Các dấu mốc quan trọng trong lịch sử điện thoại di động

Thảo luận trong 'Lịch sử' bắt đầu bởi dinhnhuy012, 14/12/09.

Lượt xem: 646

 1. dinhnhuy012 Thành viên

  Cập nhật lúc : Thứ Sáu, 09/10/2009 - 10:04 AM
  Từ thập niên 1950 đến nay, công nghệ di động từng chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử của mình, từ những chiếc điện thoại nặng tới gần 40 kg tới chiếc iPhone xinh xắn.


  Chúng ra hãy cùng ngắm nhìn các sản phẩm nổi tiếng, đã đi đầu và đóng góp ảnh hưởng lớn đến lịch sử phát triển của thế giới điện thoại di động:

  RA/Ericsson MTA (Mobile Telephong System A), ra đời: 1956

  [​IMG]Chiếc ĐTDĐ đầu tiên của thế giới Ericsson MTA trông rất đồ sộ.
  Trong thời kỳ mà chưa có những mạng điện thoại di động, thế giới điện thoại di động thiếu một tiêu chuẩn thông nhất. Thay vào đó, mỗi một công ty có một định nghĩa và các phương thức giao tiếp khác nhau.

  Điện thoại MTA nặng 40kg , tiêu biểu cho kích cỡ và cân nặng của các hệ thống điện thoại di động thuở ban đầu từ thời kỳ trước khi có các mạch tích hợp. Hầu hết chúng đều nặng nề, ngốn nhiều điện và đều phải được cài đặt cố định trên ô tô hoặc các phương tiện đi lại khác.

  Rất ít người sở hữu và sử dụng chúng, bạn rất hiếm khi bắt gặp thiết bị này. Dịch vụ cho loại điện thoại này chỉ tồn tại ở hai thành phố của Thụy Điển và chỉ phục vụ được cho 125 người đăng kí trong khoảng từ năm 1956 đến 1967.

  Tính năng nổi bật: là hệ thống điện thoại di động tự động đầu tiên (không cần đến người trực tổng đài kết nối người sử dụng đến một đường điện thoại bên ngoài).

  Motorola DynaTAC 8000X, ra đời:1983

  [​IMG]DynaTAC 8000X là chiếc DTDĐ cầm tay đầu tiên.
  Mặc dù Motorola đã công bố chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên trên thế giới vào năm 1973, song phải mất đến 10 năm sau nó mới xuất hiện được trên thị trường, đó là chính chiếc DynaTAC 8000X.

  Trong 10 năm đó, các kỹ sư đã đưa được nhiều tính năng vào trong một không gian nhỏ hơn và Motorola cũng đã xây dựng cho mình nhiều cơ sở hạ tầng cần thiết như các trạm thu phát sóng cho điện thoại di động.

  Sau khi được phát hành, ngay lập tức DynaTAC 8000X đã trở thành một biểu tượng văn hóa, một tài sản dành cho những người giàu có (vì giá bán lẻ của nó rất đắt) đồng thời cũng là chiếc điện thoại thần kỳ nhất mà có thể sử dụng ở bất kì chỗ nào.

  Với DynaTAC, lịch sử phát triển của điện thoại di động đã thực sự mở ra.

  Tính năng nổi bât: kích cỡ nhỏ, nhẹ hơn và là chiếc điện thoại di động cầm tay đầu tiên.

  Nokia Mobira Talkman, ra đời: 1984

  [​IMG]Những chiếc điện thoại di động cồng kềnh vẫn được sử dụng dù đã ra đời loại cầm tay nhỏ hơn nhiều
  Chiếc điện thoại di động cầm tay DynaTAC là một bước đột phá kinh ngạc, nhưng trên thực tế kích cỡ của nó bị hạn chế do công nghệ pin của thời kì này.

  DynaTAC chỉ có thể đạt được 60 phút đàm thoại liên tục trong điều kiện lý tưởng, trong khi những chiếc điện thoại nặng hơn được trang bị các pin lớn (như chiếc Mobira Talkman này) có thể cung cấp điện cho nhiều giờ hoạt động.

  Tính năng nổi bật: Điện thoại di động có thời gian đàm thoại tương đối dài đầu tiên.

