Bí quyết "nuốt" gọn sách giáo khoa

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học tập, thi cử' bắt đầu bởi lehoa012, 16/7/10.

Lượt xem: 802

 1. lehoa012 Điều hành viên

  “Nuốt gọn” sách giáo khoa

  LHĐV là 4 bước đi chiến thuật nếu bạn muốn “nuốt gọn” nội dung trong sách giáo khoa.
  Mỗi chữ cái đại diện cho 1 chiến thuật đấy nhé!
  Sử dụng “thần chú” LHĐV sẽ giúp bạn hiểu những gì bạn đọc và chuẩn bị được việc chép bài hiệu quả trên lớp. Những kiến thức mà bạn thu thập được sẽ rất có ích khi bạn tham gia vào các buổi thảo luận trên lớp cũng như khi bạn chuẩn bị cho bài kiểm tra. Bây giờ, hãy xem bạn sẽ làm gì để thực hiện thành công 4 chiến thuật trên nhé!
  Lướt bài
  Việc lướt qua bài học sẽ giúp bạn có cái nhìn sơ lược về những nội dung bạn sẽ học. Đồng thời, bạn có thể chuẩn bị tinh thần để tiếp nhận kiến thức mới. Để lướt có hiệu quả, hãy đọc tiêu đề, phần giới thiệu, phần mở đầu và phần kết luận. Bên cạnh đó, bạn cũng cần “nghía sơ” những hình ảnh, biểu đồ, bản đồ, đồ thị và đọc những chú thích bên dưới. Bằng cách lướt bài trên, bạn sẽ nhanh chóng biết được nội dung chủ yếu của bài học.
  Hỏi
  Bạn cần phải đặt câu hỏi trong khi bạn đọc. Những câu hỏi sẽ cho bạn một mục đích nhất định khi đọc và giúp bạn tập trung vào những phần bạn thắc mắc. Hãy đặt ra những câu hỏi bằng việc nghi-vấn-hóa các tiêu đề. Rất dễ dàng bạn ạ! Hãy đặt những câu hỏi như: “ai, cái gì, ở đâu, khi nào, như thế nào…”. Ví dụ, trong bài học về sự ảnh hưởng tích cực của khoa học đến đời sống, có một tiêu đề là: “Công dụng của điện”, bạn có thể đặt câu hỏi như: “Điện có những công dụng gì?”. Nếu tiêu đề là một câu hỏi, thế thì càng khỏe nhỉ, vì bạn chỉ cần sử dụng chính câu hỏi đó. Nếu tiêu đề chứa đựng nhiều vấn đề, bạn hãy đặt câu hỏi cho từng vấn đề. À, nhưng nhớ là đừng đặt câu hỏi cho phần giới thiệu, tóm tắt và kết luận nha!
  Đọc
  Đọc những phần phía dưới mỗi tiêu đề để tìm ra câu trả lời cho mỗi câu hỏi mà bạn đặt ra. Khi bạn làm điều này, bạn có thể quyết định thay đổi câu hỏi hoặc chia nhỏ nó ra thành nhiều câu hỏi nhỏ hơn để trả lời. Hãy tập trung và linh họat! Như vậy, bạn có thể thu thập tất cả những kiến thức bạn cần để giải đáp thắc mắc.
  Viết
  Viết các câu hỏi và câu trả lời của chúng vào vở. Sau đó, đọc lại những gì mà bạn đã viết để chắc rằng những câu trả lời ấy rõ ràng và đủ ý.
  Khi sử dụng “thần chú” LHĐV, bạn sẽ nhận ra rằng bạn học được nhiều hơn và có được những ghi chú rất có ích. Từ đó, bạn có thể phát biểu xây dựng bài trong lớp để “ghi điểm” với thầy cô, hoặc bạn có thể dùng chúng để chuẩn bị cho bài thi.
  Chú ý: Một khi hòan thành bước “lướt bài”, bạn cần làm 3 bước còn lại cho mỗi một tiêu đề. Có nghĩa là: Bước 1 được thực hiện một lần cho toàn bài, những bước kế tiếp được thực hiện đối với mỗi tiêu đề. Vậy nhé, chúc bạn thành công!


  Suu tam
  bu0n_c4_+)0j thích bài này.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

 3. bu0n_c4_+)0j

  bu0n_c4_+)0j Thành viên

  Viết
  Viết các câu hỏi và câu trả lời của chúng vào vở. Sau đó, đọc lại những gì mà bạn đã viết để chắc rằng những câu trả lời ấy rõ ràng và đủ ý.


  Cách này có vẽ hay nhất, vì h típ xúc với vở nhìu nhất trong h học tren lớp...:cool:....

Chia sẻ trang này