Cách hay giúp học sinh dễ dàng ghi nhớ kiến thức Lịch sử cơ bản

Thảo luận trong 'Trao đổi, thảo luận' bắt đầu bởi Hoài An, 11/6/16.

Lượt xem: 149

 1. Hoài An Điều hành viên

  Xây dựng tình huống có vấn đề thông qua bài tập nhận thức

  Xây dựng tình huống có vấn đề thông qua bài tập nhận thức có tác dụng rất lớn đối với việc lĩnh hội tri thức của HS.

  Thứ nhất: Bài tập nhận thức có tác dụng phát huy tính tích cực, độc lập trong tư duy của HS:

  Việc xây dựng tình huống có vấn đề thông qua bài tập nhận thức sẽ khơi dậy tư duy, trí tuệ của HS, nhằm giúp các em khắc sâu kiến thức bài học, bài tập nhận thức có khả năng nâng cao trình độ tư duy, phát triển khả năng lập luận, lý giải của HS, do đó không chỉ giúp HS khôi phục hình ảnh quá khứ, mà còn đi sâu vào nhận thức bản chất sự kiện lịch sử. Nhờ đó HS sẽ hiểu sâu, nhớ kỹ hơn các sự kiện lịch sử quan trọng, nắm vững các kiến thức lịch sử cơ bản một cách có hệ thống.

  Thứ hai: Cần đưa ra bài tập nhận thức - nêu vấn đề vào đầu giờ học một cách phù hợp: Điều này vừa có tác dụng định hướng kiến thức cơ bản mà HS cần đạt tới trong giờ học vừa thu hút sự chú ý của các em vào bài giảng.

  Bài tập nhận thức thường được diễn đạt dưới dạng câu hỏi nhận thức, hoặc đưa ra những ý kiến trái ngược nhau để HS đánh giá.

  Sử dụng sơ đồ Đairi để khai thác SGK

  Những kiến thức trong chương trình SGK là những kiến thức cơ bản để cung cấp cho HS hiểu biết về bức tranh quá khứ lịch sử. Tuy vậy, trong thời lượng học tập có hạn, việc cung cấp tất cả những kiến thức trong SGK là điều không thể.

  Vì vậy, việc sử dụng sơ đồ Đairi để khai thác nội dung SGK sẽ giúp GV lựa chọn những kiến thức cơ bản nhất trong SGK để cung cấp cho HS, đồng thời bổ sung thêm những kiến thức cơ bản ngoài SGK, làm rõ thêm những kiến thức trong SGK. Từ đó các em sẽ hình thành được một hệ thống tri thức cơ bản, đầy đủ và toàn diện.

  Cách sử dụng SGK theo Đairi được minh hoạ theo sơ đồ sau:


  1


  2


  2


  3


  Theo Đairi:

  Con số 2 chỉ phần nội dung vừa có trong bài giảng, vừa có trong SGK. Đó là những kiến thức cơ bản nhất. Việc hướng dẫn HS lĩnh hội những tri thức ấy một cách vững chắc là nhiệm vụ hàng đầu của người GV đứng lớp.

  Con số 1 chỉ phần của tài liệu giảng dạy không có trong SGK: GV đưa phần này vào bài giảng, làm cho bài giảng trở nên sinh động đảm bảo tính cập nhật làm cho bài giảng có chiều sâu, có sức thuyết phục.

  Con số 3 chỉ nội dung SGK không giảng ở trên lớp, hoặc chỉ giảng lướt mà HS sẽ tự học ở nhà, không có thời gian để trình bày trên lớp.

  Thông qua những kiến thức của con số 2, HS sẽ hiểu sâu hơn những kiến thức trong SGK, hình thành những biểu tượng lịch sử cụ thể, từ đó ghi nhớ lâu hơn các sự kiện lịch sử quan trọng.

  Qua đó cho các em thấy được vai trò của cá nhân và quần chúng trong lịch sử, hình thành sự khâm phục, kính trọng đối với quần chúng và lãnh tụ.

  Ngoài những kiến thức cơ bản trong SGK, GV cần bổ sung thêm những kiến thức bên ngoài, đó chính là kiến thức của con số 1 theo sơ đồ Đairi.

  Ví dụ: GV sử dụng thêm những tài liệu bên ngoài để cụ thể hóa hành động tội ác của quân giặc đối với nhân dân ta, giúp các em hiểu rõ hơn bộ mặt của những kẻ cướp nước, hình thành thái độ căm thù đối với quân giặc, hiểu rõ giá trị của một đất nước hòa bình độc lập, có ý thức bảo vệ nền độc lập quốc gia.