  Motorola MicroTAC, ra đời: 1989

  [​IMG]Ý tưởng gập-mở để tiết kiệm không gian được Motorola đưa vào áp dụng đầu tiên
  Sau thành công của DynaTAC, Motorola tiếp tục cho ra mắt chiếc điện thoại nhỏ và nhẹ hơn là MicroTAC vào năm 1989.

  MicroTAC có một ý tưởng tiết kiệm không gian rất mới lạ: các kĩ sư của Motorola đã thiết kế một phần của thiết bị với khớp nối để có thể gập ra, gập vào khi cần thiết, do đó kích thước của điện thoại khi không được sử dụng giảm đi đáng kể. Ý tưởng đó tồn tại cho đến tận ngày nay ở rất nhiều các điện thoại di động.

  Tính năng nổi bật: là điện thoại gập-mở và có thể bỏ túi đầu tiên đồng thời là chiếc điện thoại di động nhỏ và nhẹ nhất trong thời điểm phát hành của nó.

  Motorola 2900 Bag Phone, ra đời: 1984

  [​IMG]Thời gian đàm thoại và phạm vi sử dụng vẫn là một lợi thế của những chiếc điện thoại túi xách trong các thập kỉ 1980 và 1990.
  Khi nghĩ đến những chiếc điện thoại gắn trong ô tô của thập kỷ 1980 hay 1990, nhiều người sẽ hình dung đến những chiếc điện thoại đựng trong túi như chiếc Motorola 2900.

  Nó có một chiếc túi chứa pin và máy thu phát, người sử dụng chỉ phải dùng một thiết bị nghe nhẹ hơn nối với cái túi. Người sở hữu có thể mang chiếc túi trên vai họ nhưng phần lớn thì chúng đều được sử dụng hạn chế trong những chiếc ô tô.

  Mặc dù đã sẵn có những chiếc điện thoại nhỏ hơn trên thị trường, nhưng điện thoại túi xách vẫn trở nên phổ biến vào cuối những năm 1990 do yêu cầu đàm thoại kéo dài và phạm vi sử dụng xa hơn của chúng.

  Nhờ có pin khỏe, loại điện thoại này đủ sức truyền tín hiệu đi xa hơn, cho phép điện thoại được sử dụng xa các trạm thu phát tín hiệu hơn. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kì khi mà sự phủ sóng di động chưa được phổ biến như bây giờ.

  Tính năng nổi bật: thời gian đàm thoại dài, thời gian sống của pin lâu và phạm vi sử dụng xa hơn.

  Motorola StarTAC

  [​IMG] Điện thaọi đầu tiên có thiết kế clamshell (vỏ trai)
  Trong năm 1996, Motorola tiếp tục giảm mạnh dòng điện thoại di động có túi đựng và cho ra mắt StarTAC nặng 90gr và ngay lập tức nó đã tạo ảnh hưởng và trở nên phổ biến.

  StarTAC mở rộng thiết kế gập một phần của MicroTAC bằng cách cho phép người dùng gập lại hẳn một nửa khi không sử dụng nó. Bây giờ thì người ta gọi thiết kế này là “clamshell” (vỏ trai) vì sự tương đồng của nó với cách đóng, mở của vỏ trai. Kiểu dáng của StarTAC được bắt chước rộng rãi cho đến tận ngày nay.

  Tính năng nổi bật: là chiếc điện thoại di động đầu tiên có thiết kế “clamshell” và cũng là chiếc điện thoại nhỏ và nhẹ nhất vào thời điểm phát hành.

  Nokia 9000i Communicator

  [​IMG] Nokia 9000i là chiếc điện thoại di động mở đầu cho kỉ nguyên smartphone
  Có thể Nokia 9000i không phải là chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đầu tiên (nhiều người cho vinh dự này thuộc về chiếc IBM Simon), nhưng nó lại thực sự đánh dấu sự bắt đầu của kỉ nguyên smartphone hiện đại của chúng ta.

  9000i thực sự là một chiếc máy tính bỏ túi và là chiếc điện thoại di động gộp nhiều thứ trong một, với CPU là bản sao của bộ xử lí Intel 386 và bộ nhớ RAM 8MB. Cấu hình vật lí của chiếc điện thoại này là khá đặc biệt tại thời điểm này.

