Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module 22

Anh Minh

Không có gì
#1
BÀI THU HOẠCH BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN

MODULE 22. SỬ DỤNG MỘT SỐ PHẦN MỀM DẠY HỌC
Người viết thu hoạch: Nguyễn Anh Minh
Tổ CM: Vật Lí – Công Nghệ

Câu hỏi 1. Trình bày những kiến thức kĩ năng có trong chuyên đề
Trả lời: Kiến thức, kĩ năng của Module 22 THCS bao gồm các nội dung sau:


1. Phần mềm dạy học là gì?
Theo Hồ Sỹ Đàm, phần mềm (Software) là chương trình được lập trình và cài đặt vào máy tính để điều khiển phần cứng (Hardware) hoạt động nhằm khai thác các chúc năng cửa máy tính và xử lí cơ sở dữ liệu. Trong lĩnh vục giáo dục, ngoài những phần mềm được cài đặt trong các máy vĩ tính (hệ điều hành, ứng dụng, quản lí dữ liệu,...) còn có những phần mềm công cụ được GV sú dụng, khai thác nhằm nâng cao hiệu quả quá trình dạy học, gọi là PMDH: những phần mềm soạn bài giảng điện tử, phần mềm trắc nghiệm, phần mềm toán học…

PMDH với khối lượng thông tin chọn lọc, phong phú và có chất lượng cao hơn hẳn các loại phương tiện truyền thổng khác (sách, báo, tranh ảnh, bản đồ, phim đèn chiếu,...). PMDH có thể được tra cứu, lựa chọn, sao chép, in ấn, thay đổi tổc độ hiển thị một cách nhanh chóng, dễ dàng theo ý muốn của ngưởi sử dụng, vì vậy tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy của GV và việc tìm hiểu, tự học phù hợp với nhu cầu, hứng thú, năng lực, sở thích của từng HS. Bên cạnh đó PMDH còn có khả năng thông báo kịp thởi các thông tin phân hồi, kết quả học tập, nguyên nhân sai lầm,... của HS một cách khách quan và trung thực. Do đó PMDH là phương tiện dạy học quan trọng tạo điều kiện thực hiện được những đổi mới căn bản về nội dung, PPDH nhằm hình thành ở HS năng lực làm việc, học tập một cách độc lập, thích ứng với xã hội hiện đại.

2. Các cách phân loại phần mềm dạy học:
Căn cứ vào mã nguồn: Gồm có phần mềm mã nguồn mở (như phần mềm Moodle, GeoGebra...) và phần mềm mã nguồn đóng (như phần mềm Microsoft PowerPoint, Geometry sketchpad,...).
Căn cứ vào tính kinh tế: Gồm có phần mềm miễn phí (như phần mềm Test Pro, Free Mind,,...) và phần mềm thương mại (như phần mềm VIOLET, Lectora,...).
Căn cứ vào nội dung: PMDH dùng chung (như phần mềm LectureMaker, Adobe Presenter,...) và PMDH theo môn học (như phần mềm Toán học Maple, phần mềm tiếng Anh English Study,...).

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Lecture Maker để soạn bài giảng điện tử.
4. Hướng dẫn sử dụng phần mềm Concept Draw Mind Map để vẽ bản đồ tư duy.
5. Sử dụng phần mềm dạy học theo môn học khoa học tự nhiên ở trường trung học cơ sở


Ở trường THCS, HS học các môn khoa học tự nhiên như Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học,... Bên cạnh những ứng dụng chung như hỗ trợ trình diễn thông tin mới, hỗ trợ việc học, ôn tập bằng máy, kiểm tra đánh giá bằng máy, xử lí các kết quả tính toán, sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin, trao đổi hợp tác và thục hiện dạy học theo phương thức e-Leaming,..., PMDH còn hỗ trợ mô phỏng các hoạt động thực hành, thí nghiệm mang lại sự minh hoạ trực quan, sinh động, phát huy hứng thú nhận thức của học sinh.
Hiện nay có rất nhiều PMDH Toán, cụ thể như các phần mềm: Cabri Geometry, Geometer's sketchpad, Maple, Graph, Geogebra,... được sử dụng trong các tình huống dạy học điển hình như dạy học khái niệm, dạy học định lí, dạy học giải toán. Ta có thể sử dụng phần mềm toán học trong các khâu như: tạo ra các hình vẽ trực quan giúp HS phát huy khả năng quan sát; hỗ trợ HS tiến hành các thao tác tư duy phân tích, tổng hợp, so sánh, tương tự, trừu tượng hoá, đặc biệt hoá, hệ thống hóa... trong quá trình đi tìm lời giải của bài toán. Cũng có thể sử dụng phần mềm toán học động để tạo ra môi trường giúp HS xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau nhằm phát hiện ra những liên tưởng, những mổi quan hệ ẩn chứa bên trong hình vẽ hay minh hoạ kết quả một cách sinh động. Trong một sổ trường hợp, nếu chỉ vẽ một, hai hình, HS chưa thể phát hiện ra vấn đề mà cần phải có nhiều hình vẽ ở nhiều góc độ khác nhau. Với một vài thao tác “kéo, thả" của phần mềm toán học cho phép ta thay đổi góc độ quan sát hình vẽ một cách thuận tiện, trục quan giúp cho HS có cơ hội phát hiện ra vấn đề của bài toán.

6. Sử dụng phần mềm dạy học theo môn học khoa học xã hội ở trường trung học cơ sở
PMDH hỗ trợ mang lại nhiều hiệu quả cho việc trinh bày thông tin trong giảng dạy các môn khoa học xã hội như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí...
----------------------------
Link tải về:
Chỉ thành viên mới xem được liên kết này Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
 

Bình luận bằng Facebook

Top