra “thời điểm vàng” để học. Với người này có thể là khoảng thời gian từ 8-9 giờ sáng, với người khác có thể là 10-11 giờ đêm…Đó là khoảng thời gian mà bạn cảm thấy não bộ tiếp thu bài nhanh nhất, cũng như hưng phấn nhất khi học.

- Ngủ đủ giấc, tránh những giấc ngủ ngày dài hơn 10 phút.

4. KHƠI GỢI NIỀM YÊU THÍCH


- Nghĩ về lý do tại sao bạn học môn này. Nhìn lướt qua các đề mục của bài giảng và tự đặt câu hỏi về những gì mình còn thắc mắc trước khi đọc các dòng chữ.

- Học nhóm cũng là một cách hay. Nó giúp việc học trở nên thú vị hơn và sôi nổi hơn.

- Nếu bài quá khó, bạn nên hỏi giáo viên hoặc những người có kinh nghiệm (như các anh chị lớp trên chẳng hạn). Tìm kiếm những cuốn sách tham khảo ở thư viện cũng là một cách hữu ích trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu một vấn đề khó khăn đấy.

Chúc bạn có những buổi học hiệu quả nhờ tập trung tốt nhé !


Theo Quỳnh Anh
(Mực Tím
 

Bình luận bằng Facebook

Top