  Nó có kiểu dáng vỏ trai clamshell, mở ra là một màn hình LCD và một bàn phím QWERTY đầy đủ các ký tự. Khi gấp lại, nó lại trở về hình dáng của một chiếc điện thoại di động thông thường.

  9000i có thể gửi và nhận fax, tin nhắn văn bản và thư điện tử; nó cũng truy cập web một cách giới hạn thông qua các tin nhắn SMS 160 kí tự.

  Tính năng nổi bật: là smartphone đầu tiên của Nokia; có đầy đủ các chức năng tổ chức, quản lý của một PDA (thiết bị số hỗ trợ cá nhân) và các chức năng liên lạc; có thể kết nối đến internet.

  Nokia 8810, ra đời: 1998

  [​IMG] Nokia 8810 là chiếc điện thoại có kiểu dáng thanh kẹo và ăngten trong đầu tiên
  Trong những năm trước đó, mọi loại điện thoại di động đều được tung ra với những chiếc ăngten ngoài làm mất tính hấp dẫn về mặt thẩm mĩ. Các kĩ sư của Nokia đã tìm ra một cách để giải quyết vấn đề này bằng việc thiết kế ăngten bằng một tấm kim loại mỏng, dẹt mà có thể ẩn bên trong chiếc điện thoại.

  Thành quả tạo ra chính là Nokia 8810, chiếc điện thoại “thanh kẹo” đầu tiên. Từ đây, thiết kế không clamshell, thu gọn và nhỏ nhắn đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho nhiều thiết bị cầm tay của Nokia. Ngày nay bạn rất ít khi nhìn thấy một chiếc điện thoại di động nào có ăngten ngoài.

  Tính năng nổi bật: là điện thoại di động có kiểu dáng “thanh kẹo” và không có ăngten ngoài

  Nokia 7110, ra đời: 1999
  [​IMG] Nokia 7710 - điện thoại di động đầu tiên có thể truy cập mạng internet.
  Cách đây không quá lâu, WAP (Wireless Application Protocol – giao thức ứng dụng không dây) là một ý tưởng lớn.

  Ngành công nghiệp điện thoại di động đã thiết kế WAP để cho phép các thiết bị cầm tay truy cập Web trên từ 1999 đến 2002. Tuy nhiên, thay vì trải nghiệm đồ họa phong phú, người dùng sẽ chỉ nhìn thấy một tập hợp các văn bản tiêu chuẩn, đã được tinh giản của Web. Nokia là công ty đầu tiên mang duyệt WAP đến một chiếc điện thoại di động với việc phát hành 7110 vào năm 1999.

  Trong thời đại của những chiếc smartphone có trình duyệt đầy đủ các chức năng, màn hình lớn và các CPU mạnh hiện nay, WAP đã nhanh chóng trở thành quá khứ. Duyệt web đã hầu như chắc chắn không cần dùng đến nó nữa.

  Tính năng nổi bật: là điện thoại di động đầu tiên trên thế giới có khả năng WAP, bàn phím nhỏ, trượt ra ngoài.

  RIM BlackBerry 5810, ra đời: 2002

  [​IMG] Thương hiệu smartphone BlackBerry được khởi đầu từ BlackBerry 5810.
  Thương hiệu BlackBerry khởi đầu từ năm 1998 là một máy nhắn tin hai chiều đơn giản, nhưng nó đã "hóa rồng" thành dòng smartphone chính thức từ năm 2002 với BlackBerry 5810.

  Đây là sản phẩm BlackBerry đầu tiên có thể thực hiện cuộc gọi trên mạng GSM/GPRS. Nhờ dẫn đầu trong số các dòng điện thoại di động chuyên về gửi tin nhắn văn bản và thư điện tử, những chiếc điện thoại BlackBerry (có đặc điểm là bàn phím QWERTY) nhanh chóng trở thành công cụ không thể thiếu cho doanh nhân hay nhiều nhà chuyên nghiệp ở các lĩnh vực khác.

  Tính năng nổi bật: chiếc điện thoại di động đầu tiên của BlackBerry, hỗ trợ dịch vụ gửi thư điện tử.

