Tắt Quảng Cáo [X]
Bêu xấu học sinh trước toàn trường: Nên hay không nên? | Bụi phấn - Diễn đàn dạy và học
Bêu xấu học sinh trước toàn trường: Nên hay không nên?

Thảo luận trong 'Học đường' bắt đầu bởi Duy Ly, 6/11/15.

Lượt xem: 4,497

 1. Duy Ly Lang thang mạng

  Phê bình HS cũng là một cách giáo dục. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phê bình trước tập thể.
  Những em bị điểm kém phải lên trước cờ làm bài kiểm tra dưới sự chứng kiến của toàn trường. Đó là cách làm của Trường THCS Bình An (quận 2, TP.HCM) trong buổi chào cờ đầu tuần của hai tuần qua. Sự việc đã khiến không ít phụ huynh bức xúc, học sinh (HS) bị ảnh hưởng tâm lý trong học tập.

  Làm bài kiểm tra dưới cờ

  Theo phản ánh của phụ huynh, cách đây khoảng một tháng, toàn bộ HS từ khối lớp 6 đến lớp 9 bắt đầu làm bài kiểm tra giữa kỳ I năm học 2015-2016. Sau khi có kết quả, những em nào bị điểm kém các môn toán, ngữ văn và tiếng Anh sẽ bị nêu tên, nhắc nhở trước giờ chào cờ đầu tuần. Mỗi tuần sẽ phê bình một môn, ngày 26-10, trường phê bình những em bị điểm kém môn toán, ngày 2-11 phê bình những em yếu môn ngữ văn và thứ Hai tuần tới (ngày 9-11) dự kiến sẽ phê bình những em bị điểm yếu môn tiếng Anh. Mỗi tuần có hàng chục em bị phê bình như thế.

  Đáng nói, nhà trường không chỉ phê bình, nêu đích danh tên các em trước toàn trường mà còn mời tất cả HS bị phê bình đó lên dưới cờ làm bài kiểm tra trước sự chứng kiến của tất cả giáo viên và HS. Ngoài ra, trường còn dán danh sách kết quả kiểm tra giữa kỳ đó lên bảng thông báo để phụ huynh, giáo viên và HS theo dõi.

  ‘Đây là cách làm quá phản giáo dục, xúc phạm đến danh dự của các em. Không lẽ nhà trường đặt nặng vấn đề điểm số đến như thế, quan trọng hơn cả danh dự, tâm lý của HS. Không chỉ những em bị nêu tên mà ngay cả những em không bị nêu tên cũng đều lo lắng, áp lực và những buổi chào cờ, đi học trở nên nặng nề’ - một phụ huynh có con học ở trường này bức xúc.

  Một số phụ huynh có con bị phê bình trước cờ cho hay con họ đã rất lo sợ mỗi khi đến thứ Hai. Có em học lực yếu, khi về nhà đã bật khóc vì xấu hổ và không muốn đến trường nữa.

  ‘Nghe con nói bị phê bình trước toàn trường vì bị điểm thấp mà tôi giật mình. Tôi không hiểu tại sao nhà trường lại phải dùng cách này để giáo dục các em. Ở trong lớp, nếu con bị điểm kém đã ngại với bạn bè rồi, giờ con bị phê trước trường nữa thì làm sao? Tuổi này các em nhạy cảm lắm. Nếu em nào bi quan mà làm điều dại dột thì ai chịu trách nhiệm? Không lẽ nhà trường chỉ có cách này mới giáo dục được các em?’ - một phụ huynh có con bị nêu tên lo lắng.

  [​IMG][​IMG]

  Ngôi trường xảy ra sự việc phê bình HS gây bức xúc cho phụ huynh hai tuần qua và hình ảnh HS trong giờ tập thể dục giữa giờ. Ảnh: P.Anh

  Chỉ muốn học sinh nỗ lực học tốt hơn!?

  Sáng 5-11, trao đổi với PV, bà Nguyễn Tiến Hiệp, Hiệu trưởng nhà trường, thừa nhận đúng là nhà trường có phê bình những HS yếu trong giờ chào cờ đầu tuần. Những em này quá yếu trong đợt kiểm tra giữa kỳ I vừa qua. Tuy nhiên, thời gian qua nhà trường và giáo viên không nhận được bất kỳ phản ánh nào từ phụ huynh và HS về việc này. Bà Hiệp cho biết giờ chào cờ của nhà trường có nhiều hoạt động, nội dung để giáo dục các em chứ không chỉ có khen hay chê. Trong đó có biểu dương những HS có kết quả học và kiểm tra tốt. Và tất nhiên, bên cạnh đó cũng phải nhắc nhở những em quá yếu kém như có em thi cả ba môn toán, văn, tiếng Anh cộng lại mà chưa đến 10 điểm.

  Sau đó, trường mời những em yếu này lên trước cờ để làm một bài kiểm tra giống như ôn lại kiến thức để HS chuẩn bị cho thi học kỳ sắp tới.

  ‘Trường làm vậy là để nhắc nhở chung, giúp những em đó ngoan hơn, cố gắng học tập tốt hơn chứ không có ý trù dập hay gây khó khăn cho HS. Có thể cách làm của nhà trường chưa khéo nên khiến phụ huynh phiền lòng’ - bà Hiệp nói.

  Bà Hiệp nói thêm, trường rất buồn khi nghe thông tin này từ phụ huynh vì trường vẫn làm như vậy từ nhiều năm nay và không nghĩ gây ảnh hưởng đến tâm lý HS như thế.

  Đại diện lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận 2 cũng cho biết đã nghe thông tin và sẽ tìm hiểu kỹ từ phía nhà trường để nắm lại sự việc cụ thể rồi mới có hướng xử lý.

  Theo Phạm Anh/Phapluattp.vn
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

: học đường

Chia sẻ trang này