Cách thức làm bài đạt điểm cao môn Hóa

Hoài An

Điều hành viên
Thành viên BQT
#1
Lời khuyên của các giáo viên đối với thí sinh là, có một số điều những tưởng là đơn giản, phổ cập nhưng thực tế không phải thí sinh nào cũng biết như việc đề thi ra theo Chương trình cơ bản, không có các nội dung giảm tải. Thông tin này, ngay từ đầu năm Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn giảm tải chương trình cho các môn học, trong đó bỏ qua một số bài/nội dung trong SGK và những phần này sẽ không đưa vào nội dung của đề thi.

Để làm bài thi được tốt, các giáo viên cho rằng, thông thường đề thi môn Hóa học có 50 câu, mỗi câu 4 phương án A-B-C-D và số câu hỏi lý thuyết trong đề nhiều hơn số câu hỏi bài tập. Để đảm bảo cho mọi thí sinh với năng lực học tập trung bình cũng làm được, nhưng cũng đủ độ khó để đánh giá phân loại thí sinh, giúp các trường xét tuyển ĐH, CĐ. Nên đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, mà trải đều từ mức cơ bản đến khó và rất khó.

Mỗi câu làm đúng được 0,2 điểm, câu khó nhất đề cũng bằng điểm câu dễ nhất đề và điểm lý thuyết và bài tập ngang nhau. Chính vì vậy, các thí sinh đặc biệt lưu ý, nếu sức học chỉ trung bình khá thì nên chọn câu dễ làm trước để ăn chắc điểm, sau đó mới làm đến câu khó hơn, tránh tuyệt đối lao vào câu khó để mất thời gian mà có khi sai lại không được điểm.

Thêm nữa, các thí sinh nên tập trung đọc lại lý thuyết SGK cơ bản, chú ý trọng tâm là Hóa học lớp 12. Các bạn cũng cần đặc biệt lưu ý là khi học lý thuyết, cần chú ý không quá kỹ kiểu như học thuộc lòng mà nên nắm bắt ý chính, các ý mà SGK bôi chữ xanh đỏ, gắn lý thuyết với bài tập để nhớ. Thí sinh cũng cần cố gắng làm bài thật chắc phần lý thuyết, vì điểm lý thuyết cao sẽ bù cho những câu khó nhất đề, đòi hỏi thí sinh xuất sắc mới làm được bài ở nội dung này. Thí sinh cũng cần lưu ý đọc qua cả phần bài tập, vì có những phản ứng phần lý thuyết không có nhưng lại được cho ở phần bài tập.

Thêm một lưu ý với thí sinh nữa là cần ôn tập lại một số công thức quan trọng trong khi giải bài tập Hóa. Kinh nghiệm cho thấy, nhiều người lơ đễnh trong việc này dẫn đến khi cần nhớ tên các chất hữu cơ và công thức cấu tạo của nó ở SGK lại gặp khó khăn khi đề thi không cho công thức mà cho tên chất/hợp chất thì vẫn có thể suy ra công thức hóa học.

Ngày thi đến gần chỉ còn trong ngày một ngày hai, thời gian này ôn được gì thì ôn, nên chọn những bài tập nhẹ nhàng để nhớ chứ tránh lao vào luyện các bài tập kiếm điểm 9 -10 vì độ khó của bài, nếu làm được thì tốt, nhưng sa đà vào nó mà lại không ra kết quả thì càng thêm ức chế ảnh hưởng đến khi thi thật, điều này không nên chút nào.

Cuối cùng là việc ăn uống khoa học, điều độ, ngủ đủ giấc, dành thời gian giải trí, vui vẻ bên bạn bè cũng là cách để các thí sinh chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.
Nguồn: giaoducthoidai.vn
 

Bình luận bằng Facebook

Top