Bí kíp ôn thi hiệu quả

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học tập, thi cử' bắt đầu bởi kachiusa189, 24/3/10.

Lượt xem: 345

 1. kachiusa189 Điều hành viên

  Những kì thi quan trọng đang gần kề các học sinh 12. Hẳn bạn nào cũng đã đề ra cho mình phương pháp học tập riêng.

  [​IMG] Theo Mực Tím


  Tuy nhiên, không phải ai cũng có kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Với vốn thời gian ít ỏi tại nhà cùng lịch học dày đặc, thật nan giải khi đề ra cho mình những quy tắc khắt khe nghiêm ngặt. Thế nhưng việc học theo "kế hoạch" như thế thường không được thực hiện trọn vẹn vì một số lý do chủ quan (tâm trạng không tập trung, mệt mỏi, buồn ngủ, không nhét nổi chữ vào đầu...).


  Một số "bí kíp" dưới đây đơn giản, dễ thực hiện, không quá nặng về lý thuyết. Nếu bạn thử áp dụng thì chất lượng học tập được nâng lên đáng kể.


  Chăm sóc sức khỏe


  Có đầy đủ sức khỏe, tinh thần minh mẫn, có thể tập trung cao độ trong thời gian dài, là bạn đã nắm 50% cơ hội thành công. Hãy tự đề ra cho mình những quy tắc:


  + Tận dụng tối đa thời gian ngủ: Năm 12, cho phép đồng hồ sinh học trật nhịp một lúc cũng không sao. Nếu buồn ngủ, hãy dành 15 phút để ngủ cũng được. Tinh thần bạn sẽ phấn chấn và nâng cao năng suất học tập hơn.


  + Đừng thức khuya, hãy dậy sớm: Thay vì thức khuya đến 1h sáng để học bài rồi vật vờ, mệt mỏi, sai sót lung tung, bạn hãy ngủ lúc 9h và 3h sáng dậy học bài.


  + Ăn đủ bữa, không ăn khuya và hạn chế uống cà phê... Ăn nhiều trái cây và uống thật nhiều sữa.


  + Đừng để mắt hoạt động quá nhiều. Thỉnh thoảng nên xen kẽ vài phút giải trí sau vài giờ học hành cật lực.


  + Tránh xa các thiết bị làm bạn phân tán tư tưởng: máy vi tính, điện thoại, mp3...Đừng nên sms khi học hoặc mở nick khi làm bài tập. Bài nào nan giải, chừa lại hỏi bạn bè sau.


  [​IMG]
  Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  Động viên tinh thần


  +
  Kiểm lại xem mình đang bị lỗ hổng kiến thức ở môn nào, sau đó quyết tâm ôn luyện để "vá" ngay lập tức. Nếu học yếu Toán, dán bản hiệu "Tôi có thể học tốt môn Toán" lên góc học tập, nhìn mỗi ngày.

  + Đầu tư cho những môn thế mạnh và quên đi những môn phụ không thi tốt nghiệp. Sự lo lắng về những môn không quan trọng chỉ làm bạn thêm ức chế mà thôi.


  + Không nên "nghe người ta nói...", vì như thế bạn sẽ tự huyễn hoặc mình, sau đó rơi vào trạng thái tự ti thái quá.


  + Đừng so sánh mình với những bạn toàn nhất nhì hay những bạn thủ khoa. Bạn là chính bạn. Và bạn sẽ đậu vào trường đại học đã chọn.


  + An ủi bạn bè cũng là một cách khiến bạn thêm phấn chấn, hạnh phúc.


  Kế hoạch học tập


  +
  Mỗi ngày học 8 tiếng thì dành 5 tiếng học 3 môn thi đại học. Trong đó nên ôn theo chuyên đề, tức là ôn kĩ, "chậm mà chắc", đừng cố nhồi nhét hết kiến thức trong một ngày để rồi nhớ trước quên sau.

  + Khuyên bạn nên ôn những cái căn bản và tránh những gì quá cao siêu. Thời điểm này, trước mắt, bạn hãy "nhai gọn" kiến thức phổ thông để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp. Đừng quan tâm đề thi đại học năm trước ra thế này, thế kia...Có rất nhiều bạn ôn luyện rất nhiều để rồi cái cơ bản làm không được, còn phần nâng cao thì hoàn thành nửa vời.


  + Nếu đã đặt ra kế hoạch thì đừng bỏ dở. Nếu lỡ bỏ dở thì hãy bắt đầu lại với năng suất học tập gấp đôi. Cuộc sống của bạn do bạn quyết định. Phấn đầu vài tháng cho tương lai lâu dài còn hơn là phí phạm vài tháng để rồi tương lai mù mịt.


  + Cố gắng tiếp thu bài học ngay tại trung tâm luyện thi thì bạn đỡ mất thời gian tự học tại nhà. Thời gian tại nhà để bạn ôn thứ khác.


  + Đừng bị chi phối bởi bạn bè. Họ có phương pháp riêng của họ và bạn hợp với cách học riêng của bạn. Miễn sao bạn cảm thấy thoải mái và hiểu bài. Không nên cố gồng mình theo trào lưu để rồi chẳng đâu vào đâu.


  o0o

  Trên đây chỉ là phương pháp, tất cả tùy thuộc vào ý chí và khả năng học tập của từng bạn.

  Chúc các bạn thành công.
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này