Bạn sẽ làm gì trước nguy cơ nhiễm dịch Ebola?

Thảo luận trong 'Sức khỏe' bắt đầu bởi thanh huyen, 15/8/14.

Lượt xem: 169

 1. thanh huyen Điều hành viên

  Trong khi Bộ Y tế và một số ban ngành đang rốt ráo chỉ đạo và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch thì vừa qua trên facebook xuất hiện thông tin Việt Nam có người bị nhiễm virus Ebola, thông tin lan truyền đến chóng mặt. Tin đồn thất thiệt đã gây hoang mang tới một bộ phận dân cư buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc.


  [​IMG]

  Hai người phụ nữ bị cơ quan chức năng triệu tập sau khi gây tin đồn thất thiệt.

  Trước tình hình đó, GiadinhNet đã mở một cuộc thăm dò về phản ứng cũng như cách đối phó của người dân trước dịch bệnh. Câu hỏi xoay quanh vấn đề thiết thực “Bạn có sợ Ebola không trong khi diễn biến dịch đang phức tạp?”

  Chỉ có 7% ý kiến cho rằng họ đang rất thờ ơ với dịch bệnh vì cho rằng dịch bệnh đó chỉ xuất hiện ở nước ngoài chứ chưa có ở Việt Nam. Trong khi đó có tới 64% ý kiến độc giả tỏ ra rất lo sợ nếu như dịch bệnh đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của họ. Ngoài ra cũng có 29% ý kiến cho rằng, nếu dịch bệnh xảy ra, họ cũng sợ, tuy nhiên để hóa giải nỗi lo sợ đó là trang bị cho mình và người thân những kiến thức hiểu biết, chăm sóc y tế, dinh dưỡng thật tốt để bảo vệ chính mình và người thân trước dịch bệnh.

  Việc tuyên truyền kiến thức để người dân có ý thức phòng, chống dịch bệnh là hết sức cần thiết, tuy nhiên việc “tung hỏa mù” đưa thông tin sai, gây hoang mang dư luận trong thời điểm nhạy cảm là hành vi vị phạm và đáng bị lên án. Trường hợp 2 người phụ nữ tung tin đồn Việt Nam có dịch Ebola và bị cơ quan công an triệu tập vừa qua là một bài học “xương máu” cho những ai có hành vi tương tự tiếp theo.

  Kết quả khảo sát: Bạn có sợ Ebola không trong khi diễn biến dịch đang phức tạp?

  (Tính từ ngày 12 đến ngày 15/8)

  - Rất sợ: 64%


  - Có sợ, tôi sẽ hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và chăm sóc, phòng nhiễm dịch cho mình và người thân: 29%


  - Không sợ vì dịch bệnh chỉ xuất hiện ở nước ngoài, chưa có ở Việt Nam. 7%

  MH (Th)

  [​IMG]
  Nguồn: giadinh.net.vn​
  Đang tải...

 2. Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ trang này