Tắt Quảng Cáo [X]
Các thủ thuật giúp bạn sử dụng Windows Phone 8.1 hiệu quả hơn | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Các thủ thuật giúp bạn sử dụng Windows Phone 8.1 hiệu quả hơn

Thảo luận trong 'Windows OS' bắt đầu bởi Duy Ly, 15/11/14.

Lượt xem: 3,332

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  Vậy là Windows Phone 8.1 ra mắt cũng được khoảng một tuần nay rồi. Bên cạnh những thay đổi lớn liên quan đến giao diện hay cách sử dụng máy mà anh em đã thấy trong nhiều bài viết, hôm nay mình xin chia sẻ một vài thủ thuật và mẹo nho nhỏ để giúp anh em sử dụng chiếc điện thoại Windows Phone của mình một cách hiệu quả hơn. Nếu anh em có gì muốn chia sẻ thêm thì hãy comment ngay trong topic này luôn nhé.
  [​IMG]  Nếu vẫn chưa rõ về các tính năng chính của Windows Phone 8.1 thì mời anh em xem trước hai bài này:
  Những tính năng nổi bật của Windows Phone 8.1 Tổng hợp hỏi đáp về Windows Phone 8.1 (trong đây có giải thích nhiều điều thú vị lắm)
  1. Bật tắt nhanh Cortana

  Cortana là cơ trợ lý ảo mới có thể làm được rất nhiều thứ, từ nhận lệnh giọng nói để điều khiển thiết bị cho đến tìm kiếm và nhắc nhở thông tin. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn không thích dùng Cortana, muốn tiết kiệm pin hoặc cần truy cập thường xuyên vào trình quét mã Bing Vision thì sao? Đừng lo, có cách hết cả. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập vào trình Settings của thiết bị > Notification + Actions > chọn lấy một trong 5 ô lệnh truy xuất nhanh (ô nào cũng được, nên chọn cái nào bạn ít dùng đến nhất, như tính năng Airplane chẳng hạn). Sau đó, chọn tiếp mục Location. Kể từ bây giờ trở đi khi bạn nhấn kéo Action Center xuống và nhấn vào ô này thì tính năng định vị của máy sẽ bị vô hiệu hóa, kéo theo đó Cortana cũng sẽ “tạm nghỉ” và trả lại giao diện Bing Search như trước. Khi cần kích hoạt lại thì bạn cũng thực hiện tương tự là Cortana sẽ xuất hiện, rất nhanh.

  Cảm ơn bạn @genius3008 đã chỉ mình thủ thuật này nhé.

  [​IMG]

  2. Trượt ngón tay sang trái phải trong IE 11

  Thủ thuật này nhỏ xíu, cực dễ làm nhưng lại cực kì có ích trong quá trình sử dụng máy. Internet Explorer 11 trên Windows Phone 8.1 cho phép chúng ta trượt ngón tay về phía bên trái màn hình thay cho phím back (tải lại trang web trước), còn khi vượt về bên phải sẽ là tính năng forward (chuyển đến trang web phía sau). Quá tiện phải không? Chúng ta chẳng cần nhấn nút nào cả. Nếu anh em nào xài máy to như Lumia 1520 và 1320 thì sẽ thấy được “sức mạnh” của thủ thuật này. Lưu ý rằng những thiết bị màn hình nhơ cỡ 4,5" trở xuống thì không dùng thủ thuật này được nhé.

  [​IMG]

  3. Cài đặt trình quản lí tập tin
  Trên Windows Phone 8 chúng ta có một nút riêng để kích hoạt chế độ im lặng cho máy, rất tiện khi đến giờ đi làm hoặc chuẩn bị vào họp. Nhưng trên Windows Phone 8.1 thì nút này đã biến mất, không lẽ phải trượt thanh âm lượng thủ công à? Không không, anh em vẫn có một nút để chuyển nhanh sang chế độ rung hoặc im lặng, có điều nó không hiện nguyên hình là một nút. Thay vào đó, anh em hãy nhấn nút volume rồi chạm vào biểu tượng hình chiếc chuông trong hộp thoại âm lượng xuất hiện trên màn hình. Chỉ cần như vậy là máy đã chuyển sang im lặng rồi. Còn nếu muốn tắt luôn cả rung thì nhấn vào chữ "Vibrate On".