  Sanyo SCP – 5300, ra đời: 2002

  [​IMG] Sanyo SCP-5300 là điện thoại đầu tiên tích hợp camera
  Ai sẽ muốn có một chiếc máy ảnh ngay trong chính điện thoại của mình? Khi ý tưởng này nảy nở tại Nhật Bạn vào đầu thập kỉ thì một số người đã cho rằng nó ngây thơ và thái quá.

  Nhưng vào năm 2002, Sprint và Sanyo đã cho phát hành chiếc điện thoại di động đầu tiên tích hợp một camera trong đó, chiếc SCP-5300 và công chúng đã “nổi điên” lên vì nó.

  Điện thoại camera đã trở thành hiện tượng văn hóa lúc bấy giờ. Ngày nay, những chiếc điện thoại như vậy trở nên quá phổ biến và chúng ta cũng không còn gọi chúng là điện thoại camera nữa.

  Tính năng nổi bật: là chiếc điện thoại di động đầu tiên tích hợp camera, có màn hình màu, thiết kế clamshell.

  T-Mobile Sidekick (Danger Hiptop), ra đời: 2002

  [​IMG] T-Mobile Sidekick, chiếc smartphone có thiết kế màn hình và bàn phím rất độc đáo
  Tại thời điểm phát hành ở Mỹ, T-Mobile Sidekick (cũng được gọi với tên Danger Hiptop) nhanh chóng trở thành cỗ máy trong mơ của những người nghiện nhắn tin.

  Chiếc smartphone có nhiều cải tiến này có một thiết kế mới lạ với màn hình LCD lớn mà sau khi đẩy ra và lộn lại sẽ lộ ra một bàn phím QWERTY. Dòng Sidekick với bàn phím đầy đủ và phân rõ ràng giữa các nút vấn tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay.

  Phải nói Sidekick đã tạo ảnh hưởng lớn đến thiết kế của bàn phím kể từ khi nó ra đời vào năm 2002. Thiết kế thông minh và hấp dẫn của nó đã cùng với BlackBerry giúp phổ biến và mở rộng việc nhắn tin văn bản đến giới trẻ trên thế giới.

  Tính năng nổi bật: màn hình rộng; bàn phím QWERTY đầy đủ các chức năng và tương đối dễ đọc.

  Motorola Razr V3, ra đời: 2004

  [​IMG] Razr V3 của Motorola là chiếc ĐTDĐ có kiểu dáng hợp thời trang và bắt mắt.
  Vào thời điểm khi mà hầu hết các điện thoại di động đều đã bắt đầu trông khá giống nhau. Motorola đã quyết định phá vỡ hiện trạng này với Razr V3, một chiếc điện thoại clamshell mảnh mai với một màn hình rộng, bàn phím phẳng và hợp thời trang; nó cũng tích hợp camera và khả năng đa phương tiện.

  Không nói đến các đặc tính kĩ thuật nữa thì bạn cũng phải thừa nhận rằng Razr trông rất đẹp mắt, một thực tế đã góp phần đáng kể vào sự phổ biến của nó.

  Tính năng nổi bật: chiếc điện thoại di động giao thoa với thế giới thời trang, mỏng và đầy đủ các tính năng.


  Apple iPhone, ra đời: 2007

  [​IMG] iPhone của Apple thật sự đã tạo ra một cuộc cách mạng smartphone.
  Khả năng khuấy động thế giới thông qua các món đồ tiện ích và hàng hiệu của Apple là không thể coi thường.

  So với nhiều công ty khác, Apple rất tập trung đến việc định hình xu hướng công nghệ cho khách hàng. Thật sự, iPhone đã vượt xa ra khỏi một chiếc điện thoại di động thông thường. Nó là một máy tính bỏ túi mạnh mẽ, một cỗ máy chơi game và là một thiết bị đa phương tiện.

  Nó có thể giúp bạn ngay lập tức, truy cập tốc độ cao đến web, e-mail, Facebook, Twitter và YouTube tại bất cứ nơi nào miễn là bắt được sóng điện thoại. Tóm lại, iPhone của Apple thật sự là một thiết bị cách mạng và các công ty khác đã buộc lòng phải học tập theo.

  Tính năng nổi bật: vô số tính năng nhưng có thể miêu tả iPhone với một màn hình rộng, sắc nét, giao diện cảm ứng đa điểm và cực nhiều ứng dụng trong App Store.

  Trung Hiếu (tổng hợp)
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này