Tắt Quảng Cáo [X]
Cách làm sáng tạo để triển khai việc dạy học ngoại ngữ | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Cách làm sáng tạo để triển khai việc dạy học ngoại ngữ

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 28/10/14.

Lượt xem: 239

 1. Hoài An Điều hành viên

  GD&TĐ - Có lợi thế về điều kiện kinh tế xã hội, Từ Sơn đang dẫn đầu tỉnh Bắc Ninh trong việc triển khai dạy học ngoại ngữ. Có được thành tích này là nhờ những nỗ lực của đội ngũ giáo viên và cách làm sáng tạo của ngành GD-ĐT trong việc triển khai.


  Ông Vũ Đức Đạm - Trưởng phòng giáo dục Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho biết: Ngay từ năm học 2011 - 2012, ngành GD-ĐT thị xã Từ Sơn đã tổ chức học Tiếng Anh bắt buộc cho 100% học sinh lớp 3, theo chương trình Ngoại ngữ 10 năm. Lớp 4 và 5 thì vẫn thực hiện theo chương trình tự chọn và còn thực hiện đến cuối cấp THPT.

  Như vậy số tiết học sinh lớp 3 được học Tiếng Anh luôn cao hơn các khối trên với 4 tiết/tuần. Năm học 2013 - 2014 là năm học tất cả các khối 3, 4, 5 của thị xã thực hiện chương trình Tiếng Anh 10 năm. Một số xã, phường có điều kiện như Tương Giang, Đông Ngàn còn tiến hành thí điểm dạy Tiếng Anh cho học sinh các lớp 1 và 2, giúp các em sớm làm quen với môn học này.

  Theo quy định, giáo viên Tiếng Anh Tiểu học phải dạy 23 tiết/tuần, tuy nhiên do đặc thù và để nâng cao chất lượng giảng dạy môn học, ngành GD - ĐT thị xã quán triệt những giáo viên dạy năm đầu chỉ thực hiện 18 tiết/tuần, thời gian còn lại để giáo viên học và tự học chuyên môn nghiệp vụ theo các yêu cầu mới. Thị xã cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho toàn đội ngũ môn Tiếng Anh được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

  Năm học 2014 - 2015, ngành GD-ĐT thị xã Từ Sơn có hơn 100 giáo viên Tiếng Anh Tiểu học và THCS, trong đó khối Tiểu học có 32/50 giáo viên đã đạt trình độ C1 và B2 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Khối THCS có 45/52 giáo viên đã đạt trình độ C1 và B2. Đây là lực lượng quan trọng cần thiết nâng cao chất lượng dạy và học Tiếng Anh.

  Để phát huy hiệu quả trí tuệ tập thể đội ngũ này, ngành GD-ĐT thị xã Từ Sơn luôn chú trọng tuyên truyền đến đông đảo học sinh và các tầng lớp nhân dân, về tầm quan trọng mang tính chiến lược của môn Tiếng Anh trong trường phổ thông nói riêng, trong quá trình hội nhập Quốc tế của đất nước nói chung, tạo thành phong trào thi đua dạy tốt học tốt môn Ngoại ngữ. Tích cực tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh trong các trường và toàn thị xã.

  Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, các trường để giáo viên thể hiện bằng các tiết dạy, sau đó cùng rút kinh nghiệm và đi đến thống nhất chung cách dạy cho từng kiểu bài cụ thể nhằm nâng cao kỹ năng, phương pháp giảng dạy cho giáo viên toàn thị xã, nhất là các kiểu bài mới, khó dạy.

  Ngành GD-ĐT thị xã cũng chỉ đạo thống nhất phương pháp kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh. Tổ chức giao lưu giữa giáo viên các trường trong thị xã để tự học hỏi lẫn nhau. Ngành bước đầu xây dựng được quy chế sử dụng Tiếng Anh trong các giờ học cũng như các buổi sinh hoạt chuyên đề.

  Kiên trì cách làm đó, chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh của thị xã Từ Sơn có những chuyển biến tích cực. Chất lượng môn Tiếng Anh khối Tiểu học khá cao với 53% xếp loại giỏi, 32% xếp loại khá.

  Năm 2014 tại kỳ thi tuyển sinh vào THPT công lập theo đề thi chung của Sở GD&ĐT, điểm bình quân của học sinh thị xã Từ Sơn đạt 5,69 điểm, cao nhất 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Cũng trong năm 2014 tại cuộc thi nói giỏi Tiếng Anh cấp Tiểu học, ngành GD-ĐT thị xã Từ Sơn đã xuất sắc giành vị trí Nhất toàn đoàn.

  Bước khởi đầu đáng ghi nhận của ngành GD-ĐT Từ Sơn trong triển khai Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đã cho hiệu quả dạy và học Tiếng Anh, môn học đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và là hành trang cần thiết cho những học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời.

  Từ Sơn nói riêng và toàn tỉnh Bắc Ninh nói chung đang quyết tâm là đơn vị tiên phong, đi trước cả nước trong việc triển khai dạy học ngoại ngữ, biến ngoại ngữ thành sức mạnh của công dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Last edited by a moderator: 28/10/14
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này