bánh Wagashi

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi thanhdu2612, 28/1/10.

Lượt xem: 503

  1. thanhdu2612 Điều hành viên

    1.Lịch sử về Wagashi
    Wagashi - bánh ngọt truyền thống của Nhật – ra đời vào Thời đại Yayoi ((300 TCN – 300 SCN)
    Wagashi chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng làm bột từ Trung Hoa và người ta bắt đầu làm bánh Mochi , bánh Dango vào Thời đại Nara (710 – 784 SCN)
    Thời kỳ phát triển nhất của bánh Wagashi do việc giao thương với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang lại nhiều lọai nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi vào Cuối thời đại Muromachi Era (1336 – 1573)
    [center:j956296y][​IMG][/center:j956296y]
    Trong suốt thời đại Meji (1868 – 1912), các lọai bánh phương Tây du nhập vào Nhật và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của “Wagashi”.
    Tên bánh “Wagashi” được đặt ra vào thời kỳ cuối của thời đại Taisho (1912 – 1926)để làm dấu hiệu phân biết với bánh ngọt Phương Tây.
    Wagashi được làm theo mùa, và tùy theo mỗi mùa họ sẽ dung những lọai nguyên liệu của từng mùa để cho ra đời chiếc bánh Wagashi…Như bánh Sakura Mochi và bánh Kashiwa Mochi chỉ có vào mùa xuân. Wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà và tạo nên một bức tranh bốn mùa trong năm.
    Nhiên liệu để làm bánh Wagashi chủ yếu từ thực vật như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, thạch rong biển, và đường làm từ mía.
    [center:j956296y][​IMG][/center:j956296y]
    [center:j956296y][​IMG][/center:j956296y]
    [center:j956296y][​IMG][/center:j956296y]
    dinhnhuy012 thích bài này.
    Đang tải...

  2. Bình luận bằng Facebook

  3. thanhdu2612

    thanhdu2612 Điều hành viên Thành viên BQT

    2.Thành phần chính của Wagashi
    Ở Nhật có hàng trăm loại wagashi khác nhau, mỗi loại có thành phần riêng biệt , nhưng nhìn chung chủ yếu đc làm từ các nguyên liệu chính rất quen thuộc đối với người Nhật.
    - Azuki ( đậu) Có 2 loại azuki là red azuki ( đậu đỏ) và white azuki ( đậu trắng) . Đậu ở Nhật được trồng và thu hoạch theo phương pháp đặc biệt, Khi làm wagashi, người ta nấu chúng thành những hỗn hợp đặc, nhão được gọi là “An ” . Thông thường, “An” được dùng làm nhân của wagashi.
    [​IMG]
    - Kanten: Một nguyên liệu màu trắng làm từ tảo biển , rất giàu chất xơ, được dùng để làm các món wagashi giống như thạch rau câu như Yokan.
    [center:j956296y][​IMG][/center:j956296y]
    - Wasambon: Đường chuyên dùng để làm wagashi , được chế đặc biệt từ những cây mía ở Tokushima. Có vị rất thanh .
    [center:j956296y][​IMG][/center:j956296y]

    3.Một vài loại wagashi điển hình
    [​IMG]
    Namagashi

    Một loại bánh được làm thủ công và tùy theo mùa mà sẽ có những cách trang trí khác nhau. Hình dạng của namagashi gợi nhớ đến hình ảnh 1 nước Nhật với 4 mùa tươi đẹp. Đó là hình ảnh của hoa lá đam chồi nảy lộc khi xuân về , của cây lá xanh tươi mùa hạ, màu rực lửa của cánh rừng mùa thu và sức sống mãnh liệt cảu hoa mận mùa đông.

    [​IMG]
    Yokan

    Một loại bánh có vị giống thạch , được làm từ đậu đỏ, kanten và đường, rất phổ biến vào mùa hạ. Món bánh này rất phổ biến vào thời Edo và thường đc dùng làm quà tặng

    [​IMG]

    Monaka

    Monaka là loại bánh có lớp vỏ giòn làm từ bột nếp, ở giữa là nhân đậu đỏ. Vỏ bánh thường được làm thành hình hoa anh đào hoặc hoa cúc

    [​IMG]

    Higashi

    Làm từ bột gạp nếp, đường được đánh tơi


    Hanabiramochi

    Một món bánh rất hay đc người Nhật ăn vào dịp đầu năm mới. Tên gọi Hanabiramochi thực chất có nghĩa là ” loại bánh có hình dạng cánh hoa” ^ ^

    Món này có nguồn gốc từ Hishihanabira ( một món bánh được Hoàng gia ăn vào dịp năm mới) , nó trở nên phổ biến vào thời Minh Trị

    [​IMG]

  4. thanhdu2612

    thanhdu2612 Điều hành viên Thành viên BQT

    Taiyaki
    Bánh cá nướng , thường có nhân đậu đỏ , ăn vào những khi trời lạnh, là món quà mà trẻ em và người già rất ưa thích

    [​IMG]

    Dango
    Được làm từ một lọai bột gạo dính, vo tròn làm thành từng viên tròn nhỏ sau đó xiên vào xiên và đổ lên trên bánh 1 lớp mật đường.