  [​IMG]
  4. Cài đặt trình quản lí tập tin

  Trên Windows Phone 8.1 Microsoft không tích hợp sẵn một trình quản lý tập tin như những gì chúng ta đã kỳ vọng, tuy nhiên hãng có tích hợp một số hàm để lập trình viên bên thứ ba khai thác tính năng này. Aerize Explorer là một trong những app đầu tiên tận dụng điều đó.

  [​IMG]

  Phần mềm này không hẳn là một trình duyệt file đầy đủ như File Explorer trên máy tính, bù lại, bạn chỉ được duyệt trong một số khu vực giới hạn, bao gồm: hình ảnh, nhạc, video, tài liệu, tập tin đã download và nhạc chuông. Khi thêm từng “phân vùng” nói trên vào Aerize Explorer, bạn sẽ thấy được tất cả các file trong đó, ngoài ra chúng ta cũng có thể đổi tên file, copy, cắt file, thậm chí là xóa tập tin hay thư mục nữa. Bạn cũng được phép xem đường dẫn cụ thể của từng mục cũng như chia sẻ tập tin (gửi mail, up lên Facebook…) ngay từ trong app này.

  Aerize Explorer được cung cấp hoàn toàn miễn phí, anh em có thể tải về tại đây hoặc quét mã QR bên dưới.
  [​IMG]

  5. Thiết lập nhạc chuông tin nhắn như thế nào?

  Đây là một vấn đề khiến nhiều bạn thắc mắc bởi trên bản cập nhật GDR3 cho WP8.0 thì các bạn vẫn có thể thiết lập nhạc chuông riêng cho tin nhắn và email một cách dễ dàng còn trên WP8.1 khi mở phần này ra lại không có. Thực ra Microsoft đã cho nó vào một phần khác để bạn có thể thiết lập nhiều hơn. Khi mở Ringtones + Sound, bạn kéo xuống dưới sẽ thấy nút “Manage App Sounds” và tại đây bạn có thể làm nhiều thứ hơn nữa thay vì chỉ có tin nhắn và email.

  Bạn còn có thể:
  Thay đổi các nút thiết lập nhanh trên Action Center Tắt mở thông báo cho các ứng dụng và thiết lập Thiết lập cách hiển thị thông báo như bảng thông báo (banner), nhạc chuông riêng, rung hay không rung cho tin nhắn, từng hộp mail và các ứng dụng có hỗ trợ Action Center khác. [​IMG]

  6. Bật tính năng theo dõi thời tiết trong ứng dụng lịch

  Tính năng này thì dễ dàng thôi: khi bạn xem lịch ở chế độ tuần, ứng dụng sẽ thông báo thêm một icon nhỏ đi kèm theo dự báo thời tiết cho từng ngày (thông tin về vị trí địa lý sẽ được tự lấy, bạn không phải lo). Các icon này sẽ cho bạn biết trời có mây hay không, có mưa giông, gió mạnh hay sấm sét gì không. Tất nhiên bạn cũng có thể theo dõi nhiệt độ nữa. Để bật tính năng này thì mời anh em vào Calendar > nút menu > Settings > cuộn xuống cuối cùng > dòng Peferences > chọn ô “Use my location to show the weather and suggested places”.