  Kiến thức - con số 3. Đây là phần tài liệu ít quan trọng: sự kiện nhà Hồ thành lập (1400), GV chỉ cần nhắc lại vì đây là kiến thức HS đã được học trong bài 17, và bài 18.

  Sử dụng lời nói sinh động, giàu hình ảnh kết hợp phương tiện trực quan

  Có thể sử dụng lời nói kết hợp với các phương tiện trực quan để tạo biểu tượng cho HS thông qua nhiều cách khác nhau:

  Thứ nhất: Sử dụng miêu tả kết hợp với tranh ảnh để tạo biểu tượng vật chất cho HS.

  Miêu tả nhằm trình bày cụ thể đặc trưng của một sự vật, hiện tượng, nêu lên những đặc trưng chủ yếu, bản chất, cấu tạo bên trong cũng như hình dáng bên ngoài của sự vật, hiện tượng.

  Sử dụng ngôn ngữ phù hợp để miêu tả sẽ tạo cho HS hình ảnh lịch sử cụ thể, chân thực và có tác dụng giáo dục tư tưởng tình cảm cho học HS.

  Thứ hai: Sử dụng lược thuật kết hợp với lược đồ để tạo biểu tượng cho HS về các trận đánh lớn.

  GV sử dụng lược đồ cùng với những kiến thức lịch sử cơ bản, chính xác để lược thuật các trận đánh lớn giúp HS dễ dàng tạo được biểu tượng về các sự kiện lịch sử. Nhờ đó các em sẽ hiểu và nhớ lâu hơn các kiến thức lịch sử cơ bản.

  Việc sử dụng lược thuật kết hợp với các lược đồ lịch sử có hiệu quả rất lớn trong việc giáo dục toàn diện cho HS. Trong các cuộc kháng chiến, nếu không có bản đồ vị trí các phòng tuyến, bản đồ các trận đánh lớn thì HS khó nắm được diễn biến, kết quả, ý nghĩa của các trận đánh. Hoặc giả, nếu có thì đó cũng là những kiến thức hời hợt, không thể khắc sâu trong trí nhớ của HS.

  Thứ ba: Nêu đặc điểm nhân vật kết hợp tranh ảnh chân dung để tạo biểu tượng về nhân vật lịch sử.

  Trong lịch sử nhân loại, mỗi nhân vật lịch sử đều đại diện cho một giai cấp nhất định. Hoạt động của những nhân vật đại diện cho quyền lợi của dân tộc đều phản ánh ở một mức độ nào đó lịch sử của dân tộc.

  Tạo được biểu tượng đúng về nhân vật sẽ tránh được cho HS bệnh: "hiện đại hoá lịch sử", tránh được những quan điểm phiến diện, sai lầm khi đánh giá các nhân vật.

  Đồng thời, thông qua biểu tượng về các nhân vật lịch sử sẽ giúp HS hình thành những tình cảm, lòng tự hào đối với những vĩ nhân luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

  Ngược lại, các em cũng tỏ sự căm ghét đối với những hành vi hung bạo, độc ác của những nhân vật đại diện cho giai cấp thống trị đã hết vai trò tiến bộ.

  Thứ tư: Kết hợp niên biểu, sơ đồ với so sánh, phân tích để cụ thể hoá các kiến thức cơ bản.

  Bên cạnh việc sử dụng lược đồ lịch sử, GV còn cần hướng dẫn HS cách thiết lập các kiến thức cơ bản bằng sơ đồ. Việc sử dụng sơ đồ hóa kiến thức thực chất là để cụ thể hóa một sự kiện, hiện tượng lịch sử.

  Vì vậy, việc sử dụng sơ đồ trong dạy học lịch sử sẽ giúp HS khái quát những kiến thức cơ bản đã học. Sơ đồ trong dạy và học lịch sử có thể được sử dụng trong nghiên cứu kiến thức mới hoặc trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức cũ.

  Vận dụng cấu trúc dạy học nêu vấn đề

  Dạy học nêu vấn đề là sự tổ chức quá trình dạy học bao gồm việc tạo ra tình huống có vấn đề trong giờ học, kích thích ở HS nhu cầu giải quyết những vấn đề nảy sinh, lôi cuốn các em vào hoạt động tự nhận thức.

  Về bản chất dạy học nêu vấn đề không phải là một phương pháp dạy học cụ thể, mà là nguyên tắc chỉ đạo việc tiến hành nhiều phương pháp dạy học khác nhau, phối hợp một cách đa dạng các phương pháp dạy học để đạt kết quả cao nhất của giờ học.

