Tắt Quảng Cáo [X]
bình luận " có công mài sắt, có ngày nên kim" | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
bình luận " có công mài sắt, có ngày nên kim"

Thảo luận trong 'Ngữ văn' bắt đầu bởi p3ti_kool, 6/3/10.

Lượt xem: 3,030

 1. p3ti_kool Điều hành viên

  Trong cuộc sống, ắt hẳn bạn sẽ gặp những khó khăn, gian truân thậm chí la thất bại nặng nề. Nhưng từ xưa đến nay, đã ko ít ng` dù vất vả nhưng vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình. Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, ông cha ta đã có không ít những câu hay để cổ vũ, động viên, khuyên nhủ những người có ý chý sắt đá như vậy. Đặc biết, câu tục ngữ "có công mài sắt, có ngày nên kim" thể hiện rõ nhất về bài học kiên trì mà ông cha ta muốn nhắn nhủ đến lớp người sau.
  Nếu có ai ngồi mài một khối sắt to với mong muốn có một cây kim nhỏ xíu, bạn sẽ cho đó rằng điều đó là ngớ ngẩn. Nhưng bạn nghĩ kĩ lại đi! Bởi công việc đc coi là diên rồ đó lại yêu cầu người thực hiện phải rất kiên trì & quyết tâm. Đó chính là bài học mà ng` đi trước muốn dạy chúng ta. Kiên trì ắt sẽ gặt thành công. Nghĩa bóng của câu tục ngữ thật đáng để chúng ta suy nghĩ.
  Con người, ai cũng muốn thành công. ĐÓ là điều đương nhiên. Và như 1 nguyên lí, ko tự nhiên mà bạn thành công đc. Đơn giản như bạn giải 1 bài toán, bạn phải suy nghĩ hướng giải, cách giải, giải thử rồi mới hoàn thành bài & kiểm tra lại. Nếu gặp bài toán khó, bạn bỏ cuộc giữa chừng thì tôi chắc bạn sẽ ko bao giờ tim ra đáp số đc. Nói 1 cách khái quát hơn, khi bạn thực hiện 1 công việc gì đó, bạn sẽ gặp những khó khăn có thể ko ai ngờ tới đc. Nhưng nếu bạn có thể kiên định với ước mơ của mình, lao đọng với quyết tâm cao thì bạn sẽ đạt đc đỉnh vinh quang_thành quả của bạn sẽ rất đáng tự hào. CÒn bạn sợ khó khăn ah? Bạn sẽ hoàn toàn thất bại, bạn sẽ chẳng có gì để tự mãn với bản thân hay phấn đấu cho cuộc sống của mình hết. Có lẽ, đức tính kiên trì là bài học sau cùng mà mỗi chúng ta phải thấu hiểu.
  Tôi dám cá vối bạn rằng " có công mài sắt có ngày nên kim" là 1 ý kiến hoàn toàn đúng. Đơn giản thôi nhé!Con ng` ai cũng có lúc chập chững bc đi những bc đầu tiên_ n~ bc đi mà bạn sẽ vấp ngã, khóc òa vì đau đớn. Nhưng ban vẫn bước đi tiếp và kết qur là bạn sẽ tung tăng chạy nhảy, bc đi n~ bc chân cứng cáp. Hay bạn biết thầy Ng~ Ngọc Kí chứ? Thầy bị liêt cả 2 tay nhưng vói 1 ý chí phi thường, một lòng kiên trì bền bỉ, thầy đã vượt qua mọi khó khăn để tập viết = chân, chăm lo bản thân = chân và thậm chí là mưu sinh cũng vối đôi chân thần kì của thầy mà thôi. Có những khi tập viết bị chuột rút nhưng thầy ko hề nản lòng dù có khi thầy đau đớn đến quẳng cả cây bút. Nhưng rồi, thầy tập lai. Và kết quả là, thầy đã viết đc và thậm chí là còn viết đẹp hơn nhiều ng` viết tay nữa.
  Thế nhưng, trong cuộc sống ko phải ai cũng kiên trì đc. Ngay cả với chính tôi cũng thế. ĐÃ có lần, tôi nản chí. CHính là khi tôi tập bơi. Tôi sợ nc & tôi đã ko tập nữa. Kết qua là tôi ko biết bơi & có lần suýt chết đuối nếu ko có 1 ng` khác cứu.
  ===========do có việc nên p3ti xin sẽ post trong nay mai"=======

  Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục

  dinhnhuy012 and Duy Ly like this.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này