Bún hoa chuối, tôm, thịt

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi lehoa012, 18/7/09.

Lượt xem: 374

  1. lehoa012 Điều hành viên

    Vật Liệu: Hẳn ACE nào có ngang qua Tam Kỳ hoặc là dân cố cựu ăn hàng ở Tam Kỳ sẽ khó quên món bún hoa chuối, tôm, thịt không 1 nơi nào có, ngoài ở Tam Kỳ này. Tkni mới học được cách nấu, hôm qua mới làm thử, ăn cũng rất lạ miệng, giờ xin góp vào góc bếp của phố 1 chút hương vị màu sắc món ăn ở Tam Kỳ



    phần hoa chuối minh họa theo bài là lấy từ 12 cái bắp chuối, hôm nhà tkni làm gỏi bắp chuối, mực - (sinh nhật đứa cháu trai tuần trước) - cái này gọi là tận dụng tất, không bỏ, quăng cái chi chi hết <:)>



    Vật Liệu: khoảng 8 - 12 người ăn, những vật liệu dùng làm món này tùy thuộc vào sở thích của người nấu/người ăn mà thêm hoặc giảm bớt khi đi chợ nhe <;)>, còn theo hình ảnh minh họa thì



    - Hoa chuối lấy từ 12 cái bắp chuối (tkni quên cân thử bao nhiêu pounds rồi <:)>)

    - 2 lbs tôm (lớn/nhỏ tùy thích)

    - 2 lbs thịt ba rọi/ba chỉ

    - 1 gói bún thần tài/tháp chùa/v.v.. (tùy thích)

    - 3, 4 trái chanh để vắt nước khoảng 1/2 chén

    - đậu phụng giã nhỏ

    - nhích hơn 1/2 chén đường

    - nhích hơn 1/2 chén mắm

    - 1 & 1/2 chén nước nguội (hoặc 7Up hay sprite - tùy thích)

    - Rau: có gì xài nấy -rau húng thơm, húng duỗi, hành, ngò, ngò ôm, v.v..

    - ớt, tỏi, dầu



    Cách Làm:
    [​IMG]

    Thố màu trắng là hoa chuối với tim hoa chuối, thố màu đỏ là hoa chuối đã được lặt bỏ tim



    - Hoa chuối lặt bỏ tim, rửa sạch, đem luột 2/3 lần nước cho ra chất chát/mủ chuối (Hoa chuối được luộc lâu/thay nhiều lần nước càng bớt chất chát) Thời gian luộc hoa chuối khoảng 1 tiếng, xong vớt ra, xả nước, vắt kỹ



    - Thịt rửa sạch, tôm lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước, xong xắt thịt, tôm (hoặc chẻ/cắt tôm làm đôi) thành con cờ lớn cở đầu ngón tay út hoặc đầu ngón tay đeo nhẫn. Bỏ tôm & thịt vào thố, ướp chút muối, tiêu, & đường (hoặc bột ngọt) để khoảng 15 - 20 phút, khử chút dầu, bỏ tôm, thịt vào tao đều cho thấm/chín


    [​IMG]



    Tôm, thịt đã tao sẵn



    - khử ít dầu (4, 5 muỗng cà phê hay 1/6, 1/7 chén dầu - tùy thích) để nguội, để chút trộn vào bún



    - luộc bún để ráo nước

    - rau lặt sạch, rửa để ráo nước

    - giã đậu phụng



    - Bỏ hoa chuối & bún vào thố, rưới dầu đã khử vào, trộn đều, bỏ tôm, thịt, đậu phụng giã vào trộn nữa, xong cho hết rau vào thố, và cho ít tôm, thịt, cùng đậu phụng giã lên trên mặt

    - làm nước mắm (cứ 1 chanh, 1 đường, 1 mắm, 3 nước, ớt & tỏi nhiều/ít tùy thích)



    [​IMG]



    Bún hoa chuối, tôm, thịt và tô nước mắm chua, ngọt


    Khi nào ăn thì gạt rau qua 1 bên, gắp bún hoa chuối, tôm, thịt bỏ vào tô/dĩa (tùy thích), gắp ít rau bỏ lên mặt tô/dĩa bún hoa chuối, rắt ít đậu phụng lên. Múc nước mắm ra chén, rồi


    [​IMG]



    1 món ăn lạ miệng chỉ có ở Tam Kỳ, ACE nào đang bị tào tháo rượt thì nhớ ăn bún hoa chuối nhiều nhiều vào nhe
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này