  Ví dụ: Vận dụng lý luận cấu trúc bài học nêu vấn đề qua bài 8: “Nước Đại Việt thời Lê sơ 1428-1527”:

  Bước 1: GV đặt mục đích học tập trước khi nghiên cứu kiến thức mới bằng một bài tập nhận thức:

  GV có thể dẫn dắt HS vào tình huống có vấn đề như sau: Chiến thắng Bạch Đằng của Ngô Quyền năm 938 đã mở ra thời kỳ mới trong lịch sử dân tộc - thời kỳ độc lập tự chủ. Ngay sau khi giành được độc lập, trên cơ sở lãnh thổ thống nhất, nhà nước quân chủ chuyên chế phong kiến đã được thành lập.

  Vậy tổ chức bộ máy nhà nước của một quốc gia độc lập có gì khác so với tổ chức bộ máy chính quyền đô hộ mà các triều đại phong kiến phương Bắc đặt ở nước ta? Quá trình hoàn thiện bộ máy nhà nước phong kiến độc lập diễn ra như thế nào? Đây chính là nội dung cơ bản chúng ta cần tìm hiểu trong mục I của bài học này.

  Như vậy, với bài tập nhận thức này, GV đã đặt HS trước sự mâu thuẫn giữa kiến thức cũ đã biết: tổ chức chính quyền đô hộ với kiến thức mới chưa biết: tổ chức bộ máy nhà nước phong kiến độc lập. Trên cơ sở đó thúc đẩy HS tìm hiểu kiến thức mới để giải quyết mâu thuẫn.

  Bước 2: GV tổ chức cho HS giải quyết vấn đề:

  Đây là khâu trung tâm nhất trong cấu trúc dạy học nêu vấn đề, quyết định tính hiệu quả của việc giải quyết vấn đề đã đưa ra đầu bài học. Ở đây GV đóng vai trò chủ đạo, tổ chức hướng dẫn, HS tích cực, độc lập lĩnh hội kiến thức. GV thực hiện phối hợp các việc: Đặt câu hỏi gợi mở, nêu phương pháp tiếp nhận thông tin và tổ chức trao đổi, thảo luận để tìm ý trả lời.

  Bước 3: Kiểm tra hoạt động nhận thức của HS:

  Công việc này được thực hiện kết hợp ở cuối mỗi mục, tuy vậy, để HS củng cố và ghi nhớ sâu thêm kiến thức cơ bản, hiểu rõ nội dung xuyên suốt của toàn bài, GV cần phải kiểm tra hoạt động nhận thức ở cuối bài học.

  Để kiểm tra hoạt động nhận thức, GV có thể sử dụng một bài tập nhận thức mới, hoặc sử dụng luôn bài tập nhận thức đã được đưa ra từ đầu giờ học.

  Trong bài này, GV sử dụng luôn câu hỏi nhận thức đầu giờ: Tổ chức bộ máy nhà nước phong kiến độc lập có gì khác so với bộ máy chính quyền đô hộ? Bộ máy nhà nước được phát triển và hoàn thiện như thế nào?

  Bước 4: Ra bài tập về nhà:

  Ra bài tập về nhà là một công việc rất quan trọng, giúp HS tiếp tục hoàn thiện và củng cố kiến thức trong quá trình tự học ở nhà. Trong bài học này, GV đưa ra 2 bài tập: Bài tập để phát triển năng lực thực hành của HS; bài tập tổng hợp.

  Sử dụng các tài liệu tham khảo

  SGK là nguồn kiến thức cơ bản nhất mà GV cần bám sát để truyền thụ kiến thức cơ bản cho HS. Tuy vậy, đây lại là một loại tài liệu tĩnh, ít thay đổi, nó luôn lạc hậu hơn so với trình độ khoa học. Chính vì vậy, GV cần phải bổ sung cho thiếu sót này thông qua những kênh thông tin bên ngoài.

  Việc sử dụng thêm nguồn kiến thức từ các tài liệu tham khảo có liên quan, góp phần cụ thể hóa và giúp HS hiểu sâu thêm kiến thức cơ bản.

  Tài liệu tham khảo sử dụng trong dạy học lịch sử rất đa dạng, phong phú: tài liệu lịch sử, văn kiện Đảng, Nhà nước, tài liệu văn học, các loại tài liệu vật chất...

  Mỗi loại tài liệu đều có vị trí và tác dụng nhất định, nếu được sử dụng phù hợp sẽ có hiệu quả to lớn trong việc khắc sâu kiến thức cho HS.

  Các loại tài liệu tham khảo phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo tính chính xác, phải phù hợp với nội dung bài học và phải phù hợp với trình độ nhận thức của HS.
  Nguồn: giaoducthoidai.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này