    4.Mùa xuân có Sakura mochi
    Bánh làm từ gạo nếp gói bằng lá anh đào. [​IMG]
    Tháng 1: Hanabira mochi
    Loại bánh gạo nếp mochi này ăn vào dịp năm mới.Bánh gạo nếp có nhân bột miso và rễ cây ngưu bàng ninh trong nước xi-ro.Cách làm này bắt nguồn từ việc làm bánh để phục vụ cho các nghi lễ đầu năm tại Cung điện.
    [​IMG]
    Tháng 2: Kobai
    Cái bánh nhỏ này có hình dạng giống như quả mơ Nhật Bản <ume> và trang trí cho giống với những cánh hoa ume đỏ vào đầu mùa xuân.Bánh dẽo được làm bằng bột đậu và bột lúa mạch đem hấp lên ,tạo thành một màu đỏ rất đẹp.
    [​IMG]
    Tháng 3: Hishi mochi
    Ba cái bánh gạo nếp, mỗi cái mỗi màu khác nhau ,được dát thành những miếng thoi,đặt xếp lớn lên nhau .Thường được dùng để trang hoàng trong lễ hội búp bê Hina matsuri.
    [​IMG]
    Tháng 4: Hana- mi dango
    Những cái bánh dẻo ngọt này được làm bằng bột gạo nếp rồi đem hấp.Người ta dùng những cái vồ bằng gỗ rất lớn để giã bột. Hai loại bánh trong hình này: loại màu sẫm hơn<phía sau> được bọc bột trở nên phổ biến vào những năm 1800 như một món bánh ngon cho những người ngắm hoa anh đào.
    [​IMG]

    5.Mùa hạ có Mizu yokan
    [​IMG]
    Tháng 5:Kishiwa mochi
    Chiếc bánh làm bằng gạo nếp này có nhân đậu và được gói trong một cái lá sồi.Loại bánh này được ăn vào dịp lễ tango no Sekku<Ngày trẻ con> tổ chức vào 5 tháng 5.
    [​IMG]
    Tháng 6 :Ajisai
    Một miếng yokan màu tím nhạt <bánh thạch đậu azuki ngọt> được cắt thành hình khối với các góc tròn, để làm cho nó trông giống một bông hoa ajisai <hoa tú cầu>.Nhân bánh làm bằng bột đậu trắng.Chiếc bánh này sẽ giúp bạn quên đi thời tiết ảm đạm của mùa mưa.
    [​IMG]
    Tháng 7: Mizukusa và Seiryu
    Rakugan< trên cùng bên phải> và aruheito <phía dươi bên trái>.Rakugan là hỗn hợp bột gạo,đường và một số thnahf phần khác được nhào chung với nhau và làm cho cứng lại.Ở đây nó được tạo thành hình dạng và có màu xanh nhạt của loài cỏ nước <mizukusa>.Kẹo aruheito ở đây miêu tả một dòng sông xanh mát <seiryu>
    [​IMG]
    Tháng 8: Mizu yokan
    Được làm bằng bột đậu và thạch.Mizu yokan sử dụng ít bột đậu và thạch hơn loại yokan thông thường, nên nó ướt hơn.Vì ướt nên nó dễ nuốt hơn và được coi là loại thức ăn lý tưởng dành cho những ngày hè nóng nực.

    6.Mùa thu có Nama-gashi
    [​IMG]
    Một loại giống như quả hồng vàng chín, còn loại kia lá cây bạch quả .
    -Tháng 9: O-hagi
    [​IMG]
    O-hagi được làm bằng gạo nếp hấp,nặn thnahf những viên hình tròn, rồi bọc bột đậu đỏ ngọt bên ngoài.Loại bánh này trông giống như loài cỏ ba lá Nhật Bản <nagi>,có lẽ vì thế mà nó được đặt tên như vậy.
    -Tháng 10: Kuri no yaki-gashi
    [​IMG]
    Hạt dẻ hầm trong nước xi-rô, được bọc trong bột hạt dẻ rồi đem nướng.Vào mùa thu, rất nhiều loại bánh kẹo làm từ hạt dẻ được bày bán khắp cả nước.
    -Tháng 11: Momiji
    [​IMG]
    Một miếng bánh chưa nướng làm bằng bột đậu màu được cắt ra cho giống với màu sắc và hình dạng của lá cây thích Nhật Bản <Kaede> vào mùa thu.Một bữa tiệc cuối thu vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

  5. dinhnhuy012

    dinhnhuy012 Thành viên Thành viên BQT

    Không ngờ mỗi thứ bánh cũng có 1 lý lịch và nơi xuất xứ... nhưng công nhận nhỉn chúng tui muốn ăn quá:tongue:...

Chia sẻ trang này