  [​IMG]

  7. Truy cập Action Center ngay từ màn hình khóa

  Ngay cả khi bạn đã khóa mật khẩu PIN (hoặc không khóa) thì bạn vẫn có thể kéo khu vực trung tâm thông báo Action Center xuống từ cạnh trên màn hình. Tại đây bạn có thể nhanh chóng liếc xem bạn gái nhắn Facebook gì, có cuộc gọi nhỡ nào của vợ hay không mà không cần phải mở khóa thiết bị, tiết kiệm khi bạn chỉ muốn xem thông tin nhưng chưa muốn tương tác với điện thoại. Nếu bạn có sử dụng PIN code thì bạn chỉ có thể xem được thông tin của Action Center ngoài màn hình khóa chứ không mở các thông báo đó ra được. Muốn mở phải có mã, vẫn đảm bảo an toàn nhé.

  8. Bật tắt chế độ tự cập nhật ứng dụng

  Nhiều anh em có than với mình là sao mấy cái ứng dụng từ lúc lên Windows Phone 8.1 nó cứ tự cập nhật, tốn tiền 3G với tốn pin quá. Sẵn đây hướng dẫn luôn cho anh em cách tắt tính năng auto update nếu anh em không thích dùng: vào Store > Settings > mục App updates, bạn gạt dòng “Update apps automatically” sang thành Off là xong. Trong trường hợp vẫn muốn tự cập nhật ứng dụng nhưng chỉ khi có Wi-Fi, đảm bảo rằng dòng “Only get updates over W-Fi” đã được bật thành On.

  [​IMG]

  9. Tự tải về ảnh trong email

  Nhiều trình email tự động chặn tính năng tải hình ảnh vì lo ngại vấn đề virus và phần mềm mã đọc, và trình email mặc định của Windows Phone 8 cũng không là ngoại lệ. Điều thú vị đó là trên Windows Phone 8.1 thì chúng ta có thể vô hiệu hóa chức năng này đi, tiện cho những người thường xuyên phải check các email đính kèm nhiều hình ảnh như mình. Để thực hiện việc này, các bạn vào Email > nút menu > Settings > cuộn xuống dưới > chọn vào ô “Always download full message and internet images”. Vậy là xong rồi đó, kể từ giờ trở đi khi mở thư thì ảnh cũng sẽ xuất hiện cho bạn xem sẵn luôn.

  10. Tắt thông báo của một cuộc hội thoại SMS

  Nếu như chế độ Block sẽ chặn hoàn toàn việc liên lạc (cả gọi và nhắn tin) từ một người thì việc tắt thông báo (mute) chỉ đơn giản là máy sẽ không báo hiệu cho chúng ta biết khi có tin SMS mới từ một ai đó. Nói cách khác, ở tính năng Block thì tin nhắn sẽ không bao giờ tồn tại trên điện thoại, còn tính năng mute này thì tin nhắn vẫn tới, có điều nó sẽ không hiện ra Live Tile hay trong Action Center. Bạn sẽ phải mở ứng dụng nhắn tin của máy ra để coi.

  [​IMG]

  Để tắt thông báo SMS, bạn hãy chạy trình nhắn tin của Windows Phone 8.1 lên, chọn lấy đoạn hội thoại giữa bạn và một người mong muốn, nhấn nút menu ở cạnh dưới màn hình, chọn nút Mute Thread. Khi cần bật thông báo lên lại thì thực hiện tương tự, có điều khi đó bạn sẽ cần chạm vào nút Unmute Thread.

  11. Thiết lập danh sách gọi nhanh

  Cuối cùng thì trình quay số nhanh cũng đã xuất hiện trên Windows Phone, xin cảm ơn Microsoft. Cách sử dụng tính năng này cũng không có gì phức tạp, có điều nhiều anh em không để ý nên không thấy nó xuất hiện. Bạn hãy chạy ứng dụng gọi điện của hệ thống lên, mặc định app sẽ mở trang “History” là lịch sử cuộc gọi. Trượt sang phải một cái là sẽ xuất hiện giao diện Speed Dial để bạn gọi nhanh các số thường liên lạc. Muốn thêm ai vào danh sách này thì bạn nhấn vào nút dấu + ở cạnh dưới màn hình nhé.

  [​IMG]
  Nguồn: baomoi.com

  Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

: điện thoại

Chia sẻ trang này