Vật Lí - Bồi dưỡng HSG Vật Lí 9 chuyên đề cơ , nhiệt

Thảo luận trong 'THCS' bắt đầu bởi Duy Ly, 14/1/15.

Lượt xem: 18,885

  1. Duy Ly Lang thang mạng

    Bài 3: Cùng một lúc hai xe gắn máy cùng xuất phát từ hai điểm A và B cách nhau 60km, chúng chuyển động thẳng đều và đi cùng chiều nhau từ A đến B. Xe thứ nhất xuất phát từ A với vận tốc 30km/h, xe thứ hai khởi hành từ B với vận tốc 40km/h.
    a. Tính khoảng cách của hai xe sau khi chúng đi được 1h.
    b. Sau khi xuất phát được 1h, xe thứ nhất bắt đầu tăng tốc và đạt vận tốc 60km/h. Hãy Xác định thời điểm và vị trí hai người gặp nhau.

    Hướng dẫn giải:

    a/ Khoảng cách của hai xe sau 1h.
    - Quãng đường xe đi từ A: S1 = v1t = 30. 1 = 30 (Km)
    - Quãng đường xe đi từ B: S2 = v2t = 40. 1 = 40 (Km)
    - Mặt khác: S = S1 + S2 = 30 + 40 = 70 (Km)
    Vậy: Sau 1h hai xe cách nhau 70Km.
    b/ Thời điểm và vị trí lúc hai người gặp nhau:
    - Gọi t là khoảng thời gian từ khi người đi bộ đến khởi hành khi đến lúc hai người gặp nhau tại C.
    - Quãng đường xe đi từ A đi được: S1 = v1t = 60t (1)
    - Quãng đường xe đi từ B đi được: S2 = v2t = 40t (2)
    - Vì sau khi đi được 1h xe thứ nhất tăng tốc nên có thể xem như cùng xuất một lúc và đến lúc gặp nhau tại C nên: S1 = 30 + 40 + S2
    - Từ (1) và (2) ta có: 60t = 30 +40 +40t t = 3,5 (h)
    - Thay t vào (1) hoặc (2) ta có: (1) ->S1 = 3,5. 60 = 210 (Km)
    (2) ->S2 = 3,5. 40 = 140 (Km)

    Vậy: Sau khi đi được 3,5 h thì hai người gặp nhau và cách A một khoảng 210 + 30 = 240Km và cách B 140 + 40 = 180Km.

    Bài 4: Một người dự định đi bộ một quãng đường với vận tốc không đổi là 5km/h, nhưng khi đi được 1/3 quãng đường thì được bạn đèo bằng xe đạp đi tiếp với vận tốc 12km/h do đó đến xớm hơn dự định là 28 phút. Hỏi nếu người đó đi bộ hết quãng đường thì mất bao lâu?
    -----------------------
    Link tải về: http://adf.ly/1iPkD1
    Last edited: 20/1/17 lúc 21:12
    QuỳnhHoa_2000 thích bài này.
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này